việc làm xây dựng 24h

Sơ lược về những đặc điểm của kiến trúc thời Trung cổ phương Tây

By   admin    15/11/2019

Kiến trúc thời Trung cổ là gì, chúng phát triển ra sao và mang những đặc điểm gì. Bài viết này sẽ mang cho bạn những thông tin về kiến trúc Trung Cổ.

Kiến trúc thời Trung cổ là gì, chúng phát triển ra sao và mang những đặc điểm như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về lĩnh vực thú vị này.

Kiến trúc thời Trung cổ được biết đến như một phong cách kiến trúc vô cùng phổ biến trong  giai đoạn lịch sử Dark Ages (thời kỳ đen tối), chiếm khoảng một nghìn năm lịch sử châu Âu và đóng vai trò là bước chuyển của nghệ thuật, kiến trúc trong lịch sử văn hoá phương Tây. 

Kiến trúc thời Trung cổ Phương Tây

Kiến trúc thời Trung cổ phương Tây

Kiến trúc thời Trung cổ thường chỉ đơn giản đề cập đến các phong cách kiến trúc ở châu Âu vào thời Trung cổ. Trên thực tế, kiến trúc trong thời gian này đã trải qua một số thay đổi và giai đoạn như từ phong cách La Mã đến phong cách kiến trúc Gothic.

Nói chung, kiến trúc của các công trình kiến trúc ở châu Âu thời Trung cổ chủ yếu liên quan đến việc xây dựng các tòa nhà mang tính linh thiêng như nhà thờ, là đại diện chính biểu thị cho đức tin Kitô giáo. Các công trình kiến trúc nổi tiếng nhất trong thời Trung cổ đó chính là kiến trúc Chữ thập Latinh (Latin Cross) ở phương Tây và nhà thờ trung tâm ở phía Đông.

Sơ lược về lịch sử phát triển của kiến trúc thời Trung cổ phương Tây

Bạn đã từng nghe về Constantine Đại đế trước đây?  Ông là một trong những hoàng đế La Mã lớn nhất trong lịch sử.  Ông là người đầu tiên công khai chuyển đổi tín ngưỡng sang Cơ đốc giáo và cũng là người lần đầu tiên ủng hộ các Kitô hữu trên khắp các đế chế La Mã phương Đông và phương Tây.

Trong một cuộc chiến, Constantine đã nằm mơ thấy chúa Jesus và được chỉ bảo rằng Constantine nên sử dụng biểu tượng Chữ thập La Mã trên cánh tay những người lính của mình để có thể chiếm được thủ đô; sau đó Constantine đã giành chiến thắng.

Sau khi lật đổ chế độ Cơ đốc, Constantine đã chuyển đến  Byzantium. Ở đây, ông quyết định giữ ngai vàng của mình tại một thành phố mà bây giờ, vào năm 330 A.D., được gọi là Constantinople.

Byzantium đã trở thành trung tâm  nổi tiếng cho phong cách kiến trúc Byzantine, thứ đã tồn tại hơn một nghìn năm mãi đến tận khi kiến trúc thời Trung cổ kết thúc vào thế kỷ 15.

Constantine đã xây dựng lại thủ đô mới của mình bằng cách xây dựng nhiều nhà thờ và quảng trường khác nhau. Thông qua những công trình kiến trúc này, phong cách Byzantine sớm đi vào tàn lụi khi Đế chế La Mã phương Tây sụp đổ vào thế kỷ thứ 5 và nhường chỗ cho một phong cách kiến trúc thời Trung cổ khác ở phía tây.

Đặc điểm của kiến trúc thời Trung cổ phương Tây, được thể hiện qua kiến trúc Byzantine

Rõ ràng, nguồn cảm hứng chính được thổi hồn vào trong các công trình kiến trúc thời Trung cổ ở châu Âu là các nguyên tắc và yếu tố thiết kế của La Mã và Hy Lạp.

Hai trong số các đặc điểm kiến trúc thời Trung cổ đáng chú ý nhất ở Byzantium là các kiến trúc Chữ thập Hy Lạp (khá giống với dấu cộng)

Có những đặc điểm khác tách biệt kiến trúc thời Trung cổ Byzantine khỏi những phong cách kiến trúc trước đó chính là việc chúng đã sử dụng ít đá hơn và sử dụng nhiều gạch, thạch cao và vữa hơn, cả trong cấu trúc và trang trí của các cấu trúc đô thị, xã hội mang tính biểu tượng của họ.

So với các mái vòm trong thế giới Hồi giáo ở Trung Đông và Ba Tư hay các mái vòm trong thời kỳ hậu Phục hưng ở châu Âu, các vòm của kiến trúc thời Trung cổ Byzantine có một cấu trúc cơ bản rộng hơn và tạo thành một đường cong nông hơn nhiều. Chúng hoặc được xây dựng từ các bức tường gạch dày hoặc các cột đá cẩm thạch.

Các tòa nhà Byzantine bao gồm các chủng viện, tu viện, nhà thờ, thánh đường và nhiều tòa nhà khác

Kết luận

Những công trình kiến trúc thời Trung cổ ở phương Tây đã chịu đựng sự tàn phá khắc nghiệt của thời gian để đến với chúng ta ngày nay luôn mang lại những sự trầm trồ và đầy bí ẩn với những người hứng thú với phong cách kiến trúc cổ điển và tuyệt vời này.

5/5 (2 bình chọn)