việc làm xây dựng 24h

Mô tả chi tiết công việc kỹ sư xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh

By   admin    06/05/2021

Việc làm xây dựng tại TP Hồ Chí Minh là công việc được nhiều người quan tâm và có nhu cầu ứng tuyển rất cao. Vậy hãy cùng tìm hiểu về những việc làm xây dựng tuyển nhiều qua bài viết sau nhé.

Một đất nước muốn phát triển thì cơ sở hạ tầng, các công trình công cộng cũng phải được chú trọng. Một trong những người tạo nên những công trình đó là kỹ sư xây dựng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin mô tả chi tiết về công việc kỹ sư xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về yêu cầu giáo dục và triển vọng phát triển nghề nghiệp của ngành xây dựng.

1. Kỹ sư xây dựng là ai?

Kỹ sư xây dựng là người tham gia chủ chốt vào dự án xây dựng, là người thiết kế, quản lý, giám sát công trình các dự án. Đảm bảo lịch trình làm việc và kế hoạch đã đề ra. Kỹ sư xây dựng chịu trách nhiệm về sự an toàn của cấu trúc. tính toán chính xác và hợp lý các thiết kế. Nếu kiến trúc sư và người tạo ra bản vẽ thì kỹ sư xây dựng chính là người biến bản vẽ đó thành các công trình được hiện thực hóa. Sau những công trình kiến trúc đồ sộ hay những khu đô thị nổi tiếng là quá trình lao động làm việc vất vả của các công nhân xây dựng và bàn tay khéo léo của kỹ sư xây dựng.

Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng

2. Phân loại kỹ sư xây dựng.

Có nhiều vị trí công việc của kỹ sư xây dựng nhưng chủ yếu Kỹ sư xây dựng được phân ra thành các nhóm như sau:

 • Kỹ sư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp

 • Kỹ sư xây dựng cầu đường

 • Kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi

 • Kỹ sư xây dựng công trình biển

 • Kỹ sư xây dựng đô thị

 • Kỹ sư tin học xây dựng

 • Kỹ sư vật liệu xây dựng

 • Kỹ sư xây dựng sân bay

 • Kỹ sư xây dựng các công trình quân sự.

 • ...

3. Mô tả công việc của kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là người quan trọng đảm nhiệm nhiều vị trí công việc quyết định sự thành công của một dự án. Kỹ sư xây dựng chủ yếu thực hiện các công việc sau:

3.1. Trực tiếp tham gia vào bản thiết kế 

Trước khi tiến hành thi công một dự án thì kỹ sư công trình có trách nhiệm tiếp nhận các bản thiết kế, tham gia đóng góp ý kiến để điều chỉnh lại bản thiết kế cho phi hợp. Thiết kế đóng vai trò quan trọng quyết định đến kết quả thi công của dự án. Kỹ sư xây dựng là người quản lý các vấn đề liên quan đến thiết kế, khi bản thiết kế ban đầu có sự thay đổi hoặc chỉnh sửa đều phải thông qua kỹ sư xây dựng để đảm bảo đúng tiêu chí về kỹ thuật và phù hợp với dự án mới được phê duyệt. 

 3.2. Phân tích điều tra tra hình

Kỹ sư xây dựng cần phải phân tích báo cáo khảo sát bản đồ địa hình, tình hình khu vực và những thông tin dữ liệu khác liên quan để có thể lên kế hoạch cho dự án xây dựng. Điều tra kỹ về địa hình, tính khả thi các thông số liên quan đến mặt bằng, môi trường, khí hậu,... đánh giá đưa ra quyết định có thể tiến hành xây dựng theo mẫu thiết kế hay không.

Mô tả công việc của kỹ sư xây dựng

Mô tả công việc của kỹ sư xây dựng

3.3. Phân tích rủi ro xây dựng

Nhiệm vụ không kém phần quan trọng của kỹ sư xây dựng là xem xét, đánh giá giá trị xây dựng, tìm hiểu các quy định của nhà nước, chính phủ ban hành để dự đoán các mối nguy hiểm đối với môi trường xung quanh trong quá trình lập kế hoạch đánh giá các vấn đề rủi ro và chuẩn bị các phương án đề hòng.

