việc làm xây dựng 24h

Kỹ sư thiết kế là gì? Cùng tìm hiểu về ngành kỹ sư thiết kế

By   admin    30/11/2019

Kỹ sư thiết kế là kỹ sư thiết lập, tính toán, vẽ ra nguyên lý, kết cấu, chi tiết các cơ cấu, cụm cơ cấu, máy móc, công trình hay phần mềm...

Bạn đang muốn lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu.

Hãy cùng tìm hiểu về một ngành đang rất hot hiện nay xem nó có phải ngành nghề trong mơ của bạn không nhé.

Kỹ sư thiết kế là gì?

Định nghĩa kỹ sư thiết kế

Kỹ sư thiết kế là  kỹ sư thiết lập, tính toán, vẽ ra nguyên lý, kết cấu, chi tiết các cơ cấu, cụm cơ cấu, máy móc, công trình hay phần mềm thể hiện qua tài liệu thiết kế (bao gồm các bản vẽ, sơ đồ, bảng biểu, lưu đồ) làm cơ sở cho kỹ sư công nghệ lập ra quy trình công nghệ chế tạo ra các sản phẩm phục vụ cho một ngành nào đó ( theo wikipedia).

Các trường đại học đào tạo kỹ thuật tốt nhất

Trong bối cảnh hiện nay khi hội nhập toàn cầu ngày càng tăng cao cùng với sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ 4.0 thì ngành kỹ sư thiết kế nói riêng và kỹ sư nói chung là khối ngành đang được các bạn trẻ vô cùng quan tâm bởi cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương đáng mơ ước của nó.

Vậy hãy điểm qua một số trường đào tạo khối ngành kỹ thuật được mọi  người đánh giá là tốt nhất hiện nay nhé.

Nhắc đến kỹ thuật thì trước tiên không thể nào không kể tới đại học Bách khoa Hà Nội (HUST). Cụ thể theo báo cáo của dự án SCImago năm 2016, ĐH Bách Khoa Hà Nội được xếp thứ nhất trong 4 tổ chức giáo dục của Việt Nam bao gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. HCM, Viện Khoa học & Công nghệ Hàn lâm Việt Nam và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đại học công nghiệp Hà Nội (HaUI) cũng rất được đánh giá cao trong việc đào tạo kỹ thuật bởi đây vốn là một trường đại học đạt chuẩn quốc gia và chuẩn quốc tế một số lĩnh vực, là trung tâm nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ uy tín của Việt Nam.

Trường Đại học Xây dựng (National University of Civil Engineering) hiện nay cũng đã trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn, uy tín của nước ta.

Trường Đại học Giao thông Vận tải (UTC) là một trường đào tạo chuyên về kỹ thuật giao thông vận tải - kinh tế và hiện đang tích cực hướng tới mô hình đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế.

Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UHH) là một trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm giao thông, cơ khí, ô tô, kinh tế, vận tải, logistics, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, môi trường... 

Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HUTECH) là trường đào tạo đa ngành khối kỹ thuật như: kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật cơ – điện tử, kỹ thuật cơ khí (cơ khí tự động), công nghệ kỹ thuật ô tô.

Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) là một trường đào tạo đa ngành, đào tạo cử nhân và kỹ sư thực hành hệ chính quy 4 năm nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao sát với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu phát triển chung.

Đây là danh sách một số trường đào tạo kỹ thuật tiêu biểu trên toàn đất nước. Các trường tuyển sinh hệ đại học chính quy thường xét tuyển khối A, A1 những khối gồm các môn khoa học tự nhiên nên đây sẽ là một lợi thế cho những bạn học tốt các môn khoa học tự nhiên.

Kỹ năng cần có của một người kỹ sư thiết kế

Đầu tiên bạn phải có đam mê, nhiệt huyết. Hai yếu tố này giúp bạn có thể làm việc từ sáng đến tối mà không cảm giác chán nản, mệt mỏi.

Thứ hai nghề này là một trong những nghề yêu cầu sự sáng tạo cao. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn sáng tạo trong công việc được giao.

Thứ ba yêu cầu khắt khe của nghề là tính kỉ luật và tinh thần làm việc nhóm, bạn sẽ không thể tạo ra một sản phẩm hoàn thiện nếu làm độc lập và thiếu ý thức.

Bài viết trên đây mang đến cho các bạn những thông tin cần thiết về ngành kỹ sư thiết kế. Đây là một ngành tốt nhưng bạn cần phải lựa chọn đánh giá xem nó có phù hợp với mình không bởi nếu không có đam mê và kiên nhẫn bạn sẽ rất khó để theo đuổi ngành này.

5/5 (2 bình chọn)