việc làm xây dựng 24h

Bật mí một kỹ sư xây dựng phải làm những công việc gì?

By   admin    15/11/2019

Kỹ sư xây dựng là gì, yêu cầu về kĩ năng và cơ hội nghề nghiệp rộng mở của một kỹ sư xây dựng sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Kỹ sư xây dựng đang là nghề thu hút số lượng lớn người lao động trong xã hội ngày nay. Vậy, kỹ sư xây dựng là gì, yêu cầu về kĩ năng và cơ hội nghề nghiệp rộng mở của một kỹ sư xây dựng sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. 

Kỹ sư xây dựng làm những công việc gì

Định nghĩa thế nào là nghề kỹ sư xây dựng

Nếu kiến trúc sư là người phác họa lên các bản vẽ trên giấy thì kỹ sư xây dựng lại là những người dùng trí óc và bàn tay tài hoa của mình để biến bản vẽ trên trang giấy thành hiện thực. Nghề kỹ sư xây dựng là việc giám sát, kiểm tra và quản lý tiến độ thực hiện của  các dự án, công trình xây dựng sao cho hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, họ phải chịu trách nhiệm với các vật liệu trong xây dựng như bê tông, cốt thép cũng như đảm bảo an toàn lao động khi thi công.

Một kỹ sư xây dựng phải làm những công việc gì?

Trước tiên, khi nhận các bản vẽ từ kiến trúc sư, các kỹ sư xây dựng tiến hành phân tích, đánh giá mức độ khả thi của dự án trên bản vẽ đó. Sau đó là điều tra và phân tích điều kiện tự nhiên về đất đai, khí hậu… để lập kế hoạch thi công cụ thể

Sau khi lên kế hoạch tốt nhất cho việc xây dựng, các kỹ sư sẽ vẽ bản thiết kế công trình chi tiết nhất và quyết định các vật liệu cần thiết trong quá trình xây dựng.

Kỹ sư xây dựng sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình thi công và xây dựng dự án. Bên cạnh đó tính toán, dự trù thời gian hoàn thành và giám sát tiến trình xây dựng để đảm bảo dự án được hoàn thành đúng thời hạn.

Để trở thành một kỹ sư xây dựng thì bạn cần biết những gì?

Trước hết, bạn phải là người biết đọc bản vẽ. Bởi bản vẽ chính là mô hình thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo của bạn và cũng là cơ sở để bạn tiến hành xây dựng công trình theo bản vẽ thiết kế đó, biến bản vẽ thành hiện thực.

Kỹ sư xây dựng phải là người am hiểu về tin học, sử dụng thành thạo các phần mềm trên máy tính để tạo dựng các mô hình mô phỏng hệ thống kỹ thuật phức tạp nhất, từ đó hình dung ra giải pháp xử lí sự cố cũng như để nâng cấp hệ thống sao cho hoạt động hiệu quả nhất.

Bạn phải là người am hiểu rõ về kiến thức khoa học tự nhiên cũng như địa lý, văn hóa vùng miền để phân tích tính khả thi của các dự án. Bên cạnh đó là chỉnh sửa thông số ở bản vẽ kỹ thuật và lên kế hoạch xây dựng sao cho hiệu quả nhất. 

Một kỹ sư xây dựng phải biết vẽ và sử dụng phần mềm đồ họa một cách thành thạo bởi các dự án, công trình đều được mô phỏng thông qua các phần mềm đó.

Ngành kỹ thuật xây dựng này đòi hỏi  khả năng tư duy nhạy bén, sáng tạo, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và tỉ mỉ cẩn thận trong công việc. Bởi chỉ một lỗi sai nhỏ thì nó sẽ gây tổn thất cả dự án với số tiền lớn, có khi gây nguy hiểm đến tính mạng khi thi công.

Giao tiếp cũng là một trong những kĩ năng quan trọng hàng đầu cho bất kì ngành nghề nào.Bởi vì trong quá trình làm việc, bạn phải tiếp xúc nhiều với khách hàng hay cấp trên, chính vì vậy bạn cần có cách diễn đạt dễ hiểu ý tưởng, ý kiến của chính mình để được đánh giá cao và dễ dàng thăng tiến trong công việc.

Mức lương của kỹ sư xây dựng

Có thể nói, kỹ thuật xây dựng là ngành nghề mũi nhọn, ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác trong xã hội ngày nay, đặc biệt khi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng được đẩy mạnh. Vì thế,  mức lương của một kỹ sư dao động từ mức 7-15 triệu đồng. Khi càng có kinh nghiệm trong nghề và chuyên môn được nâng cao từng ngày thì mức lương cơ bản đó ngày càng tăng.

Trong tương lai, ngành kỹ thuật xây dựng sẽ ngày càng phổ biến và trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ. Qua bài viết này, khi đã hiểu được tính chất công việc, những yêu cầu kĩ năng và mức thu nhập ổn định của một kỹ sư xây dựng, chúc bạn phát triển bản thân để phù hợp với nghề này hơn nữa nhé!

5/5 (2 bình chọn)