Ngành xây dựng không thể tránh khỏi những rủi ro, sự cố trong công việc. Do đó kỹ sư xây dựng phải đánh giá chính xác dựa trên các yếu tố thực tế tránh gây ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả của công trình

3.4. Theo dõi, thúc đẩy quá trình thực hiện dự án.

Người đảm nhiệm công việc theo dõi giám sát thúc thu công trình xây dựng chính là kỹ sư công trình. Thúc đẩy các công nhân xây dựng và các bộ phận khác làm việc tích cực năng suất, hiệu quả. 

 Trong quá trình giám sát ghi chép đầy đủ tiến trình thi công để nắm được tình hình. Báo cáo lãnh đạo cấp trên để có phương án xử lý điều chỉnh cho phù hợp để đúng với thời gian hoàn thiện ban đầu.

3.5.Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công

Kỹ sư xây dựng có nhiệm vụ thường xuyên giám sát, kị thời phát hiện ra các vấn đề trong quá trình thi công dự án để nhanh chóng xử lý. Các vấn đề về công nhân , các bộ phận, vấn đề liên quan đến dự án hay các tình huống nguy hiểm liên quan trực tiếp đến tính mạng con người thì cần bình tĩnh xử lý, sơ cứu và đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa. Các vấn đề liên quan đến công trình thì phải phân tích đánh giá tình hình nhìn nhận tìm ra lỗi sai và đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng. 

3.6. Quản lý các hoạt động ở công trường.

Nhiệm vụ của kỹ sư xây dựng phải quản lý, điều  trực tiếp những công việc tại công trường như sửa chữa, bảo trì thiết bị máy móc, thay thế các cơ sở hạ tầng, giám sát công việc của công nhân trong quá trình làm việc. Qua đó đánh giá khả năng năng lực để điều chỉnh và phân công nhiệm vụ cho phù hợp. Ngoài ra kỹ sư xây dựng còn có thể đề xuất khen thưởng và phạt đối với nhân viên

3.7 Lập báo cáo, thuyết trình.

Kỹ sư xây dựng sẽ vận dụng kỹ năng thuyết trinh của mình để trình bày thuyết phục chủ đầu tư, khách hàng về dự án và các đề xuất . Sau đó lập báo cáo lãnh đạo về các tác động của môi trường, số lượng nhân lực, báo cáo kết quả công việc mỗi ngày, tuần, hàng tháng để ban lãnh đạo có thể nắm được tình hình ở công trường và tiến độ hoàn thành. Ngoài ra kỹ sư sẽ là người báo cáo tài chính chi tiết chính xác để quyết toán sau các dự án xây dựng. Lên kế hoạch lập dự toán cho dự án bằng cách ước tính và xác định tổng chi phí của một dự án. Chi phí liên quan đến dự án xây dựng có thể bao gồm: Kiểm tra web, xét nghiệm nước thải, nguyên liệu xây dựng, thiết bị, chi phí lao động

4. Yêu cầu nghề nghiệp đối với kỹ sư xây dựng.

Các kỹ sư xây dựng thường sử dụng các thao tác trên máy tính khi thiết kế và phân tích thiết kế cho một dự án. Công việc của kỹ sư xây dựng yêu cầu phải xây dựng được một đội ngũ giỏi để hoàn thành dự án. Các kỹ sư xây dựng phải có tinh thần học hỏi, không ngừng tìm hiểu để nắm vững kiến thức về lập dự toán, lập kế hoạch để có thể kiểm soát chi phí liên quan đến các dự án xây dựng. Một yêu cầu bắt buộc đối với kỹ sư xây dựng là họ phải có trình độ về kỹ thuật và kinh nghiệm từ 1 năm trở lên xây dựng công trình, hoặc ít nhất là có bằng cử nhân về kỹ thuật xây dựng. Đồng thời kỹ sư xây dựng cũng cần có kiến thức về sơ cứu, để xử lý các tình huống phát sinh khi gặp tai nạn. Do tính chất công việc khá vất vả đòi hỏi kỹ sư xây dựng phải là người chịu được áp lực từ công việc, có trách nhiệm, sắp xếp công việc khoa học và hợp lý đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Yêu cầu nghề nghiệp đối với kỹ sư xây dựng

