việc làm xây dựng 24h

Hướng dẫn tìm việc kế toán tại Hà Nội nhanh chóng dễ dàng nhất

By   admin    12/05/2021

Bạn đang cần tìm việc làm kế toán tại Hà Nội thì những thông tin về việc làm kế toán tại Hà Nội sau đây mà tôi cung cấp sẽ là thông tin nhất định bạn phải biết.

Trong xã hội hiện đại, sống và làm việc khoa học là điều rất cần thiết, và đối với tìm việc làm cũng vậy. Người văn minh khác biệt với người nguyên thủy rõ rệt nhất ở những cách thức tiếp cận khác nhau với thế giới khách quan. Theo đó, để có được công việc tốt nhất, việc trang bị kiến thức, kỹ năng chắc chắn là quan trọng, cần thiết nhưng chưa đủ. Những người khôn ngoan nhất phải biết xác lập cho mình con đường, cách thức, phương pháp tiếp cận việc làm khoa học, nhanh chóng hơn người khác. Và trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tìm việc làm kế toán nhanh, hiệu quả tại Hà Nội qua 2 hướng tiếp cận chính:

 • Hoạt động ngành nghề kế toán

 • Cách tạo CV điện tử xin việc miễn phí trên trang web Vieclam123.vn

1. Có thể làm gì trong nghề kế toán?

Những công việc trong ngành kế toán

Những công việc trong ngành kế toán

Trước khi xác lập cách thức tìm việc, câu hỏi “Có thể làm gì trong ngành kế toán?” cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm, nhất là những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường lao động nói chung, thị trường việc làm kế toán cạnh tranh nói riêng.

1.1. Nhóm việc làm kế toán đa dạng đem lại cơ hội việc làm cao cho người lao động tại Hà Nội

Thu gọn lại, hoạt động kế toán có thể xem xét là những công việc chung và riêng liên quan đến số liệu, dữ liệu, hóa đơn, chứng từ và sổ sách tài chính của các công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nhà nước và tư nhân.

Mở rộng ra, hoạt động kế toán lại như mảnh đất rộng tơi xốp nhất mà người lao động, người tìm việc có thể đào xới, cày cuốc không giới hạn với những phạm vi công việc (nhóm việc làm) kế toán là:

Kế toán quản trị

Kế toán quản trị là nhóm công việc liên quan đến kiểm tra, giám sát và quản lý các kết quả tài chính cũng như hoạt động tài chính chung của doanh nghiệp.

Những người đảm nhiệm công việc kế toán quản trị đồng thời cũng phải tìm kiếm cơ hội và xây dựng các biện pháp tốt nhất nhằm ổn định và nâng cao kết quả tài chính của doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, trong phạm vi chức năng bổ sung, người phụ trách công việc kế toán quản trị cũng có thể tư vấn, đề xuất, thiết lập giá mua và giá bán của các vật tư, thiết bị chính trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Kế toán tài chính

Nhắc đến việc làm kế toán không thể không kể đến kế toán tài chính. Đây là nhóm việc làm nền tảng và đặc trưng trong ngành kế toán tại Việt Nam nói riêng, trong thị trường kế toán nói chung, do đó có nhu cầu tuyển dụng nhiều.

Kế toán tài chính sẽ liên quan đến những công việc cụ thể về giao dịch kế toán, trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất của những người đảm nhận công việc này sẽ chịu trách nhiệm ghi chép giao dịch, quản lý và chuyển đổi thông tin kết quả thành các báo cáo tài chính. Cụ thể là:

 • Thu thập thông tin tài chính

 • Xây dựng báo cáo tài chính

 • Báo cáo tài chính

 • Công bố tình trạng tài chính của đơn vị kinh doanh

 • Phân tích những thuận lợi, khó khăn của vấn đề tài chính trong mối tương quan với hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp

 • Nghiên cứu và luôn luôn theo dõi thông tin tài chính công nợ, tài chính của các nhà đầu tư và đối tác

Kế toán thuế

Kế toán thuế liên quan mật thiết với luật hiện hành, trong đó đảm bảo những hoạt động tài chính, thuế của đơn vị kinh doanh tuân thủ đúng các quy định về thuế, đảm bảo thống nhất các số liệu thống kê và chịu trách nhiệm hỗ trợ công ty, doanh nghiệp kê khai thông tin thuế hợp lệ, hợp pháp và đúng thời hạn.

Ngoài ra, những người thực hiện chức năng công việc kế toán thuế cũng chịu trách nhiệm trì hoãn hoặc đề nghị loại bỏ các khoản thanh toán thuế với đơn vị có thẩm quyền.

