việc làm xây dựng 24h

Nằm lòng những lưu ý khi viết CV đề có khúc dạo đầu hoàn hảo

By   admin    04/08/2021

Trong mọi tình huống có lẽ bao giờ sự im lặng từ phía đối phương cũng đáng sợ và gợi trong ta muôn vàn suy diễn, nhất là khi sự im lặng này đến từ nhà tuyển dụng. Nếu đã bỏ ra thời gian, chất xám đế tạo CV mà đã chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng đã quá lâu mà vẫn không thấy hồi âm gì, thì rất có thể bạn đã phạm những sai lầm sau đây trong quá trình viết CV. Nhiệm vụ của bạn ngay lúc này chính là tìm hiểu và take note những lưu ý khi viết CV được đưa ra dưới đây để khắc phục ngay và tạo một bản CV hoàn hảo.

1. Các lỗi nghiêm trọng ứng viên hay gặp phải trong quá trình viết CV

Rất khó để sở hữu một bản CV ưng lòng nhà tuyển dụng từ ngay trong lần đầu tiên, nhất là với những ai vừa bước ra từ giảng đường đại học và chân ướt, chân ráo bước vào trường đời. Đó là lý do vì sao, có muôn hình vạn trạng những lỗi mắc phải trong mỗi bản CV gửi đến nhà tuyển dụng. Những lỗi này có thể xuất phát từ sự thiếu cẩn thận hoặc không nắm rõ một số quy chuẩn khi viết CV. Chúng tôi đã tổng hợp lại và mang đến những lỗi nghiêm trọng thường gặp phải. Với những lỗi này, ngoài vấn đề gây “phản cảm” cho nhà tuyển dụng, nó cũng làm cho vị trí của bạn tại vòng phỏng vấn bị lung lay và cạnh tranh gay gắt với những ứng viên khác. 

Các lỗi nghiêm trọng ứng viên hay gặp phải trong quá trình viết CV

Các lỗi nghiêm trọng ứng viên hay gặp phải trong quá trình viết CV

1.1. Lỗi email thiếu chuyên nghiệp

CV là bản tóm lược thông tin cá nhân liên quan đến công việc và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, đây cũng đồng thời là khúc dạo đầu giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Do đó, toàn bộ những thông tin trong CV đều phản ánh được chất chuyên nghiệp của bản thân người xin việc. Vậy bạn nghĩ sao khi ngay từ trường thông tin đầu tiên trong CV là thông tin cá nhân đã bắt gặp một email “trẻ trâu” như: [email protected], [email protected] Có lẽ nếu vừa mới ra trường hay giữ cho mình một tâm hồn vui nhộn của sinh viên...chắc rằng, bạn sẽ không biết rằng, lỗi email thiếu chuyên nghiệp này hạ hình ảnh của bạn xuống như thế nào. Bởi lẽ, thông qua email, nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ về thái độ làm việc của bạn. 

Hiện nay, với sự lên hương của công nghệ, mail trở thành hình thực liên hệ chuyên nghiệp được lựa chọn bởi nhiều công ty. Kết hợp với việc để lại email thiếu chuyên nghiệp, việc gửi CV qua một email như vậy, khiến nhà tuyển dụng dễ dàng bỏ qua CV. 

1.2. Sai chính tả và ngữ pháp

Nếu địa chỉ email chỉ được thể hiện trong phần thông tin cá nhân, thì lỗi sai chính tả và ngữ pháp rải rác trong toàn bộ nội dung của CV thể hiện ở việc bạn ngắt nghỉ không đúng chỗ, viết hoa vô tổ chức hay sử dụng từ ngữ không hợp lý, sai dấu câu...Điều này xảy ra khi bạn vừa viết xong CV đã gửi đến nhà tuyển dụng một cách vội vàng và không kiểm tra lại. Đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng trong CV và nói hộ với nhà tuyển dụng rằng, bạn là người thiếu cẩn thận, hấp tấp, vội vàng trong công việc. 

