việc làm xây dựng 24h

Thế nào là sổ xanh? Tìm hiểu chi tiết những thông tin về số xanh

By   admin    23/12/2019

Thế nào là sổ xanh? Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm trường cấp cho người dân và người dân có nhiệm vụ quản lý và sử dụng hiệu quả.

Sổ xanh có lẽ vẫn còn xa lạ với khá nhiều người, đặc biệt là những người sống ở khu vực đô thị, đồng bằng. Vậy sổ xanh là gì? Cách phân biệt sổ xanh, sổ đỏ, sổ hồng. Bài viết dưới đây xin đi vào các nội dung chi tiết về sổ xanh. 

Sổ xanh là gì? Phân biệt sổ xanh và sỏ đỏ

Thế nào là sổ xanh ?

Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm trường cấp cho người dân và người dân có nhiệm vụ quản lý và sử dụng hiệu quả.

Đất được ghi trong sổ xanh là đất có thời hạn không giống các loại đất được ghi trong sổ đỏ.

Sổ xanh được Lâm trường cấp cho người dùng để quản lý, khai thác và trồng các loại cây rừng theo một thời hạn nhất định. Khi hết thời hạn như quy định trong sổ, người dân sẽ được cấp sổ khác hoặc ngừng cấp sổ xanh nếu như tại khu vực đó chưa có chính sách, chủ chương giao đất cho người dân.

Phân biệt sổ xanh, sổ đỏ và sổ hồng

  • Sổ đỏ:

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ là một cuốn sổ có bìa màu đỏ được Bộ tài nguyên và môi trường cấp để chứng nhận quyền sử dụng đất đối với chủ sở hữu.

 Các loại đất được ghi trong sổ đỏ bao gồm: đất xây dựng nhà ở, đất nông nghiệp, đất giao thông, đất phi nông nghiệp…

Các sổ đỏ sử được cấp cho các hộ gia đình nên khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải có chữ ký của các thành viên có liên quan và trên 18 tuổi.

Vì gắn liền với nhà cửa, đất đai của mỗi hộ gia đình nên sổ đỏ khá quen thuộc với mỗi người dân trên tất cả các vùng miền khác nhau.

  • Sổ hồng 

Sổ hồng là những cuốn sổ có bìa màu hồng do Bộ xây dựng ban hành 

Nội dung của sổ hồng ghi nhận Nhà ở và đất ở tại các khu vực đô thị.Trên thông tin sổ hồng cũng có thể ghi thông tin quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Khi chuyển nhượng nhà ở và đất đai trong sổ hồng chỉ cần chữ ký của người đứng tên trên giấy chứng nhận là được.

Sổ hồng cũng thường được thấy trong đời sống thường ngày như sổ đỏ và thông dụng hơn sổ xanh.

Sử dụng sổ xanh như thế nào

Sổ xanh sẽ không được chuyển nhượng sang sổ đỏ nếu Lâm Trường cho thuê đất nhưng không chuyển nhượng cho người sử dụng. Vì thế, nếu bạn muốn chuyển sổ xanh sang sổ đỏ, bạn cần được chuyển nhượng và làm theo các quy định tại Khoản 1 điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định.

Nếu muốn chuyển đổi từ sổ xanh sang sổ đỏ cần có các thủ tục như công chứng hay sang tên hợp lệ để chuyển nhượng từ đất sổ xanh sang đất sổ đỏ.

Khi bạn có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận sang tên hợp lệ, bạn có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương có Sở Tài nguyên và Môi trường xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Trên đây là những nội dung thông tin về Sổ xanh, tìm hiểu về sổ xanh là gì? Đây là loại sổ được lâm trường cấp cho người dân trong việc trồng rừng, giữ đất, bảo vệ rừng. 

Việc gia đình bạn được quyền canh tác trên đất rừng những loại cây gì, trong thời hạn bao nhiêu lâu thì phải căn cứ vào nội dung được ghi trên sổ xanh do đơn vị lâm trường tại khu vực bạn đang sinh sống cấp. 

Khi hết thời hạn canh tác trên đất lâm nghiệp được ghi trong sổ xanh bạn cần bàn giao đúng thời hạn lại đất rừng cho Lâm trường quản lý. Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục nhận sổ xanh nếu có bất cứ thắc mắc ào không hiểu bạn có thể liên hệ đến đơn vị lâm nghiệp quản lý khu vực bạn đang sinh sống giải đáp các thắc mắc đó. Phải cung cấp đầy đủ thông tin về thân nhân bản thân cũng như địa chỉ cụ thể để đơn vị quản lý nắm bắt thông tin và tiến hành làm sổ xanh. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)