việc làm xây dựng 24h

Những điều cần chú ý khi tạo mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm

By   admin    09/01/2020

Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ luôn đau đầu để tạo CV cho mình. Sau đây là điều bạn cần lưu ý khi tạo mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm để bạn tham khảo.

Đối với sinh viên mới ra trường hoặc những người chưa từng có kinh nghiệm làm việc, họ luôn đau đầu về việc tạo cho mình một CV có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sau đây sẽ là một số điều bạn cần lưu ý khi tự tạo cho mình một mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm.

1. Thể hiện sự am hiểu về lĩnh vực của mình

Mặc dù bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, nhưng bạn chắc chắn bạn đã được học về các vấn đề chuyên ngành và cần thiết trong lĩnh vực của bạn. Trong quá trình học tập, bạn nên chủ động tìm hiểu thêm về những kiến thức và tham gia các khóa học liên quan tới công việc của mình. Ví dụ như đối với những bạn có ý định làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn nên tham gia những khóa học nghiệp vụ liên quan tới xuất nhập khẩu.

mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm

Nhờ vậy, CV của bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn đối với các nhà tuyển dụng, vì họ tin rằng bạn đủ kiến thức để làm việc trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bạn hãy liệt kê các chứng chỉ khác mà bạn đã đạt được như chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học,… Ngoài ra, bạn có thể kể ra một số môn chuyên ngành đạt điểm cao. Nhưng nếu những môn chuyên ngành không liên quan tới vị trí mà bạn muốn ứng tuyển thì không nên liệt kê vào.

2. Kể về khóa thực tập của bản thân

Hầu hết các sinh viên đều sẽ có một khoảng thời gian để đi thực tập trước khi chính thức tốt nghiệp. Bạn hãy tận dụng thời gian này để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Ở phần kinh nghiệm làm việc, bạn có thể ghi ra công việc mình đã từng thực tập. Bạn cần ghi rõ, trong quá trình thực tập bạn đã học được những gì và làm được những gì. Ví dụ như trong quá trình thực tập đã giúp bạn có kỹ năng về việc làm hồ sơ quyết toán, đàm phán với khách hàng,…

3. Liệt kê các thành tích đã đạt được hoặc nói về khóa luận, đề tài mình đã nghiên cứu

CV của bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn rất nhiều nếu như bạn là một sinh viên đạt được nhiều thành tích trong quá trình đi học. Bạn có liệt kê những giải thưởng hoặc học bổng mình đã từng đạt được như giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên, đạt học bổng dành cho sinh viên xuất sắc,… Việc đạt nhiều giải thưởng sẽ góp phần chứng tỏ cho các nhà tuyển dụng thấy bạn là một người có tư duy và năng lực tốt.

Chú ý khi viết mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm

4. Nhấn mạnh vào các kỹ năng mềm của bản thân

Thông thường, phần kỹ năng trong CV thường được viết khá sơ sài. Nhưng đối với những người mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm đi làm thì đây sẽ là phần giúp bạn thể hiện được những điểm mạnh của bản thân. Bạn cần hiểu rõ lĩnh vực của bạn đòi hỏi ứng viên phải có những kỹ năng cần thiết nào.

Ví dụ bạn muốn ứng tuyển vào vị trí phiên dịch viên thì chắc chắn bạn phải có khả năng ngoại ngữ và phải là người hoạt ngôn. Trong CV bạn cần ghi rõ những chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn có, ngoài ra bạn cần kể thêm những điểm mạnh khác như đã từng có thời gian học tập tại nước ngoài, hoặc thực tập doanh nghiệp nước ngoài. 

Bạn cần nhớ rằng, CV chỉ nên được tóm gọn trong 1 hoặc 2 trang, vì thế bạn cần phải chọn lựa những thông tin nổi bật nhất của bản thân để viết vào CV. Ngoài ra để chuẩn bị cho mình một mẫu CV tốt, bạn cần phải có sự chuẩn bị ngay từ lúc đang ngồi trên giảng đường đại học. Bạn không nên bỏ lỡ các cơ hội thực tập hoặc tham gia các hoạt động nghiên cứu, vì đây sẽ là những thứ giúp CV của bạn trở nên nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên khác.

Để tạo một mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm, bạn cần phải khai thác hết những điểm nổi bật mà bạn đang sở hữu. Bên cạnh đó, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực mà bạn thích để chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho bạn sau này.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)