Sai chính tả và ngữ pháp

Sai chính tả và ngữ pháp

1.3. Phông chữ khó đọc hoặc viết quá xấu

Ai cũng muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, ít nhất là về mặt hình thức. Nếu lựa chọn hình thức viết tay CV hãy chắc chắn một điều rằng, nét chữ của bạn đẹp, dễ hiểu. Còn trường hợp tạo CV trên word, không ít ứng viên cố tạo điểm nhấn bằng lựa chọn nhiều phông chữ sáng tạo. Điều này, có thể gây ra hiệu ứng ngược. Phông chữ khó đọc, uốn lượn sẽ ảnh hưởng đến quá trình nhà tuyển dụng tiếp cận với nội dung CV và mất tính cân đối. 

1.4. CV quá nhiều trang

Không một nhà tuyển dụng nào quy định rõ ràng về số trang trong CV, đó là lý do vì sao rất nhiều ứng viên vin vào đó để lạm dụng số trang với niềm tin rằng, càng nhiều chữ sẽ càng thuyết phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên việc sử dụng CV nhiều trang sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi vì phải đọc quá nhiều, đặc biệt là khi những nội dung này không phải điểm nhấn, không liên quan đến công việc, CV của bạn sẽ bị loại ngay lập tức. Vậy nên, hãy cố gắng cân đối số trang CV của bạn, tầm 1,5 - dưới 3 trang nhé tùy vào dung lượng thông tin thế mạnh của bản thân nhé. 

1.5. Đưa vào CV những thông tin không liên quan đến công việc 

Khi đọc CV xin việc, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến việc bạn sở hữu những đặc điểm gì để có thể hoàn thành tốt nhất những nhiệm vụ công việc đề ra. Với những ứng viên không có kinh nghiệm viết sẽ đơn thuần nghĩ đây là bản sơ yếu lý lịch và đưa vào đây quá nhiều những thông tin không phải điểm nhấn như: Kỹ năng không liên quan đến công việc, trình bày nguyên cả quá trình học tập mà không phải là bậc học cao nhất, đưa vào những mô tả và mục tiêu nghề nghiệp chung chung...Những lỗi này sẽ làm cho CV của bạn trở nên cồng kềnh và thừa thãi. 

Đưa vào CV những thông tin không liên quan đến công việc 

Đưa vào CV những thông tin không liên quan đến công việc 

1.6. Để lại những khoảng trống quá lớn trong thời gian làm việc 

Rất nhiều ứng viên trình bày kinh nghiệm của mình nhưng không để ý nhiều đến thời gian từ đó dấy lên nhiều mối nghi ngờ với nhà tuyển dụng, trong đó nghiệm trong nhất là lỗi để một khoảng trống quá lớn giữa hai công việc khác nhau trong quá khứ mà không có thêm lý do để giải thích. Điều đó làm cho nhà tuyển dụng nghi ngờ rằng, quãng thời gian trống đó đủ để bạn quên đi những kinh nghiệm, kỹ năng đã trau dồi trước đó và không thể áp dụng chúng trong công việc sắp tới. 

1.7. Nói dối 

Trong tất cả các lỗi nghiêm trọng, thiếu trung thực với các thông tin trong CV là lỗi nghiêm trọng nhất. Rất nhiều những ứng viên muốn tạo ra điểm hút nhà tuyển dụng trong CV bằng khả năng khuếch đại ngôn từ, thậm chí là nói dối kinh nghiệm, kỹ năng của mình. Với kinh nghiệm tuyển dụng, không khó để họ nhận ra điểm ra điểm này. Những người có dấu hiệu thiếu trung thực trong CV sẽ được xác minh cụ thể qua người tham chiếu và loại từ vòng gửi xe.

Trên đây chính là một số lỗi nghiêm trong nhất thường thấy trong quá trình tạo CV xin việc. Nếu đã đọc bài viết, hãy rút ra kinh nghiệm cho mình và loại bỏ ngay những lỗi nghiêm trong nay trong bản CV của mình nhé. Bên cạnh đó, chúng ta hãy cùng đi đến những lưu ý đặc biệt khi viết CV cũng như giải pháp khắc phục cụ thể để có một bản CV hoàn hảo nhé. 

