việc làm xây dựng 24h

Chia sẻ kỹ năng cần có của kiến trúc sư là gồm những gì?

By   admin    20/11/2019

Để trở thành kiến trúc sư giỏi bạn cần phải sở hữu những tố chất cần thiết để hỗ trợ cho công việc hiệu quả, tìm hiểu các kỹ năng cần có của kiến trúc sư.

Có thể khẳng định rằng ngành xây dựng thiết kế càng phát triển thì bộ mặt của một đất nước càng được khang trang và hoàn hảo hơn. Điều đó cũng khẳng định phần nào tầm quan trọng của những kiến trúc sư. Vậy kiến trúc sư cần phải có những kỹ năng nào?

Kỹ năng của kiến trúc sư cần có

Khả năng tưởng tượng

Đây là một kỹ năng không thể thiếu của bất kỳ kiến trúc sư nào. Bởi khi bắt đầu một dự án, bạn phải dùng đến khả năng tưởng tượng của mình rất nhiều để tưởng tượng một không gian hoàn hảo nhằm trừu tượng được những ý tưởng rõ ràng của mình về thành phần ba chiều cần thiết để lấp đầy một không gian trống. Điều đó rất có ích trong việc thiết kế nội thất. Đối với những người bình thường thì có lẽ đây là một thách thức khá lớn, tuy nhiên các kiến trúc sư thường đơn giản hóa nó bằng việc đặt nó trên giấy để vẽ ra những ý tưởng của mình về thiết kế. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng ở bất kỳ một thiết kế kiến trúc nào cũng đều cần đến khả năng trừu tượng.

Có sự phối hợp đa ngành: 

Một kiến trúc sẽ không thật sự hoàn hảo nếu nó chỉ được thiết kế dưới một góc nhìn mà không hề có sự kết hợp nào. Nếu bạn có tự tin đến đâu nhưng khi thiếu đi khả năng tích hợp các quy tắc vào các giai đoạn khác nhau thì bạn sẽ không thể cho ra một thiết kế tốt được. Nói một cách dễ hiểu thì sự phối hợp đa ngành ở đây chính là việc người thiết kế áp dụng cái nhìn từ nhiều khía cạnh và liên tưởng ra nhiều kiểu dạng thiết kế khác nhau để từ đó lựa chọn được một ý tưởng hoàn hảo nhất.

Tư duy thiết kế: 

Điều này đòi hỏi các kiến trúc sư phải có những phương pháp tiếp cận với sự đổi mới bằng các công cụ thiết kế để có thể tích hợp tốt nhất tính khả thi của công nghệ vào kiến trúc của mình. Tư duy thiết kế cũng là một yếu tố nhằm đánh giá sự chuyên nghiệp và luôn luôn tiếp thu cái mới của các kiến trúc sư.

Kỹ năng thiết kế:

Sự khéo léo và tinh tế của các kiến trúc sư thường được thể hiện thông qua khả năng thiết kế của họ. Để đưa ra một thiết kế tốt nhất, họ phải thể hiện những khái niệm thông qua bố cục được vẽ bằng tay hoặc mô phỏng bằng máy tính. Tuy nhiên việc biết cách vẽ lại mang đến rất nhiều lợi ích cho họ trong suốt quá trình làm việc từ bản thiết kế cho đến việc đặt những nền tảng đầu tiên. Khách hàng sẽ cho bạn những điểm cộng xứng đáng khi họ nhìn thấy bản vẽ tay của bạn, nó làm cho ý tưởng của bạn trông xuất sắc và thực tế hơn. Điều đó cũng phản ánh được tâm huyết bạn bỏ ra cho những tác phẩm của mình.

Những kỹ năng mềm: 

Ngoài những kỹ năng mang tính chất chuyên ngành thì một số kỹ năng mềm khác sẽ giúp các kiến trúc sư dễ dàng hơn trong công việc. Kỹ năng đàm phán, kỹ năng luôn biết sáng tạo sẽ mang đến những giá trị quan trọng. Khi bạn trò chuyện với khách hàng và các nhà chuyên gia, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hơn, biết được nhu cầu của khách hàng và thấy được một số điểm hạn chế trong thiết kế để từ đó tạo nên một sản phẩm tối ưu nhất cho nhu cầu của khách. Kỹ năng thuyết trình cũng rất quan trọng để bạn trình bày dự án cũng như những ý tưởng của mình.

Dũng cảm chấp nhận cái sai: 

Các kiến trúc sư luôn dành toàn bộ thời gian và tâm huyết cho những thiết kế của mình, thậm chí có người đã dành cả cuộc đời của mình để cống hiến trong lĩnh vực này. Chính vì thế mà khi mắc sai lầm, họ khó có thể chấp nhận được. Điểm mấu chốt là dù nhiều hay ít thì chắc chắn bạn đã mắc phải sai lầm một vài lần, có thể là những sai lầm trong phương án hay ý tưởng hoàn toàn không đem đến hiệu quả nào. Việc mắc phải sai lầm không chỉ đúng trong cuộc sống của mỗi người mà nó còn đúng cả trong việc thiết kế. Quan trọng là bạn phải nhận ra điều đó và vứt bỏ đi những ý tưởng hay phương án không hiệu quả kia để bắt tay vào một ý tưởng mới, một phương án mới hiệu quả hơn cho dù bạn có phải mất nhiều thời gian đi chăng nữa. 

Bên cạnh một vài kĩ năng quan trọng trên thì việc luôn luôn học tập nghiên cứu hay việc chấp nhận những lời phê bình và kỹ năng làm việc nhóm… sẽ thật sự có ích cho thành công của một kiến trúc sư.

Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức qua những thông tin về kỹ năng cần có của một kiến trúc sư mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên.

5/5 (2 bình chọn)