việc làm xây dựng 24h

Những đặc điểm cơ bản trong phong cách kiến trúc tân cổ điển hiện nay

By   admin    15/11/2019

Sự ra đời của kiến trúc tân cổ điển. Kiến trúc tân cổ điển bắt đầu vào những năm 1800 như sự giao lưu, hoà quyện giữa phong cách kiến trúc Rococo và Baroque

Với đặc điểm là sự đề cao tính thanh lịch, sang trọng và vượt thời gian, các thiết kế tân cổ điển là sự kết hợp hài hoà, sáng tạo giữa các yếu tố mang tính truyền thống và các mảnh ghép hiện đại. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ nhất về phong cách kiến trúc độc đáo này.

Kiến trúc tân cổ điển là gì?

Sự ra đời của kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển bắt đầu vào những năm 1800 như sự giao lưu, hoà quyện giữa phong cách kiến trúc Rococo và Baroque.

Thế nhưng, bên cạnh đó thì kiến trúc Rococo và Baroque tập trung vào đồ trang trí phức tạp, quan tâm tới chi tiết và trang sức trang trí. Trong khi đó, các kiến trúc tân cổ điển lại quay trở lại hình thức cổ điển đơn giản, đồ sộ của thời đại kiến trúc Hy Lạp và La Mã.

Đặc điểm kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển có những đặc điểm cơ bản như sau:

- Có quy mô lớn

- Mặt bằng đối xứng nhau

- Đơn giản về hình thức

- Được xây dựng để đạt được sự hoàn hảo cổ điển (từ người Hy Lạp và La Mã)

- Sự gọn gàng, ít trang trí

- Mái nhà bằng phẳng và thường có mái vòm

- Được xây dựng với các cột cao (Doric hoặc Ionic)

- Có vườn xung quanh các tòa nhà theo các mô hình hình học

- Được xây dựng vào những năm 1800

Trong đó, các ngôi đền đại diện cho tính hình thức tinh khiết, lý tưởng nhất của  kiến trúc tân cổ điển:

- Một loạt các cột (Doric hoặc Ionic) được xây dựng phổ biến trong kiến trúc Tân cổ điển

- Mái nhà bằng phẳng và ngang và thường chứa một mái vòm ở giữa.

- Mặt tiền của tòa nhà thường bằng phẳng và dài, với một loạt các cột đứng tự do:

- Ngoại thất được xây dựng để thể hiện sự hoàn hảo cổ điển và sự đơn giản của hình thức.

- Đồ trang trí được giữ ở mức tối thiểu:

Mặt khác, nội thất trong các kiến trúc tân cổ điển luôn chứa các nguyên tắc tương tự về quy mô lớn, tính đối xứng, sự đơn giản và sự xuất hiện của các cột cao:

Màu sắc trong kiến trúc tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển thường thiên về sự thanh lịch và tinh tế. Phong cách này khiêm tốn và im lặng hơn so với sự giàu có dễ thấy mà thời đại Rococo cuối những năm 1700 thể hiện. Các đường nét thanh lịch và khái niệm sang trọng cũng được thể hiện rõ nét hơn so với các kiến trúc ở thời đại trước đó.

 Kiến trúc sư người Anh Robert Adam đã chỉ ra các yếu tố khác nhau của kiến trúc phương Tây và diễn giải các nền văn hóa khác nhau thành một phong cách mới với kiến trúc La Mã và Hy Lạp đi đầu trong cảm hứng.

Màu sắc: Màu sắc theo phong cách tân cổ điển thường ôn hòa, gồm những tông màu chính sau đây: kem, xám, xanh dương, vàng và xanh lá cây.

Đây là những màu sắc mang tính trầm, dịu nhẹ và nhã nhặn. Màu trắng, kem, màu xám có thể được làm nổi bật với các màu đen, vàng hoặc xanh lá cây. Đây là những màu sắc hướng tới sự đề cao nét thanh lịch, nhã nhặn và sang trọng cho các kiến trúc, giúp đem lại cho con người cảm giác thoải mái, dễ chịu và gọn gàng nhất cố thể. 

Kết luận

Việc trang trí quá nhiều với những màu sắc sặc sỡ và nhiều phụ kiện rườm rà có thể biến một ngôi nhà đẹp của bạn thành một ngôi nhà kì lạ. Và với chủ nghĩa tân cổ điển, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cho mình những lời khuyên và hình mẫu để dễ dàng áp dụng nhất trong thực tế. Nếu bạn là người ưa thích sự đơn giản và thanh lịch, bạn có thể lựa chọn phong cách kiến trúc tân cổ điển như là một gợi ý cho ngôi nhà tương lai của bạn.

Thế nhưng, vẫn có một vài điểm bạn cần lưu ý, đó chính là khi sử dụng các yếu tố tân cổ điển, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, vì phong cách kiến trúc này thường rất khó để thực hiện một cách tốt nhất mà không có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này, đặc biệt là nếu ngôi nhà của bạn được xây dựng với các chi tiết kiến trúc phức tạp.

5/5 (2 bình chọn)