Kế toán công

Kế toán công là phạm vi công việc đặc thù của những người làm việc kế toán trong các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính phủ, tổ chức công có sự điều hành hoặc hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, …

Ngoài những công việc liên quan đến hóa đơn, chứng từ, sổ sách kế toán công, người hoạt động kế toán công còn thực hiện các công việc khác như thiết lập bảng lương, thưởng và thanh toán tiền lương cho nhân viên trong các cơ quan Nhà nước hiện hành.

Kế toán pháp y

Phạm vi công việc kế toán pháp y sẽ liên quan trực tiếp đến các trường hợp tranh chấp hoặc kiện tụng kế toán. 

Trong phạm vi chức năng của mình, những người làm công việc kế toán pháp y sẽ thực hiện chức năng kiểm toán, điều tra và sử dụng các kỹ thuật kế toán để trở thành nhân chứng chuyên gia trong các phiên tòa kiện tụng kế toán thực tế.

Kế toán pháp y có quyền thuê:

 • Yêu cầu bảo hiểm

 • Yêu cầu bồi thường 

 • Khiếu nại gian lận mà mất mát tài chính

Kế toán dự án

Kế toán dự án thường có phạm vi hoạt động thu hẹp hơn, trong đó sẽ chịu trách nhiệm công việc kế toán tài chính của 1 dự án cụ thể nào đó (như ra mắt sản phẩm mới, dự án hợp tác, dự án đầu tư, ...), theo dõi và báo cáo tài chính.

Ngoài ra, kế toán dự án cũng thực hiện các công việc của kế toán quản trị, đảm bảo nắm bắt cơ hội và đề xuất các chiến lược tài chính để đem lại thành công tài chính của công ty cho 1 dự án nhất định.

Kế toán xã hội

Kế toán xã hội là lĩnh vực hoạt động tương đối mới của nhóm ngành kế toán, phản ánh ý thức xã hội của tổ chức với cộng đồng.

Kế toán xã hội thực chất là những Báo cáo trách nhiệm xã hội của đơn vị kinh doanh dưới dạng Báo cáo môi trường xã hội và sinh thái.

Trong thực tế, Báo cáo trách nhiệm xã hội của mỗi đơn vị kinh doanh sẽ được thực hiện theo quý hoặc theo năm, đang bước đầu trên đà phát triển.

Kiểm toán nội bộ

Chức năng quan trọng nhất của công việc kiểm toán nội bộ là kiểm tra, giám sát và xử lý gian lận nội bộ công ty, thí dụ như: 

 • Gian lận trong xây dựng và báo cáo tài chính

 • Hoạt động gây lãng phí tài chính

 • Cách thức quản lý sai trái đưa đến những hao hụt hoặc lãng phí trong kế toán, tài chính

 • Tư vấn và xây dựng hệ thống kiểm soát tình hình hoạt động tài chính

Nhiệm vụ của bộ phận công việc này sẽ hướng đến loại bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết, cắt giảm đầu tư thua lỗ và giảm thiểu tối đa rủi ro trong kinh doanh, hướng đến lợi ích chung cho toàn bộ đội ngũ điều hành và quản lý.

1.2. Những vị trí việc làm kế toán phổ biến tại Hà Nội (trực thuộc phòng kế toán)

Những vị trí việc làm kế toán phổ biến tại Hà Nội

Những vị trí việc làm kế toán phổ biến tại Hà Nội

Là thị trường việc làm năng động và cạnh tranh nhất cả nước, Hà Nội đưa lại nhiều hơn các vị trí việc làm kế toán và việc làm kế toán chất lượng cao cho người lao động, trong đó có các vị trí tuyển dụng nhiều và lương cao là:

Giám đốc tài chính

Giám đốc tài chính hay còn gọi là những nhà CFO (Chief Financial Officer) - là người đứng đầu trong Phòng kế toán, điều hành và quản lý các hoạt động kế toán, kiểm toán cũng như kiểm soát tình hình tài chính của đơn vị kinh doanh.

Trong thực tế, không phải đơn vị kinh doanh nào cũng có vị trí CFO. CFO thường xuất hiện nhiều hơn và thực hiện chức năng điều hành của mình tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Do đó có thể thấy, đây là 1 trong những vị trí công việc chất lượng cao, đi đầu ngành và có tỷ lệ cạnh tranh nhất trong nhóm ngành kế toán hiện nay.

