việc làm xây dựng 24h

Kiến trúc sư cần học gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành kiến trúc sư

By   admin    15/11/2019

Kiến trúc sư là gì? công việc cụ thể, yêu cầu kĩ năng và mức lương của một kiến trúc sư sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây mời bạn cùng tìm hiểu.

Kiến trúc đang là ngành nghề thu hút số lượng lớn người lao động trong xã hội ngày nay. Kiến trúc sư là gì, công việc cụ thể, yêu cầu kĩ năng và mức lương của một kiến trúc sư sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Kiến trúc sư là gì? Công việc của một kiến trúc sư

Định nghĩa thế nào là một kiến trúc sư

Có thể nói, kiến trúc sư là người tạo nên “linh hồn” cho các tác phẩm, công trình kiến trúc hùng vĩ trên toàn thế giới. Họ là những người chuyên thiết kế mặt bằng, hình thức và cấu trúc cho những ngôi nhà nói riêng hay các công trình lớn nói chung. Kiến trúc sư là những người có khả năng phân tích và dự đoán tiềm năng phát triển của một công trình kiến trúc, bên cạnh đó là lên kế hoạch quy hoạch các vùng khu dân cư, khu công nghiệp và cảnh quan đô thị.

Kiến trúc sư là người đưa ra các phương án xây dựng về mặt kiến trúc, công năng hoàn hảo nhất cho những khách hàng có nhu cầu xây dựng công trình thuộc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Họ là những người có sức sáng tạo, đặc biệt là óc thẩm mỹ tuyệt vời để cho ra những bản vẽ kỹ thuật đặc sắc.

Một kiến trúc sư cần làm những công việc gì?

Trước hết là thiết kế quy hoạch: Các kiến trúc sư sẽ phải đi thực nghiệm tại các địa phương, vùng miền khác nhau để nắm bắt tình hình thực tế như thời tiết, khí hậu, hệ thống đường xá, sông ngòi, hệ thống dẫn truyền nước và tình hình phân bổ dân cư cũng như sự phát triển kinh tế tại nơi đó. Từ đó họ mới có thể thiết kế các bản quy hoạch phù hợp nhất.

Sau đó, các kiến trúc sư sẽ bắt đầu lên ý tưởng, phác họa hình mẫu đô thị, đường phố, khu dân cư, các khu du lịch, nghỉ dưỡng và khu công nghiệp trên bản vẽ kỹ thuật.

Thiết kế kiến trúc của các công trình: Dựa vào điều kiện tự nhiên, môi trường xã hội và đặc điểm phát triển của từng vùng mà các kiến trúc sư sẽ thiết kế cấu trúc của các công trình sao cho thu hút và phù hợp nhất.

Sau khi thiết kế trên bản vẽ, kiến trúc sư còn phải giám sát bên đội ngũ thi công hay còn gọi là các kỹ sư xây dựng nhằm đảm bảo việc xây dựng đúng với trên bản thiết kế và không xảy ra bất cứ sai sót nào.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư còn có thể đảm nhiệm thiết kế nội thất, lựa chọn và sắp xếp các thiết bị, đồ đạc trong nhà để tối ưu hóa không gian sống của khách hàng.

Để trở thành một kiến trúc sư thì bạn cần học những gì?

Trước hết, bạn phải là người biết đọc và thiết kế các bản vẽ. Bởi bản vẽ chính là mô hình thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo của bạn và cũng là cơ sở để bạn tiến hành xây dựng công trình theo bản vẽ thiết kế đó, biến bản vẽ thành hiện thực. Nếu không biết thiết kế bản vẽ thì bạn không thể nào lên kế hoạch thi công cho bất cứ công trình xây dựng nào.

Bạn phải là người am hiểu về tin học, sử dụng thành thạo các phần mềm công nghệ trên máy tính để tạo dựng các mô hình mô phỏng hệ thống kỹ thuật phức tạp nhất, từ đó hình dung ra giải pháp xử lí sự cố có thể xảy ra trong quá trình giám sát thi công dự án.

Bạn phải là người am hiểu rõ về kiến thức khoa học tự nhiên, địa lý, văn hóa vùng miền cũng như kiến thức về phong thủy để lập kế hoạch thiết kế xây dựng từ việc chọn địa điểm, hướng xây công trình sao cho hợp lý nhất. 

Một kiến trúc sư phải biết vẽ và sử dụng phần mềm đồ họa một cách thành thạo bởi các dự án, công trình đều được mô phỏng thông qua các phần mềm đó.

Ngành này đòi hỏi gu thẩm mỹ cao và khả năng tư duy nhạy bén, sáng tạo để thiết kế ra những công trình độc đáo. Bởi bạn chính là những người tạo nên “linh hồn”  cho các bản thiết kế công trình xây dựng của chính mình.

Giao tiếp cũng là một trong những kĩ năng quan trọng hàng đầu cho bất kì ngành nghề nào. Bởi vì trong quá trình làm việc, bạn phải tiếp xúc nhiều với khách hàng hay thường xuyên hơn là các kỹ sư xây dựng. Kiến trúc sư phải làm cho kỹ sư xây dựng hiểu rõ từng chi tiết trên bản vẽ kỹ thuật của mình để tạo ra những công trình thành công nhất.

Mức lương của một kiến trúc sư

Có thể nói, kiến trúc có ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác trong xã hội ngày nay, đặc biệt khi công cuộc xây dựng đô thị hóa ngày càng được đẩy mạnh. Vì thế,  mức lương của một kiến trúc sư dao động từ mức 7-15 triệu đồng. Khi càng có kinh nghiệm trong nghề và chuyên môn được nâng cao từng ngày thì mức lương cơ bản đó ngày càng tăng.

Trong tương lai, ngành kiến trúc sẽ ngày càng phổ biến bởi nhu cầu xây dựng cũng như phát triển khu đô thị của đất nước ngày càng cao. Khi đã hiểu được bản chất công việc cũng như nắm được yêu cầu chuyên môn, kỹ năng và triển vọng nghề nghiệp của một kiến trúc sư trong bài viết trên, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn để định hướng nghề nghiệp cho bản thân sau này.

5/5 (2 bình chọn)