Yêu cầu nghề nghiệp đối với kỹ sư xây dựng

5. Mức lương của kỹ sư xây dựng.

Với những kỹ sư xây dựng chưa có kinh nghiệm, là sinh viên mới ra trường, thì mức lương sẽ dao động từ khoảng 5 - 7 triệu đồng/tháng.Với các kỹ sư xây dựng phải đi công trình nhiều, khối lượng công việc và chịu áp lực thì mức lương dao động từ khoảng 6 - 10 triệu tùy theo năng lực và dự án.Còn đối với các kỹ sư xây dựng có trình độ ngoại ngữ và chuyên môn tốt, làm việc trong các công ty lớn, công ty nước ngoài thì mức lương có thể nhận được ở  khoảng 15 đến 30 triệu mỗi tháng tỳ theo vị trí chức vụ. Mức lương kỹ sư xây dựng đã có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm trở lên thì mức lương sẽ dao động từ 8 - 15 triệu đồng

Với kỹ sư xây dựng nếu làm những dự án lớn và đóng vai trò quản lý hoặc những chức vụ quan trọng thì áp lực công việc cao hơn thì sẽ có mức lương khoảng trên 15 triệu một tháng.

6. Những vị trí công việc kỹ sư xây dựng có thể làm.

Hiện nay kỹ sư xây dựng đang là ngành nghề thu hút nhân lực lớn ngày càng tăng do nhu cầu xây dựng càng ngày càng nhiều nên nghề kỹ sư xây dựng mở ra nhiều cơ hội việc làm chào đón các ứng viên. Công việc của kỹ sư xây dựng chia ra làm 3 nhóm chính

 • Nhóm ngoài công trường: Công việc của nhóm này thường vất vả, khó khăn hơn do ảnh hưởng của thời tiết và các sự cố trên công trường, cần phải di chuyển nhiều. Vị trí việc làm của nhóm này là kỹ sư thi công, kỹ sư giám sát thi công công trình, chỉ huy công trình.

 • Nhóm trong công xưởng:  Nhóm này tính chất công việc sẽ nhẹ nhàng hơn và ít gặp rủi ro tai nạn. Vị trí làm việc là kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm.

 • Nhóm trong văn phòng: Môi trường làm việc của nhóm này khá tốt, không phả ra ngoài nhiều, công việc cũng nhẹ nhàng hơn. Vị trí việc làm nhóm này là chuyên viên thiết kế và quản lý kế hoạch dự án, chuyên viên xây dựng , chuyên viên khảo sát địa chất, chuyên viên lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu, nhân viên thẩm định chất lượng công trình, chuyên viên kiểm toán xây dựng.

Kỹ sư xây dựng có thể làm các công việc ở các ngành liên quan đến xây dựng như: Thiết kế công trình, giám sát thiết kế; giám sát công trình, làm giá, hồ sơ đấu thầu,…Ngoài ra còn có thể làm ở các vị trí như kỹ sư về chi phí, quản lý dự án công trình hoặc kỹ sư về an toàn và thiết kế. Môi trường làm việc thỏa mái tại các công ty, thiết kế và xây dựng, các cơ quan quản lý các cấp, các cơ quan nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực xây dựng 

Kỹ sư xây dựng dân dụng giống như chìa khóa để dự án xây dựng thành thành công. Qua bản mô tả công việc kỹ sư xây dựng này hy vọng đã giúp bạn có những hiểu biết về ngành xây dựng cũng như công việc của kỹ sư xây dựng cần làm từ đó là nền tảng để theo đuổi và phát triển cùng với công việc này 

 

5/5 (2 bình chọn)