việc làm xây dựng 24h

Kỹ sư xây dựng cần biết những gì để làm việc tốt và hiệu quả nhất

By   admin    18/11/2019

Nghề kỹ sư xây dựng đang là một nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi vì thế cho nên sự cạnh tranh nghề nghiệp cũng hết sức khốc liệt. Tìm hiểu về KSXD.

Nghề kỹ sư xây dựng đang là một nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi vì thế cho nên sự cạnh tranh nghề nghiệp cũng hết sức khốc liệt. Vậy kỹ sư xây dựng cần biết những gì để làm việc tốt, và được tín nhiệm.

Kỹ sư xây dựng là gì?

Thế nào làm tốt nhiệm vụ của một kỹ sư xây dựng

Để đánh giá năng lực làm việc của một kỹ sư xây dựng thì phải dự vào những sản phẩm anh ta làm được, các anh ta giải quyết công việc, giải quyết các vấn đề trong công việc như thế nào. 

Làm được việc, làm tốt việc ở đây có nghĩa là bạn có thể giải quyết tốt nhất, hiệu quả nhất  và các công việc một cách nhanh gọn. Bạn đáp ứng tốt được nhu cầu của khách hàng cũng như yêu cầu của cấp trên giao phó

Ngoài ra, một người làm việc tốt còn là những người có nhiều kỹ năng như: Chỉ đạo phát triển, thi công, lập dự toán,  biết phân tích, soạn thảo hợp đồng, có khả năng đấu thầu, hoàn thành hồ sơ đấu thầu,….

Vậy là một kỹ sư xây dựng cần biết những gì để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

Những điều cơ bản cần biết của một kỹ sư xây dựng

Để trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi, một người làm việc trong thực tế thì kỹ sư xây dựng cần biết những gì

a. Biết đọc bản vẽ và hiểu bản vẽ

Điều cơ bản nhất mà một người kỹ sư xây dựng phải biết đầu tiên đó là biết đọc và có thể hiểu bản vẽ. Trong giao tiếp của dân xây dựng thì bản vẽ chính là những ý tưởng những đồ án và thiết kế của kỹ sư. Nó sẽ được trình bày, được các kỹ sư tái hiện lại lên bản vẽ. 

Bản vẽ được trình bày theo các ký hiệu, quy tắc chứ không phải theo ngôn ngữ thông thường. Phải có khả năng đọc và hiểu bản vẽ người kỹ sư xây dựng mới có thể tiến hành chỉ đạo thi công công trình.

b. Kỹ năng làm việc với máy tính

Một trong những điều cơ bản nhất mà bắt buộc người một kỹ sư xây dựng cần phải biết đó là kỹ năng sử dụng máy tính. Trong thời đại công nghệ phát triển đỉnh cao như thế thì không thể bỏ qua công cụ hỗ trợ là máy tính. 

Một người sử dụng thành thạo các công cụ máy tính thì sẽ có khả năng làm việc, tái hiện ý tưởng một cách chính xác, đúng và đầy đủ hơn. Bởi lẽ hầu hết các đầu việc của các kiến trúc sư đều thực hiện trên máy tính: thiết kế công trình, thiết kế bản vẽ, tính toán số liệu, lập hồ sơ quyết toán,….

Rõ ràng, sử dụng máy tính chính là một lợi thế tuyệt vời dành cho kỹ sư xây dựng

c. Có khả năng dự trù và tính toán

Một khi có người đặt hàng, khi bạn đang thực hiện một dự án nào đó, thì bắt buộc bạn phải biết dự trù và tính toán hết mọi thứ từ trước. Từ vấn đề kinh phí, đến các trường hợp, khả năng có thể xảy ra. Để lường trước được mọi sự việc, mọi vấn  để có thể xảy ra và sau đó đưa ra giải pháp giải quyết tốt ưu và tốt nhất có thế
Ngoài ra, bạn còn phải tính toán xem là dùng bao nhiêu về vật liệu, bao nhiêu nhân công thì phù hợp với quy mô của dự án,….

d. Có khả năng thành lập được một bộ hồ sơ thanh quyết toán hoàn chỉnh

Một người kỹ sư có khả năng thiết lập hồ sơ quyết toán thì sẽ rút ngắn được quá trình thực hiện dự án, Sẽ tính toán chi phí, và nhận được thanh toán nhanh chóng hơn.

e. Biết các phần mền liên quan đến đồ hoạ có khả năng vẽ

Khi làm việc xây dựng bạn sẽ phải làm quen với những bản vẽ, chính vì thế khả năng vẽ là một điều không thể thiếu. Ngoài ra, trong thời đại 4.0 này thì việc biết một số vấn đề liên quan đến đồ hoạ cũng là một trong những vấn đề cần thiết để bạn có thể thực hiện ý tưởng của mình nhanh và tốt hơn.

Trong thực tế thời buổi ngày nay, để đánh giá một người có năng lực không chỉ đơn thuần đánh giá qua bằng cấp mà chủ yếu là đánh giá thông qua năng lự làm việc, khả năng lĩnh hội và tiếp nhận vấn đề. Tổng kết lại thì không chỉ cần biết về kiến thức nền tảng, mà còn phải biết những kiến thức nâng cao, mở rộng và nhiều thủ thuật khác.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn, một kỹ sư xây dựng cần biết những gì? Để nếu có ước mơ trở thành kỹ sư xây dựng bạn sẽ có thể hiện thực hoá nó một cách tốt nhất

5/5 (2 bình chọn)