việc làm xây dựng 24h

Kỹ thuật xây dựng là gì? Cơ hội việc làm trong tương lai ra sao?

By   admin    30/06/2022

Kỹ thuật xây dựng là gì chắc hẳn là điều mà nhiều bạn ứng viên đang rất quan tâm. Là một lĩnh vực thiết yếu, kỹ thuật xây dựng đóng vai trò không nhỏ trong ngành xây dựng nói chung hiện nay. Vậy, chính xác thì kỹ thuật xây dựng là gì và những cơ hội nghề nghiệp nào đang chờ đón các bạn ứng viên? Hãy cùng vieclamxaydung24h.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin chung về kỹ thuật xây dựng

1.1. Trả lời câu hỏi kỹ thuật xây dựng là gì?

Kỹ thuật xây dựng còn được gọi là kỹ thuật công trình xây dựng. Đây là ngành bao gồm các hoạt động tư vấn, lên thiết kế, tổ chức tiến hành thi công, quản lý công trình, chịu trách nhiệm giám sát và thực hiện nghiệm thu các công trình xây dựng đạt tiêu chuẩn đề ra để có thể phục vụ tốt nhất cho nhu cầu về đời sống của người dân. Ví dụ một số công trình như nhà ở, trung tâm thương mại, bệnh viện, cầu đường hay trường học,...

Kỹ thuật xây dựng là gì
Kỹ thuật xây dựng là gì

Không chỉ có vai trò và ý nghĩa trong việc đáp ứng nhu cầu, kỹ thuật xây dựng còn là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển về kinh tế - xã hội của một quốc gia nhất định. Một trong những tiêu chí để đánh giá hay nhận định về sự phát triển ở một đất nước chính là nhìn vào cơ sở hạ tầng của họ. Nếu như một đất nước có tốc độ và sự phát triển nhanh thì sẽ không bao giờ sở hữu cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Chính vì vậy mà kỹ thuật xây dựng có ý nghĩa lớn khi nâng cao được năng lực sản xuất, thúc đẩy sự phát triển cũng như tạo ra một hệ thống các tài sản cố định của quốc gia.

Một cách tổng quan thì kỹ thuật xây dựng (hay kỹ thuật công trình xây dựng) là một ngành tiềm năng và có ý nghĩa trong sự phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, lựa chọn ngành nghề này sẽ có thể mở ra nhiều cơ hội cho bạn trẻ.

1.2. Học ngành kỹ thuật xây dựng là học gì?

Với định nghĩa về kỹ thuật xây dựng là gì nêu trên thì học ngành kỹ thuật xây dựng sẽ học những gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của những bạn sinh viên khi đang tìm hiểu về kỹ thuật xây dựng. 

Những kiến thức mà bạn sẽ được đào tạo khi lựa chọn ngành kỹ thuật xây dựng là:

- Phần mềm thiết kế được sử dụng trong xây dựng, toàn ứng dụng

- Môn cơ sở ngành như địa chất, hình học, kiến thức về sức bền của nguyên vật liệu

- Kiến thức về kết cấu xây dựng như kết cấu bê tông, thép,...

Học kỹ thuật xây dựng là học gì
Học kỹ thuật xây dựng là học gì

- Trắc địa, thủy lực,...

- Kiến thức về quy trình kiểm tra chất lượng công trình, chất lượng của vật liệu xây dựng,...

- Cách thức về việc xử lý nền móng hay xử lý gia cố công trình,...

Cùng với đó, với việc học cao hơn thì bạn sẽ được đào tạo và bổ sung kiến thức chuyên sâu hơn, đào sâu chuyên ngành nghiên cứu, tìm hiểu. Từ đó có thể nắm vững kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt và áp dụng đúng vào trong đời sống thực tiễn.

1.3. Kỹ thuật xây dựng học trường nào?

Đâu sẽ là cơ sở giáo dục có chất lượng đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng tốt? Đây sẽ là nơi mà sinh viên có thể được cung cấp kiến thức một cách toàn diện và phù hợp nhất với đúng ngành nghề, vị trí tuyển dụng trong tương lai.

Những trường đại học phù hợp để bạn theo học kỹ thuật xây dựng gồm:

Kỹ thuật xây dựng học trường nào
Kỹ thuật xây dựng học trường nào

- Đại học Xây dựng

- Đại học Bách Khoa Hà Nội

- Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh

- Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh

- Đại học Công nghệ TP Hồ Chí minh

- Đại học Giao thông vận tải,...

Có khá nhiều ngôi trường có chất lượng đào tạo giảng dạy tốt về kỹ thuật xây dựng và những trường nêu trên được xem là trường trọng điểm của ngành nghề này. 

