việc làm xây dựng 24h

Tìm hiểu quản lý công nghiệp là gì và những định hướng nghề nghiệp

By   admin    05/12/2019

Quản lý công nghiệp là gì? Hiện nay, lĩnh vực quản lý công nghiệp đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ giới trẻ.Tìm hiểu lĩnh vực quản lý công nghiệp.

Quản lý công nghiệp là gì? Hiện nay, lĩnh vực quản lý công nghiệp đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ giới trẻ. Ở bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm cũng như cơ hội nghề nghiệp của ngành này.

Ngành quản lý công nghiệp là gì?

Ngành quản lý công nghiệp là gì và có vai trò như thế nào?

Về định nghĩa, bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng đây là ngành có nhiệm vụ đào tạo, trang bị những kiến thức cơ bản cho sinh viên về quản trị nhân lực, dự án, đánh giá công nghệ và cả quản lý vật tư.

Quản lý công nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các doanh nghiệp cũng như trung tâm thương mại, nó còn hiện hữu trong những ngành dịch vụ hiện nay. Công việc chính của người làm lĩnh vực này đó là giải quyết những nút thắt về nguồn nhân lực, lập các kế hoạch tiếp thị và kinh doanh. Bên cạnh đó, lập ra các dự án, phân tích thị trường cũng chính là công việc của họ.

Học những gì để theo đuổi ngành quản lý công nghiệp

Cũng như những ngành khác, quản lý công nghiệp sẽ đòi hỏi sinh viên nắm được kiến thức cơ bản của những môn cơ sở, sau đó mới đi sâu vào các môn chuyên ngành.

Cụ thể, những môn cơ sở sẽ là Toán cao cấp, Kinh tế chính trị, Triết học, Ngoại ngữ, Xác suất - Thống kê,…Bên cạnh đó, các môn cơ sở ngành sẽ là Thống kê trong sản xuất công nghiệp, Marketing căn bản, Nguyên lý kế toán, Quản trị đại cương, Công nghệ vật liệu, Kinh tế học đại cương,…Cuối cùng, những môn chuyên ngành đó là Quản trị nhân sự, Quản trị sản xuất, Tổ chức hệ thống thông tin trong doanh nghiệp, Kế toán quản trị, Quản lý công nghệ, Quản lý bảo dưỡng công nghiệp,…

Để có thể đáp ứng được chất lượng cho nguồn nhân lực của các doanh nghiệp thì trước khi ra trường, sinh viên theo học ngành này sẽ phải đảm bảo được kiến thức của tất cả các bộ môn mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Cơ hội việc làm ngành quản lý công nghiệp khi ra trường 

Đây thực sự là thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ hiện nay khi định hướng nghề nghiệp. Trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin được nêu ra một số vị trí chủ chốt của người làm quản lý công nghiệp trong các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hay công ty dịch vụ như sau:

Ở các nhà máy hay xưởng sản xuất, họ sẽ là những người quản lý hàng tồn kho và hàng nhập vào, đánh giá trình độ công nghệ, hoạch định sản xuất, quản lý nhân viên. Đối với mảng quản lý mua hàng, công việc chính đó là đánh giá chương trình mua hàng, thiết lập và phối hợp các công tác trong tổ chức vận hành một cách mượt mà nhất.

Với quản lý chất lượng, nó bao gồm các vị trí như kiểm tra quá trình để đưa ra những đánh giá nhằm cải tiến bộ phận. Phân tích cơ sở dữ liệu, làm việc với bảng tính thống kê cũng là vai trò của người làm quản lý công nghiệp.

Ngoài ra, họ còn là người lập kế hoạch để đảm bảo chuỗi cung ứng được ổn định và đảm bảo chất lượng. Đưa ra những nhận định, tư vấn quá trình thiết kế, triển khai các kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp sao cho hiệu quả mang lại là cao nhất, cơ cấu tinh gọn nhất, thời gian được tối ưu.

Theo các thống kê của Đại Học Quốc Gia Singapore thì ngành quản lý công nghiệp cũng chính là ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất đồng thời nằm trong top những chuyên ngành nhận mức lương đáng mơ ước nhất hiện nay.

Có thể thấy rằng, lĩnh vực này đã thực sự trở nên mạnh mẽ trong nền kinh tế 4.0. Đây chính là lý do mà quản lý công nghiệp là con đường đúng đắn cho những bạn trẻ đang đứng trước nhiều sự lựa chọn hướng nghiệp. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin khái quát về vấn đề ngành quản lý công nghiệp là gì, đặc điểm, vai trò, cơ hội việc làm sau khi ra trường của khối ngành này. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích, nguồn tham khảo giá trị để các bạn trẻ tìm được hướng đi đúng đắn cho tương lai của mình.

5/5 (2 bình chọn)