việc làm xây dựng 24h

Xây dựng cầu đường bộ là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành cầu đường bộ

By   admin    19/11/2019

Cơ sở hạ tầng giao thông là yếu tố đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển do đó ngành xây dựng cầu đường bộ ngày càng được chú trọng.

Cơ sở hạ tầng giao thông là yếu tố đóng vai trò quan trọng thúc đẩy kinh tế phát triển do đó ngành xây dựng cầu đường bộ ngày càng được chú trọng. Vậy xây dựng cầu đường bộ là gì và công việc là làm gì? hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngành xây dựng cầu đường bộ

Định nghĩa ngành xây dựng cầu đường bộ 

 • Ngành xây dựng cầu đường bộ là một ngành học chuyên về lĩnh vực thiết kế, quản lý, thi công và khai thác các công trình giao thông trong lĩnh vực xây dựng như đường bộ, cầu, đường sắt, đường cao tốc... nhằm phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày của con người.

 • Đây là một ngành đóng vai trò quan trọng đối với đời sống của tất cả mọi người.

Công việc mà kỹ sư xây dựng cầu đường bộ có thể làm

Sau khi tốt nghiệp ngành xây dựng cầu đường bộ, bạn có thể làm việc trong các công ty liên quan đến xây dựng cầu đường, sửa chữa công trình giao thông hay các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực xây dựng nói chung.

Các công việc cụ thể mà một kỹ sư xây dựng có thể làm là:

 • Phụ trách việc quan sát, thiết kế các công trình xây dựng và tiến hành thi công, tổ chức giám sát, thẩm định các công trình đó. Cuối cùng là nghiệm thu các công trình xây dựng tại các doanh nghiệp quản lý các công trình xây dựng.

 • Kỹ sư chuyên phụ trách điều hành, quản lý và tiến hành tư vấn các vấn đề liên quan đến kỹ thuật xây dựng tại các công ty, tập đoàn xây dựng trong nước và nước ngoài.

 • Làm nghiên cứu các công trình xây dựng hiện tại hoặc trong tương lai tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu.

Yêu cầu đối với kỹ sư làm việc trong ngành xây dựng cầu đường bộ

Kỹ năng tính toán nhạy bén

 • Đối với những người làm việc trong ngành xây dựng nói chung và xây dựng cầu đường bộ nói riêng thì khả năng tính toán, đo lường đảm bảo nhanh, chính xác là vô cùng quan trọng. Điều đó giúp bạn tiếp nhận và xử lý thông tin một cách mạch lạc giúp cho quá trình làm việc được nhanh và thuận lợi hơn.

 • Ngành xây dựng luôn đòi hỏi sự chính xác có thể coi là tuyệt đối để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra. Chính vì vậy khả năng tính toán nhạy bén là một lợi thế lớn trong ngành này.

Có niềm đam mê, học hỏi

 • Chỉ khi bạn có lòng yêu thích, đam mê với công việc mới có thể làm việc lâu dài với nó được. Bên cạnh đó bạn cần ham học hỏi, tìm tòi những kiến thức mới có liên quan đến ngành phục vụ trong công việc đồng thời cập nhật các công nghệ mới trên thế giới để có thể đảm bảo xây dựng được những công trình bền vững qua thời gian.

Sự am hiểu nền văn hóa – văn minh

 • Mỗi công trình khi được xây dựng lên sẽ mang một màu sắc riêng đại diện cho nét văn hóa, phong tục tập quán cũng như là đặc tính về con người và thiên nhiên tại nơi công trình được xây dựng. 

 • Vì vậy việc am hiểu các nét văn hóa và văn mình trong nước cũng như thế giới sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lên ý tưởng xây dựng công trình, tạo ra những công trình có nhiều ý nghĩa.

Kỹ năng làm việc nhóm

 • Một người không thể tự xây dựng lên một công trình mà còn cần sự chung tay góp sức của một tập thể về cả sức lực, trí tuệ. Đó là tâm huyết của tất cả mọi người từ việc thiết kế, thi công và giám sát cho đến khi hoàn thiện công trình.

 • Bạn cần biết nêu ý kiến cũng như lắng nghe ý kiến của mọi người từ đó tiến hành phân tích, tổng hợp ý kiến để đảm bảo quá trình thực hiện công việc diễn ra tốt nhất. Điều  đó cũng giúp bạn hạn chế những sai sót xảy ra.

 1. Lời kết

 • Bài viết trên đưa ra những thông tin có liên quan đến ngành xây dựng cầu đường bộ. Hy vọng qua bài viết bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành này cũng như các công việc làm trong ngành xây dựng cầu đường bộ.

 • Để có thể làm việc lâu dài trong ngành xây dựng cầu đường bộ thì những kỹ năng cơ bản đã nêu ở trên là rất cần thiết. Rất mong bạn đọc có thể trang bị những kỹ năng trên để có thể vận dụng vào công việc xây dựng trong tương lai.

5/5 (2 bình chọn)