việc làm xây dựng 24h

Tìm hiểu về kiến trúc xây dựng là gì và cần làm những gì?

By   admin    15/11/2019

Kiến trúc xây dựng là gì, công việc cụ thể, yêu cầu kĩ năng và mức lương đầy hứa hẹn của một kỹ sư kiến trúc xây dựng sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây

Kiến trúc xây dựng là gì, công việc cụ thể, yêu cầu kĩ năng và mức lương đầy hứa hẹn của một kỹ sư kiến trúc xây dựng sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Kiến trúc xây dựng đang là ngành nghề hot, thu hút số lượng lớn người lao động trong xã hội ngày nay, đặc biệt là các bạn trẻ.

Kiến trúc xây dựng là gì

Định nghĩa thế nào là kiến trúc xây dựng

Kiến trúc xây dựng là một chuyên ngành thuộc ngành kiến trúc. Đây là ngành nghề mà những kỹ sư sẽ vận dụng sức sáng tạo và đôi bàn tay tài hoa của mình để triển khai và thiết kế các bản vẽ kỹ thuật của các công trình xây dựng dân dụng. Bên cạnh đó, kiến trúc xây dựng còn là quá trình hiện thực hóa các thiết kế, công trình trên bản vẽ thành hiện thực và thu hút khách hàng. Từ đó cho ra đời những kiến trúc đẹp trên các phương diện là không gian, mặt bằng…

Kiến trúc xây dựng là ngành nghề sáng tạo và xây dựng nên các công trình kiến trúc hài hòa các yếu tố phong thủy như hướng nhà, màu hợp với mệnh của gia chủ… và chất lượng kỹ thuật đảm bảo trong quá trình xây dựng. Từ đó sẽ tạo nên các kiến trúc toàn vẹn trong mọi mặt. 

Kiến trúc xây dựng bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên trách các mảng khác nhau như kiến trúc xây dựng nhà ở, cầu đường, nhà máy, xí nghiệp, công trình công như bệnh viện, trường học…

Một kỹ sư trong ngành kiến trúc xây dựng có thể làm những công việc gì?

Trước tiên, các kiến trúc sư xây dựng sẽ phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên về đất đai, khí hậu… và các yếu tố môi trường của địa điểm cần thi công, từ đó lên ý tưởng mô phỏng công trình xây dựng thông qua các bản vẽ kỹ thuật một cách phù hợp nhất. 

Nghiên cứu và phân tích các bản vẽ kiến trúc từ đó đánh giá mức độ khả thi hoặc chỉnh sửa những điểm không hợp lí trên bản vẽ. Từ đó tiến hành giám sát quá trình thi công thực tế của các công trình xây dựng để đảm bảo không xảy ra sai sót gì cũng như hoàn thành việc xây dựng các công trình đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, các kỹ sư trong ngành kiến trúc xây dựng có thể đảm nhận việc phân tích và lập kế hoạch quy hoạch các khu đô thị, công trình nhà ở, công trình nghệ thuật sao cho đem lại hiệu quả cao nhất.

Để trở thành một kỹ sư kiến trúc xây dựng thì bạn cần có những kỹ năng gì?

Trước hết, bạn phải là người biết đọc và thiết kế các bản vẽ. Bởi bản vẽ chính là mô hình thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo của bạn và cũng là cơ sở để bạn tiến hành xây dựng công trình theo bản vẽ thiết kế đó, biến bản vẽ thành hiện thực. Nếu không biết thiết kế bản vẽ thì bạn không thể nào lên kế hoạch thi công cho bất cứ công trình xây dựng nào.

Bạn phải là người am hiểu về tin học, sử dụng thành thạo các phần mềm trên máy tính để tạo dựng các mô hình mô phỏng hệ thống kỹ thuật phức tạp nhất, từ đó hình dung ra giải pháp xử lí sự cố có thể xảy ra trong quá trình giám sát thi công dự án.

Bạn phải là người am hiểu rõ về kiến thức khoa học tự nhiên, địa lý, văn hóa vùng miền cũng như kiến thức về phong thủy để lập kế hoạch thiết kế xây dựng từ việc chọn địa điểm, hướng xây công trình sao cho hợp lý nhất. 

Một kỹ sư trong ngành kiến trúc xây dựng phải biết vẽ và sử dụng phần mềm đồ họa một cách thành thạo bởi các dự án, công trình đều được mô phỏng thông qua các phần mềm đó.

Ngành này đòi hỏi  khả năng tư duy nhạy bén, sáng tạo để thiết kế ra những công trình độc đáo. Bởi bạn chính là những người tạo nên “linh hồn”  cho các bản thiết kế công trình xây dựng của chính mình.

Giao tiếp cũng là một trong những kĩ năng quan trọng hàng đầu cho bất kì ngành nghề nào. Bởi vì trong quá trình làm việc, bạn phải tiếp xúc nhiều với khách hàng hay thường xuyên hơn là các kỹ sư xây dựng. Kiến trúc sư xây dựng phải làm cho kỹ sư xây dựng hiểu rõ từng chi tiết trên bản vẽ kỹ thuật của mình để tạo ra những công trình thành công nhất.

Mức lương của kỹ sư trong ngành kiến trúc xây dựng

Có thể nói, kiến trúc xây dựng là ngành nghề mũi nhọn, ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác trong xã hội ngày nay, đặc biệt khi công cuộc xây dựng đô thị ngày càng được đẩy mạnh. Vì thế, mức lương của một kỹ sư kiến trúc xây dựng dao động từ mức 7-15 triệu đồng. Khi càng có kinh nghiệm trong nghề và chuyên môn được nâng cao từng ngày thì mức lương cơ bản đó ngày càng tăng.

Trong tương lai, ngành kiến trúc xây dựng sẽ ngày càng phổ biến bởi nhu cầu xây dựng cũng như phát triển khu đô thị của đất nước ngày càng cao. Khi đã hiểu được bản chất công việc cũng như nắm được yêu cầu chuyên môn, kỹ năng và triển vọng nghề nghiệp của một kỹ sư kiến trúc xây dựng trong bài viết trên, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn để định hướng nghề nghiệp bản thân sau này.

5/5 (2 bình chọn)