việc làm xây dựng 24h

Thuế nhà thầu và những vấn đề xung quanh thuế nhà thầu mới nhất

By   admin    20/11/2019

Thuế nhà thầu là một cụm từ hot trong lĩnh vực tài chính kế toán. Vậy thuế nhà thầu là gì, bản chất thực của thuế nhà thầu và cách tính của nó ra sao?

Thuế nhà thầu là một cụm từ khá hot trong lĩnh vực tài chính kế toán. Vậy thuế nhà thầu là gì, bản chất thực của thuế nhà thầu và cách tính của nó ra sao? Vậy ta cùng tìm hiểu nhé!

Thuế nhà thầu là gì?

Những nét cơ bản về thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu viết tắt là FCT hoặc WHT.

Trước hết, đúng như cái tên, thuế nhà thầu chính là một loại thuế. Do vậy, nó là khoản bắt buộc mà các tổ chức hay cá nhân phải đóng góp cho Nhà nước. Nói cách khác, nó là nguồn thu của Nhà nước để duy trì hoạt động cho xã hôi.

Thứ hai, thuế nhà thầu là một loại thuế áp dụng cho các tổ chức cá nhân ở nước ngoài, nhưng có hoạt động kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam, trên cơ sở các tổ chức này có hợp đồng làm ăn, kinh doanh, hợp tác với các bên tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa chỉ là hợp đồng giữa bên tổ chức cá nhân nước ngoài và tổ chức cá nhân Việt Nam mới được gọi là hợp đồng nhà thầu và có thể phát sinh thuế nhà thầu.

Sẽ có trường hợp, nhà thầu nước ngoài kí hợp đồng với bên Việt Nam. Nhưng sau đó giá trị công việc hợp đồng quá lớn dẫn đến bên nhà thầu nước ngoài họ quyết định thuê 1 bên tổ chức cá nhân khác để cùng thực hiện hợp đồng với bên Việt Nam.

Bản chất của thuế nhà thầu:

Chúng ta biết rằng, thuế thu nhập doanh nghiệp đánh trên thu nhập của doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đánh trên thu nhập của cá nhân, thuế giá trị gia tăng đánh vào hàng hóa và dịch vụ. Vậy thuế nhà thầu đánh dựa trên cơ sở nào?

Câu trả lời ở đây đó chính là: thuế nhà thầu bao gồm tất cả các loại thuế mà chúng ta vừa đề cập. Thực vậy, bản chất của thuế nhà thầu thực ra không phải là một loại thuế riêng biệt. 

Những vấn đề về thuế nhà thầu

Đối tượng phải áp dụng quy định thuế nhà thầu

Có thể nói đây là nội dung phức tạp nhất của thuế nhà thầu. Vấn đề khó nhất của thuế nhà thầu là xác định xem giao dịch có phát sinh thuế nhà thầu hay không.

Khi xem xét 1 hợp đồng hay 1 giao dịch có phát sinh thuế nhà thầu hay không thì chúng ta cần phải xem xét 3 yếu tố sau:

  • Hợp đồng, giao dịch có liên quan đến nhà thầu nước ngoài hay không, tức là ở đây có yếu tố “nước ngoài” hay không.

  • Vai trò của nhà thầu nước ngoài trong giao dịch với bên Việt Nam, xem nhà thầu nước ngoài là người bán hay người mua. Chỉ khi nhà thầu nước ngoài đóng vai trò là người bán, có thu nhập từ bên Việt Nam thì khi đó họ sẽ là đối tượng chịu thuế nhà thầu.

  • Xác định xem giao dịch, hoạt động kinh doanh hay thu nhập của nhà thầu nước ngoài có phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam hay không.

Các đối tượng không phải áp dụng thuế nhà thầu:

  • Nhà thầu nước ngoài thực hiện cung cấp hàng hóa không kèm theo các dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam:

  • Giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài

  • Giao hàng tại của khẩu Việt Nam

  • Nhà thầu nước ngoài có thu nhập từ dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam

  • Nhà thầu nước ngoài có thu nhập từ dịch vụ được cung cấp ngoài Việt Nam

  • Nhà thầu nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa làm kho hàng để chờ quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng…

Cách tính thuế nhà thầu

Tùy vào tình trạng của nhà thầu nước ngoài mà chúng ta phải có cách kê khai, tính thuế nhà thầu khác nhau.

Thuế nhà thầu chính là thuế giá trị gia tăng cộng với thuế doanh nghiệp. Do vậy cách tính thuế nhà thầu là sự kết hợp giữa các cách kê khai tính thuế giá trị gia tăng và các cách kê khai tính thuế giá trị doanh nghiệp.

Chúng ta có 3 cách kê khai tính thuế nhà thầu:

- Phương pháp kê khai: theo đó nhà thầu sẽ phải áp dụng kê khai thuế giá trị gia tăng và thuế doanh nghiệp theo phương pháp khấu trừ.

- Phương pháp trực tiếp: nhà thầu sẽ áp dụng kê khai thuế giá trị gia tăng và thuế giá trị doanh nghiệp theo phương pháp trực tiếp.

- Phương pháp hỗn hợp: nhà thầu sẽ kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ và kê khai thuế giá trị doanh nghiệp theo phương pháp trực tiếp.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề cơ bản nhất xung quanh thuế nhà thầu. Hy vọng qua bài viết trên giúp các bạn tích lũy thêm một phần kiến thức về thuế nhà thầu nói riêng!

5/5 (2 bình chọn)