việc làm xây dựng 24h

Bạn có biết thi ngành kiến trúc lấy bao nhiêu điểm không?

By   admin    14/11/2019

Nếu bạn đang có ý định sẽ học và làm việc trong lĩnh vực kiến trúc, đây là bài viết giúp bạn biết ngành kiến trúc lấy bao nhiêu điểm? Tìm hiểu qua bài sau.

Nếu bạn đang có ý định sẽ học và làm việc trong lĩnh vực kiến trúc, thì đây là bài viết giúp bạn biết ngành kiến trúc lấy bao nhiêu điểm, học kiến trúc cần phải chuẩn bị những gì.

Ngành kiến trúc lấy bao nhiêu điểm

Ngành kiến trúc lấy bao nhiêu điểm?

Hiện nay nhu cầu kiến trúc sư có chuyên môn để đưa ra được những giải pháp về kiến trúc ở nhiều lĩnh vực trong đời sống là rất lớn. Nắm bắt được tình hình nhiều trường đại học, cao đẳng đã mở thêm ngành kiến trúc để đào tạo. Do đó điểm sàn ngành kiến trúc của mỗi trường là khác nhau. Tuỳ thuộc vào tiêu chí tuyển sinh, chất lượng đào tạo, chất lượng thí sinh đầu vào.

Điểm sàn ngành kiến trúc từ 16 đến 26 điểm. Năm 2019 điểm trúng tuyển vào đại học kiến trúc Hà Nội là từ 14 đến 26,5 điểm tuỳ theo ngành. Đại học kiến trúc TP.HCM là từ 15 đến 22,85 điểm tuỳ theo ngành.

Tuỳ theo năng lực của bản thân, niềm đam mê và điều kiện gia đình mà bạn lựa chọn trường học phù hợp với mình. Thật ra không quan trọng bạn học trường nào chỉ cần bạn thật sự chuyên tâm vào việc học thì đảm bảo sau khi ra trường bạn sẽ là một kiến trúc sư thật thụ

Ngành kiến trúc học những gì?

Trước khi tìm hiểu ngành kiến trúc lấy bao nhiêu điểm bạn phải hiểu được kiến trúc là gì?  Kiến trúc là lĩnh vực đòi hỏi sự phối hợp giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật. Người học và làm ngành kiến trúc phải am hiểu cách thiết kế, bố cục không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc, tạo nên được những công trình có giá trị thẩm mỹ và đáp ứng được công năng sử dụng.

Sinh viên ngành kiến trúc sẽ được trang bị những kiến thức về mỹ thuật, bố cục, màu sắc, phương pháp tư duy sáng tạo, …Từ đó giúp sinh viên có được những cái nhìn đúng đắn về kiến trúc. Sau đó tự mình lên ý tưởng và biến ý tưởng thành thực tế thông qua những bản vẽ, phối cảnh, video diễn hoạ. Song song với lý thuyết sinh viên ngành kiến trúc còn được thực hành những đồ án vẽ tay, dựng hình bằng các phần mềm đồ hoạ hỗ trợ. Các hội thảo chuyên ngành, các giải thưởng nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên ngành kiến trúc có cơ hội cọ sát và trở thành kiến trúc sư giỏi sau khi ra trường.

Muốn học ngành kiến trúc phải luyện khối thi nào?

Những năm gần đây ngành kiến trúc thu hút nhiều thí sinh bởi vì cơ hội việc làm sau khi ra trường rất lớn. Để thi vào khối ngành kiến trúc bạn phải ôn luyện các môn Toán, Lý, Anh, Văn và Vẽ. Bởi vì theo hình thức xét tuyển hiện nay sẽ dựa vào kết quả thi môn Toán, Văn ở kì thi THPT Quốc Gia kế hợp với tổ hợp môn chuyên ngành kiến trúc. Tuỳ theo trường, tuỳ theo chuyên ngành sẽ có tổ hợp môn khác nhau cho bạn lựa chọn như sau: tổ hợp A00 (Toán, Văn, Vẽ); V00 (Toán, Lý, Vẽ); D01 (Toán, Văn, Anh), H01 (Toán, Văn, Vẽ)

Khác với những ngành học khác bạn chỉ cần xét điểm thi THPT Quốc gia là có thể đủ điều kiện xét tuyển đại học, cao đẳng.  Ngành kiến trúc bạn còn phải thi thêm môn Vẽ ngoài kì thi THPT Quốc gia. Kết quả môn năng khiếu vẽ rất quan trọng, có tính chất quyết định bạn có đủ khả năng để đậu vào trường hay không. Do đố hãy ôn luyện thật kỹ để đạt được kết quả tốt nhất.

Lời khuyên cho những bạn muốn thi vào ngành kiến trúc

Như đã phân tích về tầm quan trọng của môn năng khiếu vẽ, bạn phải học, luyện tập thật kỹ. Ngoài ra phải tìm hiểu kỹ càng thông tin tuyển sinh ngành kiến trúc của các trường để biết cách thức tuyển sinh, hình thức, thời gian thi môn năng khiếu.

Sẽ có một số trường có yêu cầu đối với mức điểm tối thiểu của từng môn trong tổ hợp xét tuyển do đó bạn đừng chỉ chú tâm đến môn năng khiếu mà hãy ôn luyện thật tốt những môn còn lại.

Một điều quan trọng nữa, có nhiều bạn lo lắng rằng không biết vẽ có thể thi vào ngành kiến trúc được không? Câu trả lời là có vì hiện nay có những khối thi không đòi hỏi môn năng khiếu. Tuy nhiên sau khi vào học ngành kiến trúc bạn sẽ phải học về vẽ. Do đó biết vẽ vẫn lợi thế hơn. Nếu bạn chưa biết vẽ hãy đăng kí học ngay ở những lớp vẽ để thi kiến trúc từ bây giờ nhé.

Hi vọng qua bài viết này đã giúp bạn nắm được ngành kiến trúc lấy bao nhiêu điểm, sinh viên ngành kiến trúc được học những gì và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong kì tuyển sinh sắp tới.

5/5 (2 bình chọn)