việc làm xây dựng 24h

Năng suất là gì và những điều chắc chắn bạn cần phải biết

By   admin    13/01/2020

Trong tất cả các công ty, năng suất luôn là một yếu tố được xem trọng hàng đầu. Vậy năng suất thực sự là gì và chúng có đặc điểm gì nhé.

Trong tất cả các ngành kinh tế hiện nay, năng suất luôn là một yếu tố được xem trọng hàng đầu và quyết định đến hiệu quả của công việc.  Vậy năng suất thực sự là gì và chúng có đặc điểm như thế nào ?

1. Định nghĩa chung về năng suất

Năng suất là một tỉ lệ nhất định giữa sản lượng của một đơn vị kinh tế và các giá trị đầu vào đã được sử dụng trong quá trình sản xuất ra sản lượng đó. Nó thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa sản lượng sản phẩm với chi phí đầu tư vào sản phẩm. 

Năng suất là gì

Nếu như một doanh nghiệp đầu tư vào sản phẩm một lượng giá trị đầu vào tương đối cao, nhưng lại không thu về được số sản lượng sản phẩm tương ứng với nó, thì ta có thể đánh giá rằng năng suất của doanh nghiệp ấy đang ở mức thấp. 

Ngược lại, nếu như chi phí đầu vào thấp hơn tổng sản lượng sản xuất ra, điều này có nghĩa là doanh nghiệp đó đang sản xuất với năng suất tương đối tốt.

Ở đây, khái niệm năng suất chủ yếu được biểu hiện dưới dạng  năng suất lao động. Năng suất lao động được thể hiện bằng số lượng sản phẩm mà người công nhân sản xuất ra trong một đơn vị thời gian nhất định.   

Trên thực tế, năng suất lao động là một bộ phận quan trọng của năng suất, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của các chi phí đầu tư. Do vậy, khi nói về các nhân tố tác động đến năng suất, ta phải phân tích đến những nhân tố ảnh hưởng đến năng suất lao động của người công nhân.

2. Các nhân tố ảnh hưởng đến năng suất

Nhìn chung, hiện nay có rất nhiều những nhân tố khác nhau quyết định đến năng suất của một tổ chức, doanh nghiệp nào đó. Mặc dù vậy,  nó vẫn tồn tại những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến năng suất. 

Thứ nhất, đó là trang thiết bị kỹ thuật cũng như các chi phí đầu tư vào máy móc

Mức độ hiện đại của các loại máy móc, nguyên vật liệu, thiết bị hiện nay thực sự quyết định phần lớn đến hiệu quả làm việc, lợi nhuận cũng như năng suất của các doanh nghiệp.

Bằng chứng là những thương hiệu, doanh nghiệp chú trọng đầu tư, cải tiến máy móc, kỹ thuật tại Việt Nam hiện nay như: Vinamilk, Thép Việt Đức...  đều đang dẫn đều về năng suất trên thị trường. 

Ví dụ cụ thể cho vấn đề này đó là: Gỉa sử trước kia, để sản xuất ra một tấm vải, người lao động thường phải sử dụng sức lao động thủ công, từ: cắt may, đo đạc, khâu vá... với các dụng cụ cơ bản, đơn sơ. Với các nguyên vật liệu và trang thiết bị như vậy, một tấm vải thường mất một khoảng thời gian rất lâu để hoàn thiện và đưa ra thị trường. Ngược lại, với qui trình sản xuất bán tự động/ tự động như hiện nay, việc sản xuất ra đồng loạt một lượng lớn vải là tương đối dễ dàng. Nhờ vậy, thời gian lao động hao phí sẽ được rút ngắn lại, đồng nghĩa với việc năng suất sẽ tăng thêm.

Như vậy, xét trên khái niệm năng suất chung, khi  doanh nghiệp bỏ ra một lượng giá trị đầu vào nhất định (ví dụ như: 1 triệu USD), thông qua việc cải tạo máy móc, trang thiết bị, doanh nghiệp đã tạo ra được ra một sản lượng sản  phẩm vô cùng lớn, tổng trị giá khoảng 2 triệu USD. Sau khi đã khấu trừ các chi phí cho nguyên vật liệu, nhân công và chi phí bảo dưỡng, duy trì máy móc, doanh nghiệp còn lại 500 000 USD lợi nhuận. Như vậy, năng suất trong chu kì sản xuất này của doanh nghiệp được đánh giá ở mức tương đối tốt.

Năng suất là gì

Thứ hai, đó là: Nhân tố con người

Đây là một yếu tố vô cũng quan trọng quyết định đến phần lớn năng suất của một tổ chức, doanh nghiệp, một đơn vị kinh tế nào đó. Con người là chủ thể chính để quản lý, lên kế hoạch, điều phối các hoạt động và đặc biệt là tạo ra lượng giá trị thặng dư thông qua quá trình lao động. 

        Việc đầu tư vào nhân tố con người, cũng đồng nghĩa với việc chú trọng  đến trình độ, khả năng chuyên môn của mỗi người lao động. Yếu tố này tồn tại song song với nhân tố ảnh hưởng ở phía trên. Những sản phẩm máy móc, thiết bị hiện đại, tiên tiến cần phải do lao động có trình độ cao vận hành, quản lý. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp hiện nay rất quan tâm đến việc đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ, khả năng chuyên môn hóa cao.

Điều này sẽ quyết định rất nhiều đến năng suất của một doanh nghiệp.

Như vậy, năng suất là một bộ phận vô cùng quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Nó quyết định rất lớn đến hiệu quả kinh doanh, vận hành của một doanh nghiệp, công ty nào đó. Bởi vậy, việc nâng cao năng suất cũng như tăng hiệu quả lao động là phương án hàng đầu trong bất kỳ đơn vị kinh tế nào. Có như vậy, các doanh nghiệp mới đủ sức cạnh tranh và tìm được  một chỗ đứng nhất định trên thị trường. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)