việc làm xây dựng 24h

Mẹo tìm việc làm cho sinh viên nhanh chóng, phù hợp với lịch học

By   admin    05/05/2021

Sinh viên được xem là đối tượng có nhu cầu tìm việc part-time cao. Vậy tìm việc làm cho sinh viên như thế nào để phù hợp với lịch học, tìm việc làm cho sinh viên ở đâu?

Sinh viên được xem là đối tượng có nhu cầu tìm việc part-time cao, một phần là để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống, một phần để học hỏi thêm kinh nghiệm sống và mở rộng thêm mối quan hệ. Vậy tìm việc làm cho sinh viên như thế nào để phù hợp với lịch học, tìm việc làm cho sinh viên ở đâu, cùng theo dõi bài viết dưới đây của vieclamxaydung24h.com nhé.

1. Tìm việc làm cho sinh viên phù hợp nhất

Tìm việc làm cho sinh viên

Tìm việc làm phù hợp cho sinh viên

Hiện nay, có rất nhiều công việc phù hợp với sinh viên còn đang đi học, với tính chất công việc linh hoạt về thời gian như công việc part-time, việc làm online,...

Một số đặc điểm, tính chất công việc được xem là phù hợp nhất với sinh viên như:

Thứ nhất, thời gian làm việc cần phải linh hoạt, ngoài thời gian học chính trên trường. Ví dụ như lịch học của bạn vào buổi sáng, thì bạn có thể xin làm part-time ca chiều hoặc ca tối. Cũng có những công việc văn phòng chỉ yêu cầu bạn làm đủ số buổi trong 1 tuần còn tùy thời gian bạn sắp xếp, có thể có hôm làm việc nửa buổi, có hôm làm cả ngày, miễn sao làm đủ số buổi theo quy định.

Sinh viên nên tránh những công việc có thời gian làm trùng với giờ học trên lớp, hoặc những công việc cần quá nhiều thời gian, ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi và học tập. 

Thứ hai, sinh viên nên lựa chọn công việc có liên quan đến chuyên ngành học để giúp bạn trau dồi được kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Ví dụ như bạn học chuyên ngành nhà hàng, khách sạn, bạn có thể xin làm phục vụ tại các nhà hàng để hiểu thêm về các nghiệp vụ trong ngành. Nếu bạn học ngành công nghệ thông tin, bạn có thể xin làm part-time tại các cửa hàng chuyên về thiết bị công nghệ để học hỏi thêm,...

Tất nhiên, bạn cũng có thể chọn công việc trái với chuyên ngành học. Nhưng đó phải là công việc bạn yêu thích, ít áp lực để bạn có thể “đi làm như đi chơi” hoặc công việc hỗ trợ cho ước mơ trong tương lai của bạn. Những công việc nhàm chán, không phù hợp sẽ khiến bạn nhanh chóng nản chí và rời bỏ mà không thể gắn bó lâu dài. 

Thứ ba, khi tìm kiếm công việc làm thêm, sinh viên nên cân nhắc về địa điểm làm việc. Địa điểm làm việc gần nơi ở hoặc gần trường học sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại. Điều này, giúp bạn dễ dàng quản lý được quỹ thời gian của mình. Đồng thời có thể đảm bảo sự an toàn cho bạn trong trường hợp bạn đi làm về muộn, về tối.

Dựa theo những “tiêu chuẩn” khi tìm kiếm việc làm cho sinh viên trên đây, một số công việc làm thêm được xem là phù hợp nhất cho sinh viên như:

  • Gia sư các môn tại nhà

  • Nhân viên bán hàng part-time cho các cửa hàng quần áo thời trang, shop giày, cửa hàng sách,...

  • Nhân viên phục vụ tại các nhà hàng

  • Nhân viên kinh doanh part-time

  • Nhân viên trực page online

  • Cộng tác viên viết bài, dịch thuật

  • Bán hàng online

Khi quyết định đi làm thêm, các bạn sinh viên cần chắc chắn rằng công việc làm thêm không ảnh hưởng đến tình hình học tập trên trường. Bạn cần biết rõ khả năng và giới hạn của mình đến đâu để có thể vừa tỉnh táo khi học tập, lại vừa không mệt mỏi khi đi làm. Cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình, đi làm vì kiếm tiền để giảm áp lực tài chính chứ vẫn cần tập trung vào việc học để sau này kiếm được một công việc ổn định hơn. 

2. Tìm việc làm cho sinh viên ở đâu

Tìm việc làm cho sinh viên ở đâu uy tín

Tìm việc làm cho sinh viên ở đâu uy tín

Khi đã lựa chọn và muốn thử sức ở những công việc làm thêm bạn cho là phù hợp với bản thân. Nhưng tìm kiếm những công việc làm thêm này ở đâu? Thực chất có rất nhiều cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mà bạn có thể tham khảo như:

2.1. Tìm việc làm cho sinh viên trên mạng xã hội

Hầu hết các bạn sinh viên đều lựa chọn hình thức này để tìm kiếm việc làm. Các bạn thường tham gia các hội nhóm trên Facebook, các trang web tìm việc làm uy tín như Vieclam123.vn, Chotot.vn,...theo dõi các bài đăng và ứng tuyển vào những vị trí phù hợp. 

2.1. Nhờ người quen, bạn bè giới thiệu

Nếu như có được người quen, bạn bè giới thiệu thì khả năng cao là bạn sẽ tìm được công việc tốt, có mức lương cao cũng như phù hợp với khả năng của bạn. Bởi thông thường, người giới thiệu cũng phải cảm thấy bạn là người có khả năng, phù hợp thì họ mới đứng ra giới thiệu công việc cho bạn vì nó còn ảnh hưởng đến uy tín của họ nữa. 

Trên đây là giới thiệu của vieclamxaydung24h.com về tìm việc làm thêm cho sinh viên hiệu quả nhất. Trong quá trình tìm việc làm thêm, các bạn sinh viên cũng nên lưu ý, cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi làm công việc nào đó để tránh bị lừa đảo hoặc làm công việc quá sức, ảnh hưởng đến quá trình học tập.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)