việc làm xây dựng 24h

Thế nào là môi trường làm việc tốt và những điều bạn cần biết

By   admin    09/01/2020

Môi trường làm việc rất quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của nhân viên tại nơi làm việc. Vậy thế nào là môi trường làm việc tốt mà bạn nên biết.

Môi trường làm việc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mỗi người tại nơi làm việc. Vì vậy, để công việc được tiến triển thuận lợi, đòi hỏi phải có một môi trường làm việc tốt.

1. Khái niệm về môi trường làm việc tốt

Môi trường làm việc được hiểu là những điều kiện để nhân viên, lãnh đạo thực hiện những hoạt động hoàn thành công việc của mình. Những điều kiện đó bao gồm điều kiện vật chất và điều kiện tinh thần.

Thế nào là môi trường làm việc tốt

Trong đó, điều kiện vật chất là những cơ sở hữu hình thuận lợi cho công việc như trang thiết bị làm việc (máy tính, máy in,…), những dụng cụ thiết yếu phục vụ nhu cầu (nhiệt độ văn phòng,…). Điều kiện tinh thần là sự tương tác xã hội tại nơi làm việc, bao gồm mối quan hệ giữa những đồng nghiệp với nhau và mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới.

Như vậy, môi trường làm việc tốt là nơi làm việc có đầy đủ những điều kiện vật chất và tinh thần đảm bảo, thuận lợi cho nhân viên và lãnh đạo thực hiện những công việc, nhiệm vụ của mình.

2. Các biểu hiện của một môi trường làm việc tốt

Môi trường làm việc tốt đóng vai trò rất quan trọng. Nó là cơ sở để mọi người hoàn thành tốt những công việc tại nơi làm việc, và cũng là cơ sở để phát triển bản thân. Tuy nhiên, để đánh giá như thế nào là một môi trường làm việc tốt, bạn cần phải đối chiếu với những biểu hiện sau đây:

Môi trường làm việc có trang thiết bị đầy đủ

Ngày nay, trang thiết bị hiện đại đóng vai trò rất quan trọng trong văn phòng làm việc. Thay vì viết tay như ngày xưa, bây giờ soạn thảo văn bản bằng Word sẽ giúp nội dung công việc rõ ràng, sửa lỗi chính tả nhanh chóng,… Vì vậy, một môi trường làm việc tốt phải được trang bị đầy đủ những thiết bị làm việc như máy tính, máy in, máy ảnh,…

Ngoài ra, các văn phòng phẩm như giấy in, mực in, phong thư, dập ghim,… phải luôn sẵn sàng để cung cấp thêm khi các phòng ban có yêu cầu, để không cản trở tiến độ công việc. Bên cạnh đó, những nhu cầu cơ bản cũng phải được đảm bảo để tạo không gian làm việc lý tưởng nhất cho mọi người, ví dụ như phải có máy lạnh vào mùa hè, nước uống luôn đầy đủ,…

Môi trường làm việc cởi mở

Sự giao tiếp cởi mở giữa những đồng nghiệp với nhau, hay giữa cấp trên và cấp dưới, sẽ làm phá vỡ đi sự dè dặt, khoảng cách tồn tại giữa mọi người với nhau. Một môi trường làm việc thoải mái, thân thiện sẽ làm giảm bớt đi cảm giác gò bó, gánh nặng của mỗi người, đồng thời khuyến khích sự tương tác làm việc giữa mọi người với nhau.

Môi trường làm việc cởi mở không những có lợi khi mọi người làm việc nhóm, mà nó còn là động lực thúc đẩy để mọi người tư duy tại nơi làm việc. Nhân viên sẽ không dè dặt trong việc đưa ra những ý tưởng của mình.

Môi trường làm việc có cơ hội phát triển sự nghiệp

Một môi trường làm việc tốt sẽ có những chương trình đào tạo hoặc liên kết với những khóa đào tạo để nâng cao chất lượng nhân viên. Những kiến thức đào tạo không những đem lại cho nhân viên cảm giác mới mẻ, thích thú, mà còn giúp họ trau dồi những kỹ năng làm việc của mình. Ngoài ra, chế độ lương thưởng và thăng tiến của phải đảm bảo phù hợp để tạo động lực phát triển cho mọi người.

môi trường làm việc tốt có nhiều tiêu chí

Môi trường làm việc có sự phản hồi

“Sự phản hồi” tức là mọi người đều phải đưa ra ý kiến, quan điểm của mình một cách thành thực. Để là được điều này, lắng nghe ý kiến của nhau là một yếu tố rất quan trọng. Một môi trường có sự phản hồi sẽ giúp mọi người tiếp thu thông tin từ nhiều phía, nhìn nhận một vấn đề theo nhiều quan điểm và có thể đưa ra được cách tốt nhất để cải thiện một vấn đề.

Môi trường làm việc có quy tắc

Một môi trường làm việc có quy tắc là môi trường được vận hành trên cơ sở những quy định của đơn vị đặt ra. Những hành vi tốt sẽ được thưởng, nhưng những hành vi sai phạm vẫn phải được xử phạt để đảm bảo mọi người làm việc trong một môi trường có quy củ. Tuy nhiên, những quy định không được quá hà khắc để tránh gây cho mọi người quá sợ hãi, dè dặt trong quá trình làm việc.

Môi trường làm việc tốt là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất cũng như kết quả làm việc. Vì vậy, dù bạn là nhân viên hay là một người lãnh đạo, hãy tập trung cùng mọi người xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)