việc làm xây dựng 24h

Hoàn công nhà là gì? Những quy định về hoàn công nhà ở hiện nay

By   admin    23/11/2019

Hoàn công nhà là thuật ngữ quen thuộc trong ngành xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ giải quyết cho bạn những thắc mắc về hoàn công nhà đầy đủ và chi tiết.

Hoàn công nhà là một thuật ngữ rất quen thuộc với một số người nhưng lại xa lạ với nhiều người khác. Bài viết dưới đây sẽ giải quyết cho bạn những thắc mắc về hoàn công nhà.

Hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà là một thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng nhà cửa, thủ tục nghiệm thu công trình về nhà ở sau khi hoàn tất thi công.

Thủ tục hoàn công nhà ở

Đây có lẽ là phần được mọi người thắc mắc nhiều nhất bởi thủ tục hoàn công là phần khá phức tạp, dễ bị rối khi thực hiện, được áp dụng trên thực tế và cần sự tỉ mỉ, cẩn thận trong thi công nhà ở. Thủ tục hoàn công hiện nay không còn là thủ tục hành chính mà là chuyện nội bộ giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Trong thủ tục hoàn công, những loại giấy tờ cần có được nêu ở Thông tư 05/2015/TT-BXD:

  • Giấy phép xây dựng

  • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà kí với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng ( nếu có )

  • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

  • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

  • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

  • Bản vẽ hoàn công ( trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng )

  • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định ( nếu có )

  • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền ( nếu có ) về an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vận hành thang máy.

Nộp hồ sơ tại:

  • UBND quận, huyện: nhà ở của người dân và các công trình xây dựng thuộc hành chính quận, huyện.

Các bước hoàn công nhà ở

Cùng với thủ tục hoàn công thì đây cũng là thông tin được quan tâm với những người chưa từng hoàn công nhà ở trước đây. Bốn bước dưới đây sẽ giúp bạn định hình rõ những việc cần làm.

Xác định điều kiện hoàn công

Hoàn công nhà ở là thủ tục bắt buộc với tất cả những nhà ở phải xin phép xây dựng. Bởi thế, nhà ở không phải có thủ tục hoàn công là nhà ở không cần xin phép xây dựng.

Bạn cũng cần xem xét nhà ở của mình xem liệu có cần hoàn công không nếu ở trong trường hợp như Luật xây dựng 2014 đã nêu là nhà ở tại nông thôn mà không xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa không cần cấp giấy phép xây dựng; đồng nghĩa với nhà ở xây dựng tại đô thị, nông thôn mà trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thì cần xin phép xây dựng. Xác định điều kiện hoàn công cho nhà ở sẽ giúp bạn giảm thiểu các bước không cần thiết cho căn nhà đã được thi công của mình.

Xác định hiện trạng nhà ở để xin hoàn công

Khi việc thi công được hoàn thành trên thực tế thì sẽ thực hiện việc hoàn công nhà ở. Trách nhiệm của nhà thầu là hoàn thiện tất cả các công đoạn của việc thi công, thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để thực hiện việc nghiệm thu toàn phần công trình khi kết thúc thi công. 

Thành phần trực tiếp nghiệm thu gồm: chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng công trình, đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình, nhà thầu thiết kế xây dựng công trình tham gia nghiệm thu theo yêu cầu của chủ đầu tư xây dựng công trình.

Chuẩn bị hồ sơ

Trong bước này, bạn sẽ chuẩn bị những hồ sơ tôi đã nêu ra ở phần thủ tục hoàn công nhà ở trên. Bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để không gặp phải rắc rối trong quá trình hoàn công nhà.

Liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần liên hệ với UBND quận, huyện hoặc UBND xã để thông báo về nhà ở đã được xây dựng.

Bài viết trên tôi đã cung cấp những thông tin cần thiết nhất về hoàn công nhà ở: Định nghĩa hoàn công nhà, thủ tục hoàn công nhà, các bước hoàn công nhà. Đây là những kiến thức cần thiết mà bạn cần hiểu rõ vì nó sẽ giúp ích trong cuộc sống.

5/5 (2 bình chọn)