việc làm xây dựng 24h

Tìm hiểu từ A đến Z kiến thức về kỹ thuật xây dựng dân dụng hiện nay

By   admin    29/11/2019

Kỹ thuật xây dựng dân dụng là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao về nhân lực. Bài viết sau sẽ mời bạn tìm hiểu về kỹ thuật xây dựng dân dụng.

Ở mọi quốc gia, nền kinh tế phát triển gắn liền với những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là nền kỹ thuật xây dựng dân dụng. Không thể phủ nhận, nền móng cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng đối với kinh tế quốc dân chính là lĩnh vực này.

Kỹ thuật xây dựng dân dụng

Ứng dụng kỹ thuật xây dựng dân dụng trong đời sống

Khi nhắc đến kỹ thuật xây dựng dân dụng, chắc hẳn còn nhiều người vẫn còn xa lạ và mạng không ít sự hoang mang khi nhắc đến khái niệm này. Để nhắc đến ngành xây dựng mang tính chất chuyên nghiệp và chuyên môn cao thì không thể không nhắc đến kỹ thuật xây dựng dân dụng. Các kỹ sư sẽ áp dụng kỹ thuật này trong các hoạt động thiết kế, thi công và bảo trì các công trình liên quan đến dân dụng và công trình tự nhiên. Phải kể đến một số công trình tiêu biểu, hay được áp dụng kỹ thuật này vào trong quá trình xây dựng:

+ Công trình dùng để ở: chung cư, nhà hộp, nhà xoắn ốc,…

+ Các công trình dùng để làm việc, công trình không dùng để ở: Các tòa nhà cao ốc, công trình hệ thống văn phòng, nhà không dùng để ở như trường học, bệnh viện, công xưởng, kho bãi,…

+ Hệ thống giao thông, hạ tầng đường phố: các cây cầu, đường bộ, đường hầm, đường sắt, đường cao tốc trên cao,…

Sự hình thành của ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng này đã được hình thành từ rất lâu đời, kể từ khi con người có khái niệm xây dựng cơ sở vật chất để trú ẩn, và dần tiến hoá và chuyển những bước lớn. Có thể nói, kỹ thuật  xây dựng dân dụng thuộc vào nhóm ngành lâu đời nhất trong tất cả các ngành kỹ thuật đang có hiện nay. Bởi sự lâu đời của chúng, sau nhiều thập kỷ, kỹ thuật xây dựng dân dụng đã tách nhỏ thành nhiều nhóm ngành, ngày càng chuyên nghiệp và đi sâu hơn vào những chi tiết nhỏ, tinh vi và đáp ứng được nhiều công trình từ công cộng, nhà nước đến tư nhân, từ khu vực đến quốc tế.

thuận lợi trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt của con người.

Tầm quan trọng  của kỹ thuật xây dựng dân dụng đối với nền kinh tế

Nền kinh tế phát triển đẩy xây dựng dân dụng lên một bước tiến mới. Phải nói rằng, nhìn vào một nước có nền kinh tế phát triển như thế nào, trước tiên hãy nhìn vào các công trình mà nước họ có. Bởi vậy, kỹ thuật xây dựng dân dụng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong nhiều khía cạnh của nền kinh tế đối với một quốc gia:

+ Khẳng định được quốc gia đã đi theo đường lối, định hướng phát triển kinh tế đúng đắn

+ Cơ sở vật chất, hạ tầng văn minh, tạo điều kiện cho ngành kinh tế phát triển thuận lợi

+ Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào đất nước, tăng trưởng lợi nhuận cho nền kinh tế đất nước thông qua các dự án hợp tác với quốc tế.

Bởi kỹ thuật xây dựng dân dụng sẽ ngày càng một phát triển, các quốc gia chắc chắn sẽ không ngừng ưu ái chúng. Nều kỹ thuật xây dựng dân dụng vẫn sẽ là một trong những ngành được quan tâm hàng đầu bởi những đóng góp mà chúng đã đem lại cho đất nước trong công cuộc phát triển đổi mới.

Những vị trí quan trọng đóng góp vào công trình xây dựng dân dụng

Là một ngành đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chuyên môn hoá cao, chính vì thế mỗi công trình của ngành đòi hỏi sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng của từng vị trí mới có thể đạt hiệu quả cao nhất, năng suất nhất. Những vị trí quan trọng được kể đến bao gồm:

+ đơn vị quản lý công trình, dự án

+ Nhà thầu thi công dự án, bao gồm thầu chính và thầu phụ

+ Kỹ sư thiết kế tư vấn trong quá trình thi công

+ Kỹ sư phụ trách thi công

+ Kiến trúc sư thiết kế

+ Tư vấn giám sát trong quá thi công 

Sau bài viết này, chắc hẳn rất nhiều bạn đọc đã có một cái nhìn tổng quan hơn về kỹ thuật xây dựng dân dụng. Từ đó, người đọc, đặc biệt là những người trẻ sẽ quan tâm, hứng thú và có những đóng góp cụ thể cho nền kỹ thuật trọng điểm này để giúp nền kinh tế đất nước ngày một phát triển hơn.

5/5 (2 bình chọn)