việc làm xây dựng 24h

Ngành thiết kế đồ họa và những thông tin mà bạn cần biết

By   admin    31/01/2020

Ngành thiết kế đồ họa ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu về ngành thiết kế đồ họa cùng chúng tôi trong bài viết để hiểu thêm về công việc.

Ngành thiết kế đồ họa ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, có một chút tố chất nghệ thuật bên trong thì đây là một ngành rất phù hợp.

1. Khái quát về ngành thiết kế đồ họa

Các tấm poster quảng cáo, những cuốn tạp chí được trang trí bắt mắt, các logo của những thương hiệu nổi tiếng, … xuất hiện khắp mọi nơi đều là sản phẩm của công việc thiết đồ họa. Từ các ví dụ đó bạn có thể hình dung một phần nào về công việc của một chuyên thiết kế đồ họa (graphic designer).

Ngành thiết kế đồ họa là gì

“Đồ họa” là lĩnh vực khá mới mẻ so với Việt Nam nhưng mà nó được tiếp cận và phát triển cực kỳ nhanh chóng.

“Thiết kế đồ họa” là ngành mà bạn sẽ được học cách sắp xếp, bố trí chữ, căn chỉnh hình ảnh, màu sắc một cách sáng tạo để tạo ra những sản phẩm bắt mắt, thu hút người xem. 

2. Vai trò của ngành thiết kế đồ họa

Góp phần tăng doanh số cho các công ty. Người mua có quyết định mua hàng hay không trước tiên phải thu hút được cái nhìn từ phía họ. Vì vậy thiết kế ra bao bì sản phẩm bắt mắt, thu hút là việc hết sức quan trọng. Lúc này cần phải nhờ đến sự sáng tạo của những chuyên viên thiết kế.

Góp phần tạo dựng hình ảnh cho công ty. Ngoài logo, các công ty còn cần phải có name-card, biển hiệu, hình ảnh quảng bá, … thật chuyên nghiệp để tạo sự uy tín. Bộ mặt của công ty được chính các graphic designer quyết định.

Ngoài ra còn rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề cần đến sự góp mặt của các chuyên viên thiết kế. Có thể nói ngành thiết kế đồ họa ngày càng phổ biến và đóng vai trò quan trọng.

3. Để học thiết kế đồ họa bạn cần có những yếu tố nào?

Nếu có những đặc điểm sau thì bạn là một người phù hợp với ngành thiết kế đồ họa:

- Có khả năng sáng tạo và đam mê sáng tạo. Đây là một tố chất để trở thành chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

- Yêu thích màu sắc, hình ảnh, say mê quan sát và ngắm nhìn sự vật.

- Chăm chỉ, chịu khó, dám đối đầu với khó khăn, thử thách. Công việc thiết kế đồ họa không phải là công việc nhàn hạ, mà nó đòi hỏi rất nhiều công sức và tâm huyết. Nó cũng tạo rất nhiều áp lực cho bạn, yêu cầu bạn phải vượt qua.

- Không ngừng học hỏi và nâng cao trình độ. Thế giới luôn thay đổi, tiêu chuẩn thẩm mĩ cũng thay đổi theo. Vì vậy để đáp ứng đúng các yêu cầu đó thì kiến thức về thiết kế đồ họa cũng phải không ngừng được cập nhật và đổi mới.

- Có ngoại ngữ cũng là một lợi thế để giúp cho việc tự học trở nên dễ dàng.

4. Học thiết kế đồ họa sẽ làm những công việc nào?

Một số công việc mà các chuyên viên thiết kế thường đảm nhiệm như:

Học thiết kế đồ họa sẽ làm những công việc nào?

- Trao đổi, thảo luận với khách hàng, đối tác.

- Báo giá cho dự án.

- Lên ý tưởng thiết kế cho sản phẩm.

- Dẫn dắt một đội thiết kế.

Nhu cầu việc làm của ngành này khá cao do các công ty trong mọi lĩnh vực đều phải chi một khoản ngân sách cho việc xây dựng hình ảnh và quảng bá hình ảnh. Ngoài việc làm cho các công ty chuyên về thiết kế đồ họa thì bạn có thể làm việc tự do và từ tìm kiếm đối tác cho mình.

5. Chọn trường học thiết kế đồ họa

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều các trường đại học và các trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Một số trường đại học chính quy có thể kể đến như: Đại học Mỹ Thuật, Đại học Kiến Trúc, … 

Nếu có những tố chất của một chuyên viên thiết kế và có tinh thần tự học hỏi thì bất kể môi trường giảng dạy nào cũng sẽ giúp bạn tiến bộ và thành công. Vì vậy không nhất thiết phải thi vào các trường top đầu và các trường lớn.

Nếu bạn có ước mơ du học theo ngành này thì có thể tham khảo một số trường có ngành thiết kế đồ họa uy tín như: Full Sail University, Herzing University, …

Trên đây là những kiến thức tổng quan về ngành thiết kế đồ họa. Nếu bạn yêu thích và muốn theo đuổi ngành này thì hãy bắt đầu và làm nó ngay hôm nay.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)