2. Một số lưu ý khi viết CV cho bạn

2.1. Chú trọng về cả mặt hình thức và nội dung CV

Chú trọng về cả mặt hình thức và nội dung CV

Chú trọng về cả mặt hình thức và nội dung CV

Phần lớn chúng ta vẫn ưu tiên dành thời gian cho nội dung của CV mà quên mất rằng, “ngoại hình” CV cũng đóng một vai trò lớn trong quá trình gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, song song với việc chỉn chu nội dung, CV hãy chú ý về hình thức của “khúc dạo đầu”này thông qua một số thao tác như: kiểm tra lại lỗi chính tả trước khi gửi CV đến nhà tuyển dụng, lựa chọn một bức ảnh đại diện đẹp thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân, thái độ lịch sự và lựa chọn màu sắc CV tươi sáng. Hãy lưu ý điều này để có một bản CV hoàn hảo nhé. 

2.2. Trình tự sắp xếp thong tin trong CV 

Bạn biết đấy, bên cạnh việc tạo ấn tượng qua nội dung và hình thức thì vị trí đặt để của các trường thông tin trong CV khá quan trọng, vì ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thông tin của nhà tuyển dụng. Như đã nhấn mạnh trong CV, nhà tuyển dụng chỉ dành sự quan tâm của bạn cho một số thông tin liên quan trực tiếp đến công việc mà thôi, do đó, hãy ưu tiên những thông tin như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp...lên điểm nhìn trung tâm của CV. Những kỹ năng ít quan trọng hơn như sở thích, người tham chiếu, hoạt động, dự án...có thể đặt xuống bên dưới. Bằng việc sắp xếp những thông tin này bạn sẽ hoàn toàn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng đấy.

2.3. Lưu ý về lựa chọn font chữ trong CV

Font chữ tác động trực tiếp đến cách tiếp cận nội dung của nhà tuyển dụng, do đó cũng hết sức lưu ý. Không phải khi nào lựa chọn font chữ sáng tạo, uốn lượn, rườm rà cũng là đẹp, quan trọng nhất vẫn là giúp nhà tuyển dụng thấy dễ nhìn. Trong một bản CV chỉ chọn tối đa khoảng 3 font chữ nhằm phân biệt các nội dung. Các nội dung chính nên lựa chọn các font tiêu biểu như Time News Roman, Roboto nhé.

Lưu ý về lựa chọn font chữ trong CV

Lưu ý về lựa chọn font chữ trong CV

2.4. Không sử dụng quá nhiều hình ảnh trong CV hoặc những ảnh có kích thước quá khổ 

Không thể phủ nhận được vai trò to lớn của hình ảnh trong CV khi nó biến CV của bạn trở nên quyến rũ hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, CV không phải là Portfolio, trừ những nghề nghiệp đặc thù sử dụng hình ảnh như Nhiếp ảnh gia, người mẫu, thiết kế thời trang...bạn chỉ nên lựa chọn 1 bức ảnh đại diện trong CV của mình. Kích thước này cũng phải cân đối với khổ giấy bạn lựa chọn để tránh việc làm lu mờ đi nội dung chính của CV nhé. 

2.5. Không liệt kê tất cả những kinh nghiệm của mình đã tích lũy

Mặc dù kinh nghiệm là điểm nhấn trong CV, tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn liệt kê toàn bộ những trải nghiệm và kinh nghiệm bạn đã tích lũy từ trước đây bao gồm cả những kinh nghiệm không liên quan gì đến vị trí công việc bạn ứng tuyển hoặc những kinh nghiệm đã quá lâu. Điều này sẽ làm cho bản CV của bạn mất đi tính cô đọng mà dài lê thê và không thể hiện được điều mà nhà tuyển dụng đang mong muốn. 

Trên đây là tất cả những lưu ý khi viết CV cùng với lỗi nghiêm trọng cũng như đề xuất một số giải pháp khắc phục giúp bạn sở hữu một bản CV hấp dẫn nhất. Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn. 

5/5 (2 bình chọn)