việc làm xây dựng 24h

Top 6 điều cần đặc biệt kiêng kỵ khi mà bạn xây nhà mới

By   admin    19/11/2019

Phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng trong xây dựng. Bạn cũng cần nắm được những điều kiêng kỵ khi xây dựng nhà cửa qua bài viết sau.

Xây nhà là một việc trọng đại bởi nó không chỉ là kết quả của sự cố gắng trong nhiều năm của bạn mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của cả gia đình bạn sau này. Cùng tìm hiểu 6 điều cần đặc biệt kiêng kỵ khi xây nhà mới.

Những kiêng kỵ khi xây nhà

Theo phong thuỷ và tâm linh cho rằng: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nhất là trong những công việc có tính chất quan trọng như cưới hỏi, làm ăn, xuất hành, xây sửa nhà cửa… Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 6 điều được khuyên là cần chú ý kiêng kỵ khi xây nhà mới.

Tuổi làm nhà

Gia chủ đang ở các năm tuổi của mình được khuyên là không nên xây nhà mới, hoặc nếu muốn xây thì nên nhờ người có tuổi thuận lợi hơn đứng ra làm thay. Vì theo quan niệm trong tâm linh và phong thuỷ, tuổi xung khắc sẽ khiến gia chủ gặp nhiều rủi ro, xung khắc trong quá trình sinh sống sau này.

Ngược lại, nếu “được tuổi” làm nhà sẽ giúp quá trình thi công và cuộc sống của gia đình bạn tránh được những điềm xấu, gặp nhiều tài vượng, may mắn.

Tránh xây phòng và bậc cầu thang là những số chẵn

Đây được xem là điều kiêng kỵ phổ biến khi xây dựng nhà ở. Thông thường người ta rất kỵ để bậc cầu thang theo số chẵn bởi quan niệm phong thuỷ cho rằng như vậy sẽ đem đến âm khí, khiến gia đình bạn gặp phải những xui xẻo và rất dễ lục đục.

Chính vì vậy, khi xây nhà ở, gia chủ nên chọn xây dựng phòng ở và chọn đặt bậc cầu thang theo các số lẻ 1, 3, 5, 7, 9…. để mang lại may mắn, thuận lợi cho gia đình bạn. Nguyên tắc này luôn được chú trọng trong xây dựng với quan niệm các số lẻ sẽ hội tụ được vận khí tốt, giúp mọi chuyện được suôn sẻ hơn.

Những dáng nhà không nên xây

Trong phong thuỷ kỵ nhất là xây nhà theo hình tam giác bởi nó mang tính sát khí cao khiến gia đình gặp phải những điều không hay, Đó là chưa kể việc thi công cũng gặp khó khăn rất nhiều và ngôi nhà sẽ thiếu thẩm mĩ nếu xây dng theo hình tam giác.

Dáng nhà hình vuông hay hình chữ nhật được xem là thích hợp nhất, đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ mà lại dễ dàng thiết kế, bố trí thi công. 

Tuy nhiên, nếu trong diện tích đất bắt buộc bạn phải xây nhà theo các dáng hình chữ bát, hình rẻ quạt, các hình góc cạnh khác (đây đều là những dáng nhà không tốt theo quan niệm phong thuỷ) bạn nên sử dụng cách trang trí phù hợp để làm giảm độ góc cạnh cho ngôi nhà khiến nó trở nên mềm mại và tránh các âm khí.

Về kết cấu

Khi thiết kế kết cấu cho ngôi nhà, bạn cũng cần lưu ý tránh những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới sau đây:

  • Không nên xây hai phòng khách trong cùng một ngôi nhà, nếu có hai phòng khách thì bắt buộc phải bài trí theo nguyên tắc phòng khách có diện tích lớn hơn đặt bên ngoài, phòng có diện tích nhỏ hơn đặt bên trong (không để hai phòng khách có diện tích bằng nhau).

  • Không được để phòng ngủ phía bên trên bàn thờ hay chỗ đặt bếp

  • Không được để nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, cửa nhà vệ sinh kỵ nhất đặt hướng đối diện với cửa chính và cửa nhà bếp

  • Không xây tường bao quá cao vì như vậy vừa làm mất đi tính thẩm mĩ của ngôi nhà, vừa chắn vận khí, tài lộc lưu thông trong ngôi nhà

Màu sơn

Việc lựa chọn màu sơn theo phong thuỷ cũng rất quan trọng, theo theo mệnh của gia chủ sẽ có những màu sơn mang lại may mắn, thuận lợi và những màu sơn tuyệt đối nên tránh nếu không muốn rước tai hoạ vào nhà.

Gia chủ nên dựa vào tương sinh trong ngũ hành để chọn màu sơn phù hợp với mệnh của mình cũng như hướng đặt ngôi nhà. Lưu ý, màu đen là màu sơn rất tối kỵ và không nên dùng khi sơn ngoại thất nhà ở.

Các nghi lễ quan trọng trong quá trình xây nhà

Kiêng kỵ khi xây nhà là một việc làm cần thiết, vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý ở một số nghi lễ phục vụ trong quá trình thi công, xây dựng nhà ở như: nghi lễ động thổ, cất nóc, nhập trạch.

Điều này phải được đảm bảo theo quan niệm tâm linh, đặc biệt chú trọng vào giờ giấc tiến hành các nghi lễ. Người ta cho rằng, nếu các nghi lễ này được thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ sẽ giúp cho quá trình thi công cũng như cuộc sống sau này của gia đình gia chủ thuận lợi hơn.

Trên đây là 6 điều kiêng kỵ khi xây nhà mới mà bạn nên tìm hiểu để tránh cho bản thân và gia đình những điều rủi ro. Đồng thời, biết được cách thiết kế, thi công sao cho đón được nhiều tài lộc nhất vào ngôi nhà của bạn.

5/5 (2 bình chọn)