2. Cơ hội nghề nghiệp của kỹ thuật xây dựng trong tương lai?

Nắm bắt được kỹ thuật xây dựng là gì thì liệu bạn đã xác định được cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này trong tương lai ra sao chưa?

Với việc lựa chọn theo học ngành kỹ thuật xây dựng, sau khi ra trường, các bạn có thể làm những công việc như giảng viên đại học, cao đẳng về lĩnh vực tương ứng, tư vấn thiết kế, giám sát quản lý công trình xây dựng, kỹ sư xây dựng,...

Cơ hội nghề nghiệp tương lai
Cơ hội nghề nghiệp tương lai

Cụ thể hơn thì ngành kỹ sư xây dựng sẽ có sự phân chia thành 3 nhóm cụ thể như sau:

- Nhóm ngoài công trường: Đây là những công việc liên quan tới giám sát, triển khai trực tiếp để tạo ra sản phẩm công trình xây dựng tương ứng. Ví dụ như kỹ sư thiết kế, kỹ sư kiểm định, giám sát hay nghiệm thu,...

- Nhóm trong công xưởng: Gồm có kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng,...

- Nhóm văn phòng: Tư vấn thiết kế, lập dự toán, giảng dạy,...

Theo như thống kê thì kiến trúc và xây dựng là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và có sức hút lớn với ứng viên trên thị trường tuyển dụng lao động hiện nay. Với sự gia nhập của Việt Nam vào AEC trong cuối năm 2025 thì đây sẽ là cơ hội mở ra cho các bạn ứng viên khi theo đuổi lĩnh vực này. Qua đó, nguồn nhân lực Việt Nam cho kỹ thuật xây dựng trở thành từ khóa hot hơn bao giờ hết. Điều này có thể cho thấy rằng tiềm năng công việc cũng như cơ hội nghề nghiệp của kỹ thuật xây dựng là rất lớn.

3. Tố chất phù hợp để theo đuổi kỹ thuật xây dựng

Về bản chất thì kỹ thuật xây dựng đã cho thấy sự đặc thù là khá vất vả cũng như di chuyển nhiều. Vì thế mà đây là ngành khá kén nữ và thường có sự ưu tiên cho nam giới hơn. Những tố chất phù hợp để theo đuổi ngành nghề này có thể kể đến như:

- Có tư duy logic và giỏi các môn tự nhiên

Tố chất phù hợp
Tố chất phù hợp

Kỹ thuật xây dựng đòi hỏi ứng viên cần có tư duy logic tốt và khả năng tính toán nhanh nhẹn để có thể nắm bắt vấn đề một cách nhanh chóng. Cùng với đó, việc học tốt các môn tự nhiên sẽ giúp bạn có thể phản xạ nhanh hơn, nhất là hình học khi bạn có thể xây dựng hình vẽ tưởng tượng ngay trong đầu mình. Sự tỉ mỉ, chính xác từ tư duy logic và kiến thức tự nhiên tốt sẽ giúp bạn làm quen nhanh hơn với ngành kỹ thuật.

- Sự hiểu biết về văn hóa và địa lý

Xây dựng ở đây không đơn thuần là bạn xây một ngôi nhà, ngôi trường, cây cầu và để đấy. Mà nó cần có tính thông dụng, sự phù hợp với văn hóa của người dân bản địa cũng như đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Sự hiểu biết về văn hóa và địa lý sẽ giúp bạn có những công trình phù hợp với kiến trúc của địa phương đó, có được phương án thiết kế, thi công một cách hợp lý.

- Có sức khỏe tốt

Việc di chuyển trong ngành kỹ thuật xây dựng là rất lớn. Vì thế mà bạn cần có một sức khỏe tốt để đảm bảo tiến độ, hiệu suất công việc tối đa nhất có thể. Đặc biệt là những công việc thuộc nhóm ngoài công trường hay trong công xưởng thì hầu hết phần lớn thời gian của bạn sẽ ở bên ngoài.

- Khả năng giao tiếp tốt

Tư duy logic tốt
Tư duy logic tốt

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng để bạn đảm bảo được chất lượng công việc một cách tốt nhất. Có được kỹ năng này, bạn sẽ có sự phối hợp công việc một cách tốt hơn, từ đó tạo được điều kiện thuận lợi hơn trong công việc.

Trên đây là những thông tin cập nhật về kỹ thuật xây dựng. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu đúng về kỹ thuật xây dựng là gì cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của ngành nghề này ra sao.Từ đó có được sự định hướng chính xác nhất cho sự nghiệp tương lai của bản thân.

5/5 (2 bình chọn)