việc làm xây dựng 24h

Quản lý dự án xây dựng là gì? Tìm hiểu về ban quản lý dự án xây dựng

By   admin    19/07/2022

Trong ngành xây dựng, quản lý dự án xây dựng là một quy trình vô cùng quan trọng, có liên quan trực tiếp đến việc thi công và hiệu quả của dự án xây dựng. Bên cạnh đó, tiến độ của dự án cũng chịu ảnh hưởng đáng kể từ hiệu quả quản lý dự án xây dựng. Vậy quản lý dự án xây dựng là gì? Tìm hiểu chi tiết về quản lý dự án xây dựng và vai trò của quản lý dự án xây dựng qua bài viết sau đây nhé!

1. Quản lý dự án xây dựng là gì? Nội dung quản lý dự án xây dựng

1.1. Quản lý dự án xây dựng là gì?

Quản lý dự án xây dựng bao gồm các kỹ thuật chuyên môn phục vụ cho việc quản lý mọi khía cạnh của một dự án xây dựng. Quản lý dự án xây dựng hiện nay được các công ty trong ngành xây dựng cung cấp như một dịch vụ có tính chuyên nghiệp và chuyên môn cao.

Quản lý dự án xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng
Quản lý dự án xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng

Quản lý dự án xây dựng bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau, từ lập kế hoạch, thiết kế, triển khai hoạt động xây dựng công trình cho đến giám sát và nghiệm thu kết quả. Nhìn chung, quản lý dự án xây dựng là một quá trình bắt đầu từ khi công trình xây dựng còn là một dự án trên giấy cho đến khi công trình được xây dựng hoàn tất và nghiệm thu.

1.2. Quản lý dự án xây dựng bao gồm những nội dung nào?

Như đã đề cập đến trước đó, quản lý dự án xây dựng có tầm quan trọng không thể thiếu được đối với mỗi dự án trong ngành xây dựng. Chất lượng công trình xây dựng và tiến độ hoàn thành dự án cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ quản lý dự án xây dựng.

Quản lý dự án xây dựng là một quy trình dài hạn và bao gồm nhiều hạng mục. Bên cạnh đó, nội dung quản lý dự án xây dựng có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy thuộc vào ình hình thực tế.

Quản lý dự án xây dựng bao gồm rất nhiều nội dung
Quản lý dự án xây dựng bao gồm rất nhiều nội dung

Tuy nhiên, nhìn chung thì quản lý dự án xây dựng sẽ bao gồm một số nội dung sau đây:

- Đảm bảo tiến độ xây dựng công trình đi theo đúng tiến độ đã dự kiến ban đầu và điều chỉnh tiến độ xây dựng công trình nếu cần thiết.

- Đánh giá chất lượng của những hạng mục công trình đã được hoàn thành hoặc kiểm tra chất lượng của các hạng mục đang được tiến hành.

- Lựa chọn nhà thầu phù hợp với tiêu chí của chủ đầu tư và tính chất, quy mô của công trình xây dựng.

- Giám sát khía cạnh nhân công và trang thiết bị, đưa ra những đề xuất điều chỉnh nếu cần thiết.

- Theo dõi sát sao các yếu tố kỹ thuật, thường xuyên báo cáo tiến độ xây dựng và những sai sót nếu có và đề xuất khắc phục.

- Trợ giúp hoàn thiện thu công.

- Kiểm tra thiết kế công trình xây dựng và tư vấn sửa chữa những điểm chưa hợp lý.

- Phối hợp với nhà thầu và chủ đầu tư để kiểm soát mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thi công công trình xây dựng.

- Hỗ trợ xây dựng kho bãi, hệ thống điện nước và các công trình tạm thời để phục vụ cho quá trình thi công công trình xây dựng.

- Giám sát và đảm bảo an toàn lao động tại công trường.

- Đảm bảo số lượng và chất lượng của trang thiết bị, vật liệu thi công.

Cần đảm bảo an toàn lao động tại công trường
Cần đảm bảo an toàn lao động tại công trường

1.3. Ban quản lý dự án xây dựng

Để làm tốt việc quản lý dự án xây dựng công trình thì một ban quản lý dự án xây dựng sẽ được thành lập. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo, nhiệm vụ và công việc của ban quản lý dự án xây dựng nhé!

1.3.1. Cấu tạo của ban quản lý dự án xây dựng

Ban quản lý dự án xây dựng thường được chia thành nhiều phòng ban chuyên môn với nhiệm vụ và nghiệp vụ khác nhau.

