việc làm xây dựng 24h

Những điều cần biết cho người lao động về làm hồ sơ xin việc giả

By   admin    03/11/2021

Ngày nay, tình trạng thị trường lao động tăng cao tình trạng làm giả hồ sơ xin việc cũng vô cùng phức tạp. Vậy nếu làm hồ sơ xin việc giả sẽ bị xử lý như thế nào?

1. Thực trạng làm hồ sơ xin việc giả hiện nay

1.1. Quy định về hồ sơ xin việc chuẩn

Theo như pháp luật đã quy định về hồ sơ xin việc thì đây là một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ và các tài liệu liên quan đến ứng viên tuyển dụng. Qua những giấy tờ này họ sẽ biết được những trình độ và chuyên môn của người làm hồ sơ. 

Với mỗi bên tuyển dụng thì sẽ có những yêu cầu về việc nộp các giấy tờ khác nhau. Nhưng nhìn chung về hồ sơ xin việc sẽ có bao gồm những giấy tờ sau: sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, đơn xin việc, bản sao giấy tờ tùy thân và các văn bằng chứng chỉ,..

1.2. Hồ sơn xin việc như nào được coi là giả?

So với các quy định về một hồ sơ xin việc chuẩn thì chúng ta cũng có thể hiểu được hồ sơ xin việc giả sẽ như thế nào. Một hồ sơ xin việc được coi là giả khi những giấy tờ không thực sự mang đúng thông tin của ứng viên. Các hồ sơ xin việc được mang danh dưới tên và thông tin của người khác đều được quy vào là hồ sơ xin việc giả.

Làm hồ sơ xin việc giả hiện nay
Thực trạng làm hồ sơ xin việc giả 

Bên cạnh đó, nếu như các bằng cấp, chứng chỉ, các con dấu trong hồ sơ xin việc không được làm theo đúng quy định về công chứng, giả mạo con dấu dưới mọi hình thức thì cũng được coi là làm giả hồ sơ xin việc.

1.3. Thực trạng làm hồ sơ xin việc giả ngày nay

Nhưng tuy nhiên, hiện nay xã hội ngày càng phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì thị trường lao động cũng ngày càng tăng cao và nhu cầu xin việc cũng tăng một cách chóng mặt. Nhưng đồng nghĩa với điều này thì tình trạng làm hồ sơ xin việc giả ngày càng xuất hiện một cách phức tạp.

Người lao động khi chưa đủ tuổi vì muốn có được công việc mong muốn đã không hề ngần ngại mượn hồ sơ và các giấy tờ khác không phải của mình để làm việc cho các công ty và doanh nghiệp. Đây là một hành vi đáng lên án vì được coi là thiếu trung thực và vi phạm pháp luật.

Thực trạng làm hồ sơ xin việc giả
Tình trạng làm hồ sơ xin việc giả hiện nay

Ngoài ra, những ứng viên khi không có trong những điều kiện, kỹ năng, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng đã đề ra họ cũng không ngần ngại làm hồ sơ xin việc giả. Đây là một sự vô trách nhiệm và không có sự tôn trọng đến các nhà tuyển dụng.

2. Người lao động bị xử lý thế nào khi làm hồ sơ xin việc giả?

Trước hết, nếu như bị phát hiện ra làm làm hồ sơ xin việc giả thì người lao động sẽ  bị kỷ luật vô cùng khắt khe như: Khiển trách, cắt chức hoặc đuổi việc nếu như vi phạm theo bộ luật lao động đã đề ra.

Tiếp đó, khi bị phát hiện ra việc làm hồ sơ xin việc giả, người lao động sẽ bắt buộc phải hủy hết toàn bộ giấy tờ giả của mình. Bên cạnh đó, theo luật Bảo hiểm xã hội đã được đề ra thì những trường hợp giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đều bị xử phạt hành chính. Tùy theo mức độ giả mạo thì có thể dẫn đến bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường theo quy định của pháp luật đã đề ra.

3. Những câu hỏi liên quan đến làm hồ sơ xin việc giả

3.1. Làm hồ sơ xin việc giả có được coi là phạm tội?

Theo những gì đã phân tích ở phần trên thì chúng ta có thể hiểu được rằng hành vi làm hồ sơ xin việc giả  là một hành vi thiếu trung thực và không tôn trọng đến nhà tuyển dụng. Nhưng tùy theo mức độ thì không phải trường hợp làm hồ sơ xin việc giả được coi là phạm tội.