Công việc cụ thể của giám đốc tài chính:

 • Xây dựng kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp

 • Xây dựng và kiểm soát các dự án kinh doanh ngắn hạn

 • Xây dựng và kiểm soát các chiến lược kinh doanh dài hạn

 • Kiểm soát các hoạt động tài chính, kế toán, kiểm toán liên quan đến đầu tư, hợp tác, quản lý rủi ro, hoạt động mua bán, sáp nhập công ty, …

 • Giám sát tiềm lực vốn

 • Báo cáo tài chính

 • Phát triển và mở rộng tài chính

Không phải ai cũng có thể trở thành giám đốc tài chính tại 1 doanh nghiệp lớn.

Ngoài những yêu cầu bắt buộc về bằng cấp, chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc tối thiểu, chứng chỉ, kỹ năng, … một người muốn trở thành CFO phải có tư duy nhạy bén, tiến bộ trong nắm bắt tình hình tài chính chung và có những đóng góp quan trọng trong việc đưa lại những thành công tài chính của doanh nghiệp.

Theo thống kê, CEO là vị trí công việc có mức thu nhập cao nhất trong nhóm ngành kế toán tài chính.

Kiểm soát viên tài chính

Kiểm soát viên tài chính là một trong những vị trí công việc chủ chốt của ngành kế toán, có nhu cầu tuyển dụng tương đối ổn định.

Trong 1 doanh nghiệp, kiểm soát viên tài chính sẽ là những người làm việc trực tiếp với Giám đốc tài chính và Giám đốc điều hành (CEO - Chief Executive Officer). Họ phụ trách các công việc liên quan đến kiểm soát thông tin tài chính của doanh nghiệp. Họ nghiên cứu, phân tích và thiết lập ngân sách tài chính hiệu quả. Họ cũng là những người quản lý dự án, báo cáo tài chính chung.

Ngoài ra, vai trò quan trọng trực tiếp nhất của bộ phận này trong doanh nghiệp chính là tập trung vào các vấn đề tài chính đòi hỏi được xử lý và giải quyết ngay lập tức.

Thủ quỹ

Thủ quỹ hay thực chất chính là Quản lý kho bạc.

Thủ quỹ có phạm vi hoạt động phổ biến, không chỉ làm việc ở các công ty, doanh nghiệp tư nhân mà cả các cơ quan Nhà nước, tổ chức Chính phủ cũng chắc chắn cần đến vị trí công việc này.

Trong một tổ chức kế toán, thủ quỹ là những người thực hiện công việc xây dựng và phát triển các chính sách kho bạc chung.

Thủ quỹ giữ vai trò là khâu then chốt trong việc xác định cơ hội đầu tư khả thi, phát triển và mở rộng các mối quan hệ tài chính, ngân hàng, tiền tệ, tín dụng và đặc biệt có khả năng giảm thiểu tốt nhất các chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình hoạt động tài chính của công ty, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị kinh doanh.

Quản lý kế toán

Trong 1 doanh nghiệp, quản lý kế toán là vị trí công việc nằm trong cấu trúc Phòng kế toán, trong đó sẽ chịu trách nhiệm quản lý và điều phối chính các hoạt động kế toán chung và riêng.

Công việc cụ thể của quản lý kế toán:

 • Xây dựng các nguyên tắc hoạt động kế toán

 • Triển khai nguyên tắc kế toán

 • Thực thi các nguyên tắc đầu ngành

 • Duy trì tài chính

 • Kiểm soát các chi phí tài chính trong phạm vi chức năng

 • Báo cáo hoạt động kế toán và hỗ trợ các bộ phận khác nhằm duy trì và ổn định hoạt động nội bộ Phòng kế toán

Giám sát kế toán

Trong nhiều quy mô công ty, Giám sát kế toán cũng gần như Quản lý kế toán và có thể thay thế cho nhau hoặc hỗ trợ chia sẻ công việc với nhau để hình thành bộ phận, nhóm.

Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là những người đứng đầu bộ phận công việc kế toán chức năng, cũng tương tự như quản lý kế toán, làm các công việc của quản lý kế toán nhưng khác nhau căn bản về chức danh công việc.

Thông thường, để phân biệt kế toán trưởng và quản lý kế toán, người ta sẽ xem xét môi trường hoạt động của 2 vị trí này. 

Hai công việc gần như chung 1 phạm vi chức năng song trong tổ chức Chính phủ, Nhà nước, những người phụ trách nhóm công việc này sẽ thường gọi là kế toán trưởng; còn tại các công ty, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh sẽ gọi là quản lý kế toán.

Nhân viên kế toán

Trong mối quan hệ với các nhóm ngành khác, “nhân viên kế toán” có thể được dùng như một thuật ngữ chung nhất chỉ những người làm công việc kế toán (chứ không phải kinh doanh, bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng, IT, thiết kế, …).

