việc làm xây dựng 24h

Mua đất là gì? Các thủ tục cần phải chuẩn bị để mua bán đất

By   admin    23/12/2019

Đất đai là một trong những loại tài sản có giá trị nhất. Các vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn còn gặp rất nhiều rủi ro.

Đất đai là một trong những loại tài sản có giá trị nhất. Các vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn còn gặp rất nhiều rủi ro. Vì vậy, khi mua đất cần phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc cũng như những thủ tục được quy định bởi pháp luật.

Mua đất là gì? Cùng tìm hiểu về Mua đất

Đất thổ cư 

Đất thổ cư hay còn gọi là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở thành thị và nông thôn. Đất này được sử dụng để phục vụ đời sống như xây nhà hoặc có vườn liền kề nhà. 

Những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi mua đất thổ cư

Để đảm bảo quá trình mua đất diễn ra nhanh chóng, thuận tiện thì bên mua và bên bán cần phải chuẩn bị trước một số giấy tờ cần thiết. Và những giấy tờ này sẽ được lập ở văn phòng công chứng của khu vực gần thửa đất đó. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu đã có sẵn

  • Dự thảo hợp đồng, giao dịch

  • Bản sao công chứng giấy tờ tuỳ thân của cả hai bên mua và bán

  • Bản sao công chứng chứng nhận quyền sử dụng đất

  • Bản sao công chứng các giấy tờ khác có liên quan đến giao dịch mua bán đất được pháp luật qui định

Thủ tục mua bán đất

Những giấy tờ yêu cầu cơ bản đã chuẩn bị xong thì lúc này người mua và người bán sẽ mang đến nộp hồ sơ tại phòng công chứng gần nhất nơi có thửa đất cần chuyển nhượng. Trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục công chứng và chứng thực.

Bước tiếp theo là một trong hai người mua hoặc bán (đã thoả thuận từ trước) sẽ hoàn thành nghĩa vụ về tài chính cùng với một số loại thuế và phí theo quy định của pháp luật cũng sẽ phải được thanh toán như lệ phí trước bạ. Khoản lệ phí này thường do bên mua sẽ có trách nhiệm thanh toán.

Sau khi các thủ tục giấy tờ đã được hoàn thành các thủ tục trên thì người mua đất sẽ có giấy hẹn để nhận các giấy tờ đất đã được hoàn thiện và thửa đất chuyển nhượng quyền sở hữu cho người mua theo đúng quy định.

Một số lưu ý khi mua đất

Trước khi quyết định mua một thửa đất để an cư lập nghiệp cùng với việc chuẩn bị và hoàn thành các thủ tục mua bán, người mua đất cũng nên chú ý những điều sau:

  • Tìm hiểu thông tin về khu đất đang chuẩn bị  mua: Những thông tin như khu đất thuộc diện nào, dân sinh tại đây có tốt không, giao thông có thuận tiện cho cuộc sống sau này của gia chủ không… là những điều cần tìm hiểu thật kỹ. Bên cạnh đó cũng phải chú yến đến vấn đề pháp lý của thửa đất chẳng hạn như có nằm trong diện giải toả ,đền bù không, hoặc có quy hoạch dự án nào hay không.

  • Thông tin về giấy tờ đất như sổ đỏ. Đây chính là căn cứ mang tính pháp lý của thửa đất. Vì vậy, khi chọn thửa đất mà đã có sổ đỏ hợp pháp sẽ giúp cho người mau tránh được những tranh chấp cũng như giải quyết đền bù nếu có lệnh thu hồi sau này. Đây cũng là loại giấy tờ quan trọng đảm bảo được quyền lợi của người mua.

  • Lối đi. Tình trạng tranh chấp lối đi ở các đô thị lớn ngày nay đang gặp phải rất nhiều vướng mắc. Do đó, cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng xem vấn đề lối đi có được minh bạch hay không.

  • Trong quá trình mua bán đất việc xin chữ ký của những người xung quanh liên quan đến thửa đất là vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giúp cho người mua tránh được tình trạng tranh chấp sau khi đã sở hữu thửa đất này. Đồng thời, các giấy tờ cam kết này cũng được xác nhận của cơ quan công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

  • Ngoài ra, khi mua một mảnh đất, người mua cũng quan tâm đến hướng của thửa đất. Như ông bà ta có câu “ lấy vợ hiền hoà, làm nhà xem hướng”. Những điều này có thể giúp gia chủ có cuộc sống thoải mái và công việc thuận lợi khi sinh sống trên mảnh đất đã lựa chọn. Đồng thời cũng quan tâm đến môi trường sống xung quanh khu đất như khu vực này dân trí cao hay thấp, các dịch vụ sinh hoạt có thuận tiện không,...

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)