việc làm xây dựng 24h

Người tham chiếu trong CV là gì? Nên hay không nên điền mục này?

By   admin    04/07/2021

Mục người tham chiếu mặc dù được xếp ở vị trí gần cuối thế nhưng không phải vai trò của nó không quan trọng, chỉ là ứng viên chưa khám phá ra mà thôi. Có nhiều ứng viên vẫn chưa biết người tham chiếu trong CV là gì? Cùng theo chân vieclamxaydung24h.com để hiểu rõ hơn về nó nhé.

1. Tìm hiểu khái niệm người tham chiếu trong CV là gì?

“Người tham chiếu trong CV” hay còn được gọi với một tên khác đó là “Người tham khảo”. Đây chính là người do ứng viên viết tên vào trong bản CV xin việc của họ nhằm mục đích để nhà tuyển dụng có thể gọi điện kiểm chứng thông tin về họ.

Nhà tuyển dụng thường muốn xác minh đối với những ứng viên có tiềm năng để đưa ra quyết định cuối cùng, cụ thể họ muốn hiểu rõ hơn về quá trình làm việc trước đây của ứng viên, muốn biết thông tin về các mối quan hệ của ứng viên ở công ty trước có tốt hay không và quan trọng là năng lực ra sao,...

Tìm hiểu khái niệm người tham chiếu trong CV là gì?

Tìm hiểu khái niệm người tham chiếu trong CV là gì?

Khi đó họ sẽ gọi điện tới người tham chiếu này để xác minh, cho nên một khi bạn đã viết tên người tham chiếu vào đây thì cần hết sức cẩn thận, lựa chọn người sao cho chuẩn để tạo hình ảnh tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Có bao giờ bạn nghi ngờ về trường thông tin “Người tham chiếu” và phân vân giữa việc nên hay không nên ghi thông tin vào phần này? Vậy thì sau khi đọc nội dung chia sẻ bên dưới thì thắc mắc của bạn sẽ được giải toả, cùng theo dõi nhé.

2. Nên hay không nên điền mục người tham chiếu?

Vì trên thực tế không có một yêu cầu hay quy định nào về việc bắt buộc ghi người tham chiếu cho nên ứng viên có thể thoải mái hơn, bạn có thể ghi hoặc không.

Tuy nhiên xét về yếu tố cơ hội, việc trình bày các thông tin đầy đủ bao gồm mục người tham chiếu thường giúp bạn có cơ hội lọt vào top ứng viên chỉnh chu nhất. Mặc dù trong CV có nhiều mục không mấy liên quan nhưng bạn vẫn nên đảm bảo viết đầy đủ, hạn chế việc bỏ sót bất cứ trường thông tin nào nếu không sẽ bị đánh giá vì không tôn trọng nhà tuyển dụng.

Nên hay không nên điền mục người tham chiếu?

Nên hay không nên điền mục người tham chiếu?

Nói vậy không có nghĩa là CV nào bạn cũng cần viết tên người tham chiếu đâu nhé, có những mẫu CV thuộc nhóm việc làm lao động phổ thông thì thật không cần thiết, với những vị trí này nhà tuyển dụng cũng chẳng rảnh rỗi để gọi điện cho người xác minh làm gì. 

Cho nên tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, từng công việc mà bạn ứng tuyển mà đưa ra quyết định có nên viết người tham chiếu hay không. Nếu xác định viết thì bạn sẽ lựa chọn ai để phù hợp?

3. Người tham chiếu là ai thì đem lại hiệu quả cho bản CV của bạn?

Đừng nghĩ rằng mình chỉ cần ghi bừa tên 1 ai đó vào để cho bản CV trở nên hợp lệ là xong, trong khi bạn chưa biết chắc nhà tuyển dụng có gọi điện cho người tham chiếu hay không thì việc làm này là vô cùng nguy hiểm.

Người tham chiếu là ai thì đem lại hiệu quả cho bản CV của bạn?

Người tham chiếu là ai thì đem lại hiệu quả cho bản CV của bạn?

Khi viết người tham chiếu, bạn cần phải lựa chọn thật kỹ, xác định xem đó là người nào, có thể giúp bạn phát biểu vài câu có lợi hay không. Đừng dại gì mà lôi tên một người xa lạ, họ chẳng biết bạn là ai hoặc là đưa tình địch của mình vào, vậy là bạn đang tự đánh mất đi cơ hội cho chính mình.

Có 2 sự lựa chọn cho bạn: Thứ nhất là ghi tên đồng nghiệp hoặc cấp trên ở công ty cũ, những người từng làm việc với bạn và phải hiểu rõ về bạn. Thứ hai đó chính là người giảng viên đã trực tiếp giảng dạy bạn ở những năm học đại học. 

Vì sao lại là 2 sự lựa chọn này? Bởi họ đều là những người có uy tín, có năng lực nên dễ dàng chiếm được lòng tin của mọi người bao gồm nhà tuyển dụng mới.

