việc làm xây dựng 24h

Thi công xây dựng là gì? Tìm hiểu chi tiết về thi công xây dựng

By   admin    16/11/2019

Thi công xây dựng đang là một trong những công việc thu hút số lượng lớn người lao động trong xã hội ngày nay. Vậy, thi công xây dựng là làm những gì?

Thi công xây dựng đang là một trong những công việc thu hút số lượng lớn người lao động trong xã hội ngày nay. Vậy, thi công xây dựng là làm những gì và các kỹ sư xây dựng cần có những kỹ năng gì sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. 

Định nghĩa về thi công xây dựng

Định nghĩa thế nào là thi công xây dựng

Nếu kiến trúc sư là người phác họa lên các bản vẽ trên giấy thì người thi công xây dựng hay còn gọi là kỹ sư xây dựng lại là những người dùng trí óc và bàn tay tài hoa của mình để biến bản vẽ trên trang giấy thành hiện thực. Thi công xây dựng là việc trực tiếp tham gia vào quá trình phá dỡ các nền móng công trình hay nhà ở cũ để xây dựng  và lắp đặt các thiết bị nội thất trong những công trình xây dựng mới. Bên cạnh đó, thi công xây dựng cũng bao gồm công tác tu bổ sửa chữa và cải tạo các công trình Đồng thời những người thi công xây dựng chịu trách nhiệm giám sát, quản lý các vật liệu trong quá trình xây dựng như bê tông, cốt thép…

Những kỹ sư thi công xây dựng phải làm những công việc gì?

Trước tiên, khi nhận các bản vẽ từ kiến trúc sư, các kỹ sư thi công xây dựng sẽ tiến hành phân tích, đánh giá mức độ khả thi của dự án trên bản vẽ đó. Sau đó là điều tra và phân tích điều kiện tự nhiên về đất đai, khí hậu… để lập kế hoạch thi công cụ thể

Sau khi lên kế hoạch tốt nhất cho việc xây dựng, những người thi công xây dựng sẽ vẽ bản thiết kế công trình chi tiết nhất và quyết định các vật liệu cần thiết trong quá trình xây dựng.

 Kỹ sư thi công xây dựng trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng dự án. Bên cạnh đó tính toán, dự trù thời gian hoàn thành và giám sát tiến trình xây dựng để đảm bảo dự án được hoàn thành đúng thời hạn.

Để trở thành một kỹ sư thi công xây dựng giỏi thì bạn cần biết những gì?

Trước hết, bạn phải là người biết đọc bản vẽ. Bởi bản vẽ chính là mô hình thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo của bạn và cũng là cơ sở để bạn tiến hành xây dựng công trình theo bản vẽ thiết kế đó, biến bản vẽ thành hiện thực.

Bạn phải là người am hiểu rõ về kiến thức khoa học tự nhiên cũng như địa lý, văn hóa vùng miền để phân tích tính khả thi của các dự án trước khi tiến hành thi công. Bên cạnh đó là chỉnh sửa thông số ở bản vẽ kỹ thuật và lên kế hoạch xây dựng sao cho hiệu quả nhất. 

Một kỹ sư xây dựng phải biết vẽ và sử dụng phần mềm đồ họa một cách thành thạo bởi các dự án, công trình đều được mô phỏng thông qua các phần mềm đó.

Công việc này đòi hỏi  khả năng tư duy nhạy bén, sáng tạo, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và tỉ mỉ cẩn thận trong công việc. Bởi chỉ một lỗi sai nhỏ thì nó sẽ gây tổn thất cả dự án với số tiền lớn, có khi gây nguy hiểm đến tính mạng khi thi công.

Giao tiếp cũng là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu cho bất kì ngành nghề nào.Bởi vì trong quá trình làm việc, bạn phải tiếp xúc nhiều với khách hàng hay cấp trên, chính vì vậy bạn cần có cách diễn đạt dễ hiểu ý tưởng, ý kiến của chính mình để được đánh giá cao và dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Công việc thi công xây dựng đòi hỏi bạn phải là người có thể chịu được áp lực cũng như sự gian nan vất vả. Bởi khi trực tiếp thi công xây dựng, khối lượng công việc là rất lớn và đòi hỏi rất nhiều sức lực. Vì tính chất công việc chủ yếu ở ngoài trời nên nó đòi hỏi bạn phải luôn sẵn sàng làm việc bất chấp điều kiện thời tiết.

Mức lương của kỹ sư thi công xây dựng

Có thể nói, xây dựng là ngành nghề mũi nhọn, ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác trong xã hội ngày nay, đặc biệt khi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng được đẩy mạnh. Vì thế,  mức lương của những người thi công xây dựng dao động từ mức 7-15 triệu đồng. Khi càng có kinh nghiệm trong nghề và chuyên môn được nâng cao từng ngày thì mức lương cơ bản đó ngày càng tăng.

Trong tương lai, công việc thi công xây dựng sẽ ngày càng phổ biến và trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Qua bài viết này, khi đã hiểu được thi công xây dựng là gì và làm những công việc gì, những yêu cầu kỹ năng và mức thu nhập ổn định của những kỹ sư thi công xây dựng, chúc bạn phát triển bản thân để phù hợp với nghề này hơn nữa nhé!

5/5 (2 bình chọn)