việc làm xây dựng 24h

Những khó khăn trong ngành công nghệ thông tin chỉ dân IT mới hiểu

By   admin    14/04/2021

Ai cũng nghĩ công nghệ thông tin là một ngành có mức thu nhập cao và dễ xin việc. Tuy nhiên, có những khó khăn mà người ngoài nhìn vào không thể hiểu được

Ai cũng biết đến công nghệ thông tin là một ngành có mức thu nhập cao và dễ xin việc trên thị trường lao động hiện nay. Tuy nhiên, có những khó khăn mà người ngoài nhìn vào không thể hiểu được. Chỉ có dân IT với nhau mới biết được những khó khăn trong nghề là gì?

Bạn đã biết theo học ngành IT phải chấp nhận những sự thật nào chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Vieclam123.vn nhé.

1. Ngành IT quá rộng lớn nên không biết nên theo chuyên sâu mảng nào

Ngành IT rất rộng lớn và đa dạng

Ngành IT rất rộng lớn và đa dạng

Nếu chỉ nói ngành công nghệ thông tin nói chung thi ai cũng nghĩ à chắc công việc này chủ yếu liên quan đến máy tính. Đúng vậy, công việc của IT là thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính và làm những công việc mà người thường nhìn vào khó có thể hiểu được. 

Họ không biết được rằng IT là một ngành rất rộng và dù tưởng như anh công nghệ thông tin nào cũng như nhau thì hoàn toàn không phải như vậy.

Chắc hẳn khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhiều bạn sinh viên cũng đã băn khoăn không biết nên chọn chuyên ngành nào trong ngành công nghệ thông tin, chuyên ngành chuyên về phần cứng hay phần mềm, về lập trình phát triển web hay về an ninh mạng, bảo mật thông tin,...Có vô số những nhánh nhỏ mà nhân viên IT có thể theo đuổi.

Và điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được chuyên ngành mình yêu thích và làm thật tốt công việc của chuyên ngành đó. Chỉ cần bạn giỏi thì dù ở bất cứ chuyên ngành học nào cũng sẽ có chỗ đứng cho bạn. 

2. Phải liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức

Không cần nói rõ thì bạn cũng hiểu tốc độ phát triển của công nghệ và Internet phát triển như thế nào rồi chứ. Bởi vậy người làm trong ngành công nghệ thông tin không những cần “bắt kịp” tốc độ đó mà còn cần phải xác định được trước những xu hướng trong tương lai. 

Sẽ thế nào nếu bạn cứ chậm chạp, lỗi thời, khi chưa kịp hiểu hết về công nghệ này thì đã có một công nghệ khác ngon hơn, tốt hơn, nhiều tính năng hơn ra đời rồi. 

Việc nắm chắc những kiến thức nền tảng và cập nhật kiến thức mới là vô cùng cần thiết đối với dân công nghê thông tin. Bởi vậy mới nói, dân công nghệ chỉ suốt ngày cắm mặt vào máy tính là vì vậy, để cập nhật, update thông tin mới chứ để làm gì!

3. Những mối lo ngại về sức khỏe

Dân IT thường mắc các bệnh về cột sống

Dân IT thường mắc các bệnh về cột sống

Đã rất nhiều lần chúng ta nghe về ảnh hưởng của việc ngồi trước màn hình máy tính quá nhiều. Dân công nghệ thông tin ngày đêm ngồi trước màn hình máy tính thì cũng đủ hiểu những mối lo ngại về sức khỏe nhiều cỡ nào. 

Mà ngồi trước màn hình đâu phải được ngồi chơi game, xem phim nghe nhạc thư giãn, mà là ngồi trước máy tính để làm việc, để nghiên cứu, tìm lỗi sai và các thuật toán lập trình. Nghe thôi cũng đủ thấy căng thẳng, đau đầu đúng không nào!

4. Cạnh tranh ngày càng nhiều

Cơ hội cho người học trong ngành IT ngày càng rộng mở thì một sự thật là ngày càng có nhiều người theo học và tỉ lệ cạnh tranh ngày càng nhiều. Bởi vậy không phải cứ tốt nghiệp ngành IT là có công việc tốt mà bạn còn cần phải là người có năng lực thực sự nữa. 

Bên cạnh nâng cao kiến thức chuyên môn, nhân viên ngành IT còn cần phải là người có khả năng tiếng Anh, trau dồi vốn kiến thức tiếng Anh để nghiên cứu được tài liệu và hiểu được các lệnh trên máy tính.

Nếu bạn thử tìm việc làm IT ở Hà Nội hay một thành phố lớn nào khác thì bạn sẽ nhận ra rằng để tìm được việc làm IT không khó nhưng tìm đúng việc làm phù hợp với bản thân lại không hề đơn giản.

5. Những đánh đổi trong cuộc sống

Làm IT phỉa đánh đổi rất nhiều thứ

Làm IT phỉa đánh đổi rất nhiều thứ

Ít ai biết rằng IT cũng cần phải đánh đối rất nhiều thứ trong cuộc sống của họ, ví dụ như:

  • Môi trường làm việc, học tập hầu hết là trai, ít có cơ hội tiếp xúc với người khác giới

  • Ít thời gian dành cho gia đình, bạn bè

  • Ít được phát triển kỹ năng giao tiếp do suốt ngày ngồi làm việc với máy tính

  • Ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe do thường xuyên phải thức đêm, ngồi nhiều

  • Thường xuyên bị làm phiền bởi người quen vì bị nghĩ rằng mọi vấn đề về máy tính dân công nghệ thông tin đều có thể xử lí hết

  • Chịu đựng nhiều áp lực, thường xuyên bị stress trong công việc

  • Khi nhảy việc không có nghĩa là bạn sẽ được lên một vị trí cao hơn mà đôi khi còn phải làm sang một mảng khác

  • Rất khó nếu như bạn muốn tự kinh doanh riêng hoặc bạn phải là người cực kì giỏi

  • Áp lực làm việc trong ngành là cực kì cao, dễ khiến nhân viên trong ngành cảm thấy stress. 

Trên đây là những bật mí về khó khăn trong ngành công nghệ thông tin mà bạn có thể cân nhắc để xác định sẽ chấp nhận hoặc từ bỏ đam mê. Nhưng cũng không cần quá lo lắng vì bất cứ ngành nào cũng có khó khăn của nó thôi. Nếu như bạn đam mê với nghề thì đừng vội từ bỏ nhé.

Chúc các bạn vượt qua được khó khăn và gặt hái được nhiều thành công trong nghề. Theo dõi thêm nhiều bài viết của Vieclam123.vn để cập nhật những kiến thức hay mỗi ngày nhé.

5/5 (2 bình chọn)