việc làm xây dựng 24h

Sổ hồng là gì? Tìm hiểu chi tiết về khái niệm sổ hồng như thế nào?

By   admin    23/12/2019

Sổ hồng là thuật ngữ quen thuộc, tuy nhiên để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết và thậm chí mọi người còn nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ.

Sổ hồng là một thuật ngữ quen thuộc đối với mỗi gia đình chúng ta, tuy nhiên để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết và thậm chí mọi người còn nhầm lẫn giữa sổ hồng và sổ đỏ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết để biết rõ hơn về sổ hồng và những điều liên quan đến sổ hồng.

Sổ hồng là gì? Cùng tìm hiểu về sổ hồng

Khái niệm về sổ hồng

Sổ hồng được hiểu đơn giản là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, được Bộ Xây dựng ban hành. Các quy định trong sổ hồng được thể hiện qua những thông tin như: Sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc quyền sử dụng chung hay riêng, được cấp cho nhà riêng đất hay là nhà chung đất như chung cư,… Nói cách khác, sổ hồng là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Sổ hồng cũng có loại sổ hồng đồng sở hữu. Đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung thay vì một người, trong đó có từ 2 người trở lên là chủ sở hữu nhưng không có quan hệ vợ chồng hay con cái giữa các chủ sở hữu đó. Người ta còn hay gọi sổ hồng đồng sở hữu là sổ riêng chung thửa hoặc sổ hồng chung.

Một số đặc điểm của sổ hồng

Sổ hồng thường có một số đặc điểm sau đây mà chúng ta nên chú ý:

  • Những thông tin về quyền sử dụng đất ở (ví dụ như số thửa, số tờ bản đồ, loại đất, diện tích hay thời hạn sử dụng,…) và quyền sở hữu nhà ở (về diện tích xây dựng, diện tích sử dụng chung, riêng,…) đều được thể hiện đầy đủ trên sổ hồng.

  • Sổ hồng có màu hồng nhạt và được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp cho. Để thực hiện việc cấp sổ hồng một cách nhanh chóng cho chủ sở hữu, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp quận, thị xã để thực hiện nhiệm vụ trên trong phạm vi địa bàn mà quận, thị xã đó quản lý.

  • Về tính chất của sổ hồng: Thực chất sổ hồng chỉ có giá trị sở hữu lâu dài, nhưng lâu dài không phải là sở hữu mãi mãi hay vĩnh viễn mà là có quyền sử dụng trong một khoảng thời gian dài và có điểm kết thúc. Một ví dụ cụ thể để bạn hiểu hơn về vấn đề này là: Khi mua nhà chung cư, có lẽ chúng ta đều nghĩ rằng mình được sở hữu mãi mãi, hết đời bố mẹ thì để lại cho con cháu. Tuy nhiên, chủ sở hữu chỉ được sử dụng nhà ở chung cư trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi.

Mặc dù có những tính chất và đặc điểm nhất định như vậy, nhưng nhiều người lại lầm tưởng rằng sổ hồng và sổ đỏ là một. Vậy chúng có điểm gì khác nhau?

Sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Chúng ta có thể phân biệt sổ hồng và sổ đỏ qua 3 yếu tố: màu sắc, cơ quan ban hành và ý nghĩa:

  • Về màu sắc: Đây là yếu tố chúng ta dễ dàng nhận biết nhất. Sổ hồng có màu hồng nhạt, còn sổ đỏ thì có màu đỏ.

  • Về cơ quan ban hành: Khác với sổ đỏ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường thì sổ hồng được ban hành bởi Bộ xây dựng.

  • Về ý nghĩa: Sổ đỏ là tên gọi của loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người sử dụng đất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất. Còn sổ hồng là tên gọi của loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, được cấp theo hai trường hợp sau: Nếu chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sở hữu đất ở thì cấp một loại giấy là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất; còn trường hợp chủ sở hữu nhà ở và chủ sử dụng đất không đồng thời là một người thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, một điểm cực kỳ quan trọng mà chúng ta nên biết là, cả sổ hồng và sổ đỏ đều được Chính phủ thống nhất thành một và lấy tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ tài nguyên và Môi trường ban hành.

Như vậy, bài viết là những thông tin cơ bản về khái niệm, đặc điểm cũng như sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới qua bài viết!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)