Câu hỏi liên quan đến làm hồ sơ xin việc giả
 Những câu hỏi liên quan đến làm hồ sơ xin việc giả

Tùy theo mức độ và hậu quả của hành vi làm giả hồ sơ xin việc thì người lao động sẽ bị truy cứu hình sự nếu như phạm theo bộ luật hình sự đã đưa ra. Nếu người làm giả tài liệu, con dấu hoặc các giấy tờ để phục vụ cho mục đích cá nhân thực hiện hành vi trái pháp luật sẽ bị phạt tiền.

Mức phạt tiền cho người làm giả giấy tờ khá cao trong khoảng từ 30 đến 100 triệu đồng và thậm chí phạt từ từ 6 tháng cho đến 3 năm.

Nếu như người làm hồ sơ xin việc giả có quy mô tổ chức và phạm tội từ hai lần trở lên và làm giả trên 2 con dấu thì sẽ bị phạt từ từ 2 đến 5 năm tù.

Bên cạnh đó, sẽ có trường hợp bị phạt tù khá cao từ 3 đến 7 năm nếu như vi phạm các điều sau:

- Làm giả 6 con dấu trở lên kèm với làm giả nhiều các giấy tờ, tài liệu khác.

- Phục vụ để thu lợi bất chính trên 50 triệu đồng.

- Làm giấy tờ, con dấu thực hiện phạm tội

Câu hỏi về làm hồ sơ xin việc giả
Những câu hỏi về làm hồ sơ xin việc giả

Như vậy, từ những điều kể trên chúng ta có thể thấy được rằng việc làm giả hồ sơ xin việc là một hành vi phạm tội vô cùng nghiêm trọng và vi phạm theo đạo luật của pháp luật. Hiện nay, ngày càng có nhiều tình trạng người đi xin việc cung cấp các giấy tờ hồ sơ, các chứng chỉ giả vô cùng phổ biến. Chính vì thế, họ sẽ dễ dàng bị truy cứu hình sự nếu bị phát hiện và bị pháp luật trừng trị.

Về phía doanh nghiệp, để có được những ứng viên chất lượng thì khi lọc hồ sơ cần phải kiểm tra thật kỹ và tìm hiểu về ứng viên một cách cẩn thận. Đây là một điều cần phải làm để tránh gặp phải những rắc rối về quy trình tuyển dụng cũng như hoạt động ứng tuyển của công ty. Nếu như doanh nghiệp phát hiện ra tình trạng người lao động sử dụng hồ sơ xin việc giả cần phải xử lý theo quy định của pháp luật.

3.2. Hệ lụy khi làm hồ sơ xin việc giả là gì?

Không chỉ bị phạt và truy cứu pháp luật, người làm hồ sơ xin việc giả sẽ không thể tránh khỏi những hệ lụy sau đây:

Hệ lụy khi làm hồ sơ xin việc giả
Những hệ lụy khi làm hồ sơ xin việc giả 

- Khó mà nhận được công việc mà mình mong muốn: Do đã làm hồ sơ xin việc giả phía doanh nghiệp sẽ không thể nào mà chấp nhận được ứng viên không có tính trung thực và tôn trọng đến họ. Ngay lập tức, tại thời điểm phát hiện ra hồ sơ xin việc bị làm giả bạn sẽ bị đuổi việc và có một ấn tượng không tốt đối với nhà tuyển dụng.

- Gặp nhiều vướng mắc về  giải quyết chế độ bảo hiểm về sau: Do mượn giấy tờ giả để làm hồ sơ nếu rơi vào trường hợp thất nghiệp người lao động làm hồ sơ để nhận các chế độ bảo hiểm sẽ không thể làm được do bị trùng với người khác.

3.3. Cách nhận biết hồ sơ xin việc giả như thế nào?

Về vấn đề này thì rất khó để phát hiện ra tình trạng người lao động làm giả hồ sơ xin việc. Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà doanh nghiệp, các công ty khi ứng tuyển hồ sơ. 

Nếu như doanh nghiệp thấy có sự nghi ngờ về hồ sơ làm giả hãy hỏi một số chi tiết liên quan trên giấy tờ và quan sát các thái độ và hành vi của người lao động. Nếu như có sự ấp úng, không tập trung thì có thể dễ dàng phát hiện ra.

Cách nhận biết hồ sơ xin việc giả
Cách nhận biết hồ sơ xin việc giả chi tiết

Đối chiếu các hình ảnh của ứng viên trong hồ sơ và bên ngoài đời xem có đúng là một người không. Ngoài ra, ngà tuyển dụng cần phải kiểm tra bằng việc tra khảo các kiến thức của người lao động về các giấy tờ, thời điểm cấp giấy,..

Trên đây là những điều vô cùng quan trọng và những hệ lụy khi làm hồ sơ xin việc giả. Mong rằng, qua đây bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc làm hồ sơ chuẩn ra sao và trung thực là vô cùng cần thiết dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

5/5 (2 bình chọn)