việc làm xây dựng 24h

Tìm hiểu Shop drawing là gì ? Bản vẽ shop drawing là gì?

By   admin    20/11/2019

Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn trả lời một số câu hỏi liên quan như “Shop drawing là gì?”, “Bản vẽ shop drawing là gì?”,…

Trong bất kì ngành nghề, lĩnh vực gì thì việc xuất hiện các thuật ngữ chuyên ngành là điều vô cùng phổ biến. Một trong số các thuật ngữ đó là “shop drawing”. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn trả lời một số câu hỏi liên quan như “Shop drawing là gì?”, “Bản vẽ shop drawing là gì?”,…

Shop Drawing là gì

Tìm hiểu về các khái niệm: “Shop drawing là gì?”, “Bản vẽ shop drawing là gì?”

Shop drawing là một thuật ngữ trong ngành xây dựng, thiết kế, thi công, hoàn thiện các công trình. Đây là một thuật ngữ đến từ tiếng Anh, mới xuất hiện trong những năm trở lại đây. Có thể hiểu nôm na, shop drawing như là một bản vẽ kỹ thuật để thi công các công trình. Bất kì một công trình nào thì việc sở hữu một bản vẽ shop drawing cũng là một phần tất yếu. Nếu không có bản vẽ shop drawing hay bản vẽ shop drawing bị sai lệch, không chính xác, thì hậy quả để lại vô cùng to lớn. Thậm chí cả công trình lớn có thể bị tháo dỡ, đập đi để xây dựng lại.

Để vẽ được một bản vẽ shop drawing (bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công) thì phải trải qua cả một quá trình gồm nhiều giai đoạn. Quá trình tạo lập một bản vẽ shop drawing là quá trình tổng hợp, chọn lọc, sàng lọc thông tin, chuyển đổi từ một bản vẽ thiết kế sơ bộ sang bản vẽ thiết kế cơ sở, tiếp đó thành bản vẽ thiết kế kỹ thuật rồi cuối cùng mới đến bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công (bản vẽ shop drawing), dạng bản vẽ hoàn thiện và phức tạp nhất.

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công shop drawing có vai trò đặc biệt quan trọng, có mục đích trực tiếp trong việc thể hiện chi tiết các thông số, số liệu cụ thể của công trình. Từ đó giúp cho các kỹ sư, công nhân có thể trực tiếp thực hiện thi công, xây dựng các công trình từ nhỏ đến lớn một cách chính xác, hợp lý nhất. Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công shop drawing còn có vai trò đặc biệt quan trọng trong các công tác hậu kì sau đó của các công tình xây dựng như đánh giá, kiểm tra, thanh toán, quyết toán,…

Một số các kỹ năng cần thiết để có thể tạo lập được một bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công shop drawing đạt chuẩn

Có rất nhiều yêu cầu đặt ra cho các kỹ sư ngành xây dựng trong việc thiết kế một bản vẽ shop drawing cho bất kì một công trình xây dựng nào. Một trong số những kỹ năng quan trọng, thiết yếu nhất mà mình muốn nhắc đến đó chính là kỹ năng vẽ Autocad. Đây là kỹ năng tạo lập các hình khối, đường nét tượng trưng cho một kết cấu hạ tầng nào đó. Kỹ năng này hoàn toàn đơn giản, không hề khó như sự tưởng tượng của nhiều người nhưng nó cũng đòi hỏi sự nhanh nhẹn, nhạy bén, thành thạo và chính xác để kịp tiến độ công trình. 

Trước khi thực hiện tạo lập một bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công shop drawing thì bạn cần phải tìm hiểu cả về những điều kiện, yếu tố thực tế bên ngoài môi trường. Tránh trường hợp tạo nên một bản vẽ thiết kế thiếu tính khả thi khi đưa ra thi công thực hiện. Bên cạnh đó, kinh nghiệm thực tế của các kỹ sư cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Các kỹ sư đòi hỏi phải có khả năng tưởng tượng được mặt cắt tương ứng trong bản vẽ với các chi tiết trên công trình thực tế một cách nhanh chóng, chính xác. Có như vậy, việc thực hiện thi công, xây dựng các công trình mới diễn ra một cách suôn sẻ được.

Ngoài các yếu tố về kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật, kinh nghiệm ra thì người kỹ sư cũng rất cần có một thái độ tốt, nghiêm túc, cẩn thận, kiên trì, chịu khó và một tinh thần ham học hỏi. Chắc chắn không một ai trong số chúng ta có thể biết hết tất cả mọi thứ. Chính vì vậy, việc tiếp thu những kiến thức mới, kinh nghiệm của người đi trước cũng là một yếu tố đặc biệt cần thiết giúp cho các kỹ sư có thể thiết kế được một bản shop drawing hoàn hảo, chính xác nhất.

Trên đây là khái niệm về shop drawing (hay bản vẽ shop drawing) cũng như một số kỹ năng quan trọng trong việc thiết kế một bản vẽ shop drawing đạt yêu cầu. Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

5/5 (2 bình chọn)