Hệ thống các phòng ban chuyên môn trong một ban quản lý dự án xây dựng bao gồm: văn phòng ban quản lý dự án, phòng Kỹ thuật –  Thẩm định, phòng Tài chính – Kế toán, các phòng điều hành dự án và phòng dịch vụ tư vấn.

1.3.2. Nhiệm vụ của ban quản lý dự án

Về cơ bản, các nhiệm vụ của ban quản lý dự án xây dựng có rất nhiều điểm tương đồng với các công việc thuộc vào phạm vi của dịch vụ quản lý dự án xây dựng.

Tiến độ thi công công trình xây dựng cần được đảm bảo
Tiến độ thi công công trình xây dựng cần được đảm bảo

Cụ thể, nhiệm vụ của ban quản lý dự án xây dựng bao gồm những nội dung sau đây.

- Giám sát tiến độ thi công công trình xây dựng.

- Giám sát việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn lao động và an toàn thi công công trình xây dựng.

- Quản lý mọi khía cạnh của dự án xây dựng, từ kế hoạch tổng thể đến nguồn lực và chi phí thi công.

- Giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo thời gian thi công các hạng mục công trình.

- Giám sát chặt chẽ việc thi công hàng ngày tại công trường và tính toán nhằm hạn chế tối đa những rủi ro hoặc sự cố có thể phát sinh trong quá trình thi công công trình xây dựng.

1.3.3. Công việc hàng ngày

Công việc hàng ngày của ban quản lý dự án xây dựng  liên quan đến việc giám sát và quản lý kế hoạch, phạm vi và khối lượng công việc tại công trường. Đồng thời, ban quản lý dự án cũng phải đảm bảo mọi chi tiết dù là nhỏ nhất được thi công theo đúng thông số kỹ thuật nhằm bảo đảm chất lượng dự án xây dựng. Bên cạnh đó, tiến độ của từng hạng mục nhỏ nhất cũng sẽ được đảm bảo đúng theo tiến độ xây dựng chung của dự án.

Mọi thông số kỹ thuật cần được tuân thủ chặt chẽ
Mọi thông số kỹ thuật cần được tuân thủ chặt chẽ

Mặt khác, mọi vấn đề liên quan đến chi phí đầu tư xây dựng cũng sẽ được quản lý chặt chẽ. Công tác đảm bảo an toàn lao động nơi công trường cũng được giám sát và đảm bảo thực hiện đúng hàng ngày để không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Những khía cạnh liên quan đến môi trường sinh thái và xử lý nguyên vật liệu dư thừa cũng được thực hiện dưới sự giám sát và chỉ đạo của ban quản lý dự án xây dựng. Ban quản lý xây dựng cũng tham gia tư vấn lựa chọn nhà thầu và quản lý mọi rủi ro liên quan đến cả hợp đồng và quá trình thi công.

2. Một số lưu ý trong quản lý dự án xây dựng

Như vậy, bạn đã hiểu được quản lý dự án xây dựng là gì và những thông tin liên quan đến cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ cũng như các công việc hàng ngày của ban quản lý dự án xây dựng. Tiếp theo sẽ là một số lưu ý trong quá trình quản lý dự án xây dựng:

- Ghi chép lại mọi diễn biến trong quá trình xây dựng, phân tích chi tiết mọi sự việc phát sinh nhằm đề xuất phương án xử lý phù hợp nhất.

- Liên kết, giá sát và quản lý chặt chẽ mọi khía cạnh trong một dự án xây dựng. Điều này cần được thực hiện đều đặn hàng ngày.

Quản lý chặt chẽ mọi khía cạnh trong một dự án xây dựng
Quản lý chặt chẽ mọi khía cạnh trong một dự án xây dựng

- Quản lý mọi quy trình một cách chủ động và linh hoạt để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

- Tiến độ thi công công trình xây dựng luôn phải được đảm bảo, mọi sự cố cần được xử lý một cách sớm nhất có thể và một cách triệt để nhất.

Như vậy, qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu được quản lý dự án xây dựng là gì, cũng như cơ cấu, vai trò và nhiệm vụ hàng ngày của ban quản lý dự án xây dựng. Việc quản lý dự án xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả dự án, chính vì vậy mà chủ đầu tư nên nhận thức đúng tầm quan trọng và hợp tác với các công ty uy tín để quản lý tốt dự án xây dựng.

5/5 (2 bình chọn)