Khi viết người tham chiếu tuyệt đối đừng tự tiện viết tên một ai đó vào CV của mình nhé, hãy thể hiện bản thân là một người lịch sự, biết tôn trọng người khác và biết cách ứng xử bằng cách hỏi ý kiến của họ trước.

Người tham chiếu là ai thì đem lại hiệu quả cho bản CV của bạn?

Người tham chiếu là ai thì đem lại hiệu quả cho bản CV của bạn?

Khi họ nhận lời nhờ vả của bạn thì lúc đó mới được phép ghi vào nếu không sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Một là họ sẽ nói những điều không tốt về bạn, hai là họ sẽ từ chối cuộc gọi sau đó “tẩn” cho bạn một trận vì bạn thật phiền phức.

Việc hỏi ý kiến người tham khảo sẽ đem về cho bạn lợi ích tuyệt vời, nếu được biết trước, chắc chắn bạn và họ sẽ có thời gian để chuẩn bị cho cuộc điều tra sắp tới. Không ai khác ngoài bạn nhận được lợi ích từ việc này, cho nên đừng quên cảm ơn chân thành tới người tham chiếu nhé.

4. Cách viết mục người tham chiếu trong CV

Bạn đã biết cách viết mục người tham chiếu trong CV chưa? Hãy khám phá bí quyết bên dưới để sớm hoàn thành mẫu CV xin việc hoàn hảo nhé.

4.1. Những thông tin quan trọng cần có trong mục người tham chiếu

Như đã nói, mục thông tin người tham chiếu thường được sắp xếp ở dưới cùng của bản CV xin việc, đây cũng là bố cục thông dụng được dùng cho mọi mẫu CV online.

Nhà tuyển dụng sau khi tham khảo những tiềm năng từ bạn thì họ mới quan tâm tới mục người tham chiếu và quyết định xem mình có cần xác minh hay không.

Vậy ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu về cách viết người tham chiếu trong CV với những hướng dẫn chi tiết sau đây:

Ở mục người tham chiếu, bạn cần thể hiện rõ ràng một số thông tin như Họ tên người tham chiếu, người tham chiếu đang giữ chức vụ gì và làm việc ở đơn vị nào, nhớ kèm theo thông tin liên hệ như địa chỉ email và số điện thoại chính xác.

Những thông tin quan trọng cần có trong mục người tham chiếu

Những thông tin quan trọng cần có trong mục người tham chiếu

Nhiều ứng viên thắc mắc không biết nên ghi thông tin người tham chiếu với số lượng bao nhiêu là đủ, vậy bạn đã biết thông tin này?

Các chuyên gia cho rằng, việc ghi thông tin người tham chiếu là điều hết sức cần thiết tuy nhiên không phải vì thế mà bạn lại lạm dụng và viết quá nhiều làm cho thông tin bị lố. Với phần này, tốt nhất bạn chỉ nên điền tên 2 người tham chiếu là vừa phải.

Khi viết, hãy phân biệt rõ ràng các thông tin của họ, nếu được hãy trình bày một cách khoa học nhất. Nếu nó chiếm quá nhiều thông tin thì hãy bình tĩnh mà xem xét mình cần giữ lại những thông tin gì nhé.

4.2. Những thông tin không nên xuất hiện trong mục người tham chiếu là gì?

Với mục người tham chiếu, để thông tin chất lượng tối đa bạn không nên viết ra những lời nhận xét hay đánh giá của họ về bạn vào. Nếu nhà tuyển dụng quan tâm thì sẽ trực tiếp gọi điện hoặc liên lạc bằng hình thức nào đó với họ.

Nếu viết vào, mẫu CV của bạn không những không đạt hiệu quả mà nó còn làm gia tăng độ dài của bản CV xin việc. Nhiều khi nhà tuyển dụng lại có cái nhìn không tốt đối với việc này, cho nên hãy thận trọng.

Việc ghi mục người tham chiếu chuẩn mẫu, đúng ý nhà tuyển dụng sẽ giúp ứng viên gia tăng lợi thế cạnh tranh. Nội dung CV chất lượng sẽ làm bạn nhanh chóng hạ gục đối thủ đồng thời chinh phục được nhà tuyển dụng một cách hiệu quả.

Những thông tin không nên xuất hiện trong mục người tham chiếu là gì?

Những thông tin không nên xuất hiện trong mục người tham chiếu là gì?

Ngay cả khi bạn không nhận được công việc ứng tuyển này thì việc cảm ơn người tham chiếu cũng là điều nên làm. Ít nhất thì họ cũng đã nhận lời giúp đỡ bạn trong lúc bạn cần.

Người tham chiếu trong CV là gì và hàng loạt những thắc mắc xoay quanh nó đã được vieclamxaydung24h.com làm rõ với bài viết trên đây. Hy vọng sắp tới bạn sẽ có việc làm ưng ý và phù hợp với khả năng của mình với một bản CV chuẩn chỉnh nhất.

5/5 (2 bình chọn)