Tuy nhiên trong tính cấu trúc Phòng kế toán (phạm vi hoạt động của kế toán), nhân viên kế toán lại được hiểu là 1 vị trí công việc chỉ những người trực tiếp tiếp nhận và xử lý các công việc sổ sách, giấy tờ, hóa đơn, chứng từ, dữ liệu tài chính đầu vào và thường là những người mới vào nghề.

Trong tổ chức, doanh nghiệp, nhân viên kế toán sẽ chịu sự quản lý, hướng dẫn công việc trực tiếp của kế toán trưởng (hay quản lý).

1 nhân viên kế toán bình thường sẽ có cơ hội thăng tiến để trở thành kế toán trưởng, quản lý kế toán, giám sát kế toán, ...

Nhân viên lưu trữ và quản lý sổ sách kế toán

Thông thường, vị trí công việc nhân viên sổ sách kế toán chỉ xuất hiện ở những công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn, khi mà các đầu việc kế toán quá nhiều. Họ sẽ là những người chuyên phụ trách ghi chép và đánh giá dữ liệu cơ bản.

Phạm vi công việc của họ sẽ được chuyển giao và tiếp nhận từ các đơn vị khác, đồng thời có thể bị thay thế và không cần thiết trong phạm vi kinh doanh nhỏ.

Do đó, quản lý sổ sách kế toán hiện nay được hiểu nhiều hơn ở nghĩa là 1 bộ phận công việc, có thể được xử lý bởi nhân viên kế toán bình thường.

2. Hướng dẫn cách tạo CV điện tử xin việc kế toán tại Hà Nội miễn phí trên trang web Vieclam123.vn

Hướng dẫn cách tạo CV điện tử xin việc kế toán tại Hà Nội

Hướng dẫn cách tạo CV điện tử xin việc kế toán tại Hà Nội

Như đã nói ở trên, cùng với việc trang bị kiến thức, kỹ năng hành nghề nền tảng, việc xây dựng hay xác lập một phương thức tìm việc khoa học là thực sự cần thiết đối với những người hoạt động nghề kế toán nói riêng, người lao động đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm nói chung.

Trong thị trường lao động và việc làm hiện nay, cùng với tiện ích tìm việc qua mạng xã hội, tìm kiếm việc làm bằng công cụ tìm kiếm, tìm kiếm việc làm qua tính năng lọc của website, thì tạo CV điện tử đang là phương pháp hoạt động mạnh mẽ và đem lại kết quả tối ưu nhất cho người lao động.

Hướng dẫn tạo CV miễn phí trên website Vieclam123.vn:

Thông thường, để tạo được 1 CV điện tử trên trang website sẽ không mất quá 3 phút đối với những người thành thạo.

Bước 1: Kết nối mạng, truy cập trang web Vieclam123.vn theo địa chỉ: https://vieclam123.vn/

Bước 2: Trên giao diện chính của trang, người dùng sẽ nhìn thấy mục “Việc làm” (bên cạnh 2 mục khác là “Gia sư” và “Khóa học”). Click con trỏ chuột để tiếp cận mục Việc làm.

Bước 3: Ngay lập tức, giao diện chuyển đổi sẽ cho phép người dùng tiếp cận mục “Tạo CV”.

Tại đây, bấm tạo CV và lựa chọn mẫu CV phù hợp nhất với nhóm ngành, vị trí việc làm và sở thích người dùng.

Bước 4: Cập nhật thông tin tuần tự theo cấu trúc CV đã được thiết lập sẵn.

Bước 5: Kiểm tra và tải CV lên trang bằng cách nhấp vào “Lưu CV”.

CV của bạn đã được thiết lập an toàn, tự động lưu trên trang và tiếp cận với nhà tuyển dụng từ mục CV ứng viên.

Bước 6: Tải CV về máy (để có thể sử dụng và gửi CV trên các phương tiện trao đổi thông tin khác như Gmail, Facebook, Zalo, …).

Để tạo CV điện tử xin việc kế toán, ứng viên có thể làm theo các bước đơn giản như trên, trong đó 2 mục thông tin chính cần cập nhật đó là:

 • Vị trí việc làm: Nhân viên kế toán (hoặc kế toán trưởng, quản lý kế toán, giám sát kế toán, …)

 • Khu vực: Hà Nội

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất xoay quanh vấn đề tìm việc làm kế toán tại Hà Nội cũng như hướng dẫn tìm việc kế toán bằng phương pháp khoa học hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này, bạn đọc có thể gửi về hòm thư điện tử của Công ty Nguồn nhân lực Thanh Xuân, truy cập website: https://vieclam123.vn/ cập nhật thông tin chi tiết.

5/5 (2 bình chọn)