việc làm xây dựng 24h

Những điều bạn cần biết khi khám phá kiến trúc La Mã cổ đại

By   admin    15/11/2019

Nếu bạn đang tìm hiểu và khám phá những đặc điểm trong phong cách kiến trúc La Mã thời cổ đại, thì bài viết này sẽ giúp bạn khám phá kiến trúc La Mã.

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu và khám phá những đặc điểm trong phong cách kiến trúc La Mã thời cổ đại, thì bài viết này sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn giúp cung cấp những thông tin thiết yếu nhất về kiến thức thú vị này.

Công trình kiến trúc La Mã cổ đại

Sơ lược về kiến trúc La Mã cổ đại

Giống như nghệ thuật và các khía cạnh khác của văn hóa La Mã cổ đại, kiến trúc La Mã cổ đại cũng đã vay mượn rất nhiều từ kiến trúc Hy Lạp. Tuy nhiên, người La Mã đã nhanh chóng sáng tạo ra phong cách của riêng mình và truyền cảm hứng tới nền kiến trúc của nhiều quốc gia khác.

Kiến trúc La Mã thường bao gồm các công trình kiến trúc sau đây:

- Cổng vòm

- Mái vòm

- Máng nước

- Nhà hát

- Đền

- Toà nhà lớn

- Nhà ở

Sự độc đáo và sáng tạo trong kiến trúc La Mã cổ đại

Một trong những yếu tố sáng tạo quan trọng nhất mà người La Mã mang đến cho kiến trúc thời cổ đại là các mái vòm, vốn ban đầu được mượn từ Etruscans.

Với việc sử dụng bê tông, gạch, và khái niệm vòm trong cấu trúc xây dựng, người Rome đã có thể cung cấp nước tới nhiều địa điểm khác nhau. Nhiều Aqueducts ( cây cầu nước) được xây dựng trên khắp Rome, bởi vì cấu trúc vòm của chúng có thể mang nước đến các khu vực cách xa nguồn cung cấp nước tự nhiên.

Cũng từ đó mà người La Mã cũng nhanh chóng dẫn đến việc xây dựng trần nhà theo hình vòm, cấu trúc được sử dụng trong nhiều ngôi nhà và tòa nhà hiện nay. Nguyên nhân là do các cấu trúc vòm có thể chia sẻ trọng lượng một cách đồng đều hơn và bởi thế, khái niệm này đã sớm được sử dụng trên toàn thành phố cũng như  trên phạm vi toàn thế giới.

Người La Mã đã sử dụng gạch và đá cẩm thạch để xây dựng nên nhiều tòa nhà của họ. Nhà hát vòng tròn La Mã là một ví dụ tuyệt vời cho sự độc đáo trong cấu trúc thiết kế của người La Mã thời cổ đại. Những tòa nhà lớn này thường được sử dụng để tổ chức các cuộc chiến đấu của những đấu sĩ, đua xe ngựa, hành quyết công khai và các sự kiện khác. Khoảng 230 nhà hát đã tồn tại  và trải dài trên khắp lãnh thổ Rome và một số trong số đó có thể chứa tới 60.000 khán giả.

Đặc điểm kết cấu của các kiến trúc La Mã thời cổ đại

Được xây dựng từ đá, các nhà hát vòng tròn thường có hình dạng như hình bầu dục lớn.  Nhà hát vòng tròn lớn nhất thế giới là Colosseum, nằm ở Rome.

Mặt khác, các đấu trường La Mã cũng được làm từ đá, nhưng có hình dạng như một hình chữ nhật lớn. Công trình kiến trúc này có vai trò như một địa điểm tập trung và những quảng trường lớn,  thường được sử dụng cho các cuộc bầu cử, diễn thuyết công khai và thử nghiệm chiến đấu.

Một tòa nhà khác mà nhiều người La Mã dành thời gian mỗi ngày ở trong đó được gọi là Thermae, hay nhà tắm. Chúng được sử dụng để giao tiếp, tắm rửa, và thậm chí là buôn chuyện. Trên thực tế, những tòa nhà này được đặt tại mỗi thị trấn. Hầu hết mỗi Thermae sẽ có ít nhất ba phòng, mỗi công trình đều sẽ bao gồm một phòng tắm nóng, phòng tắm ấm áp và phòng tắm lạnh.

Ở giữa toàn bộ khu phức hợp này là một sân mở, được gọi là ''tâm nhĩ''. Ở đây người La Mã có thể tập thể dục, thi đấu vật lộn, hoặc chỉ ngồi và suy nghĩ. Mỗi Thermae cũng bao gồm các khu vườn khác nhau và các phòng khác phục vụ những mục đích riêng.

Các đền thờ La Mã cung cấp một cái nhìn đầy sự độc đáo và bí ẩn về kiến trúc tinh vi của họ. Một số trong những tòa nhà này có khả năng tồn tại qua rất nhiều thời đại nhờ vào các kết nối tôn giáo và tâm linh mà nhiều người tin tưởng và bảo vệ. Trong khi nhiều công trình kiến trúc quan trọng của Hy Lạp thời đó có thể trông giống nhau kể cả ở nhiều góc độ khác nhau thì các đền thờ La Mã, lại có một mặt trước bao gồm nhiều chi tiết hơn so với phần còn lại của tòa nhà.

Rome có nhiều tòa nhà tương tự như các khu chung cư ngày nay. Bởi vì việc sống ở Rome giống như sống ở New York hoặc London trong thế giới hiện đại, những tòa nhà bằng đá kiểu này được xây dựng với mục đích để chứa được càng nhiều cư dân càng tốt.

Những gia đình giàu có hơn, và những người có thể mua được nhà, thường xây dựng chúng xung quanh các cấu trúc giống như Thermae. Các phòng bên trong các ngôi nhà này thường chứa những bức tường thạch cao được sơn, thêm vào đó cũng có thể có tường và sàn nhà được khảm (những mảnh đá quý hoặc thủy tinh nhỏ).

Nhiều ngôi nhà có đường ống dẫn nước vào nhà, ngoài hệ thống sưởi ấm dưới lòng đất. Các ngôi nhà bên ngoài được xây dựng bằng đá và nhiều người có thể sống sót trong nhiều thế kỷ nhờ vào nó.

Một khía cạnh đáng chú ý khác của kiến trúc La Mã thời cổ đại là các tác phẩm nghệ thuật thường được chạm khắc vào các bức tường của các tòa nhà bằng đá trong khắp thành phố. Hình ảnh về những người La Mã nổi tiếng, những cảnh chiến đấu hoành tráng và những chiến công nghệ thuật ấn tượng khác được lưu giữ trong các ngôi nhà, tòa nhà và các công trình công cộng trên khắp Rome.

Kết luận

Kiến trúc La Mã thời cổ đại mang một nét dấu ấn riêng biệt mà bất kì thời đại nào cũng không thể có được. Bởi vậy, tôi hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cách đầy đủ và hữu ích nhất những thông tin bạn hứng thú về phong cách kiến trúc độc đáo này.

5/5 (2 bình chọn)