việc làm xây dựng 24h

Hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì - Biết để sở hữu cơ hội việc làm tốt

By   admin    14/12/2021

Việc chinh phục những cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp nước ngoài là một nốt bổng cho sự nghiệp của bạn. Nhưng khó khăn đầu tiên mà bạn phải đối mặt đó chính là chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh. Vậy hãy khám phá bài viết này để biết rõ hơn hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì và cách chuẩn bị như thế nào để đúng quy định và thuyết phục bạn nhé.

1. Hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì?

Hồ sơ xin việc tiếng Anh là một khái niệm khá mới mẻ đối với hầu hết các bạn sinh viên trẻ vừa mới tốt nghiệp. Do đó sẽ trở thành trở ngại lớn đối với việc tiếp cận những cơ hội việc làm hấp dẫn tại các doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng đừng quá lo lắng, vieclamxaydung24h.com sẽ giúp bạn để hoàn thiện bộ hồ sơ này một cách đơn giản mà hiệu quả.

Trước tiên, hãy hiểu rõ bản chất hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì nhé.

Hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh là gì?
Hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh là gì?

Hồ sơ xin việc tiếng Anh là bộ hồ sơ được viết hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Nói một cách chính xác thì bộ hồ sơ tiếng Anh tập hợp toàn bộ các giấy tờ được viết bằng tiếng Anh để bày tỏ những nguyện vọng về việc làm, thể hiện những điểm mạnh của bản thân chứng minh sự phụ phù hợp với vị trí ứng tuyển và đơn giản nhất là cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của bản thân bạn cho nhà tuyển dụng.

Nhưng bởi vì các giấy tờ đều được viết bằng tiếng Anh cho nên ngoài việc biết cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp thì bạn còn phải nắm bắt được một số nguyên tắc trình bày mà thứ ngoại ngữ này quy định. Có như vậy mới mong hoàn thiện mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh một cách chỉn chu nhất.

2. Vai trò quan trọng mà hồ sơ xin việc tiếng Anh dành cho bạn

Lựa chọn viết hồ sơ xin việc làm bằng tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn có thể khéo léo phô diễn lợi thế về việc sử dụng ngoại ngữ của mình. Chưa rõ những thế mạnh bạn có là gì những với bề nổi của một bộ hồ sơ chỉ toàn là "tiếng nước ngoài" như thế thì bước đầu sẽ tạo ra được thiện cảm trong mắt của nhà tuyển dụng. Chính ấn tượng ban đầu này có sự ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn về sau trong suốt quá trình nhà tuyển dụng xem hồ sơ của bạn.

Ngoài ra, việc tạo và gửi hồ sơ xin việc viết bằng tiếng Anh còn mang lại rất nhiều lợi ích lớn khác cho ứng viên. Cùng khám phá cụ thể đó là giá trị gì, xứng đáng để bạn bỏ vào bao nhiêu phần tâm huyết nhé.

Vai trò quan trọng của hồ sơ ứng tuyển viết bằng tiếng Anh
Vai trò quan trọng của hồ sơ ứng tuyển viết bằng tiếng Anh

Một trong những lợi ích mà chúng tôi muốn đề cập tới ngoài giá trị nêu trên đó là cho thấy sự đẳng cấp của bạn. Tiếng Anh xưa nay trở thành một ngôn ngữ phổ thông trong phạm vi quốc tế, dù ở đâu bạn cũng có thể dùng ngoại ngữ này để giao tiếp với người nước ngoài. Nếu xin vào các công ty đa quốc gia hay tập đoàn Việt liên doanh với nước ngoài thì những bộ hồ sơ trọn vẹn được xây dựng bằng tiếng Anh luôn là điều nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm.

Đẳng cấp bạn thể hiện trong đó không chỉ đơn giản là một trình độ tiếng Anh cao siêu mà chính là khả năng bạn có thể đáp ứng được công việc. Cũng chính vì đánh giá và nhận diện được khả năng này của bạn mà nhà tuyển dụng có thể sẵn sàng giao cho bạn những vị trí quan trọng trong đơn vị.

Đây chẳng phải là định hướng quá rõ ràng cho con đường hoạn lộ của bạn hay sao? Đồng thời mức lương của bạn tại một vị trí quan trọng chắc chắn cũng không vừa phải.

Dường như việc gửi đến một bộ hồ sơ viết bằng tiếng Anh là một cách bạn định sẵn số phận cho chính mình. Bởi ngay từ đầu, một bộ hồ sơ có nội dung và cách trình bày tốt chính sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn và sắp xếp ngay vào các vị trí cốt cán để giúp họ làm được việc.

Hồ sơ viết bằng tiếng Anh có vai trò quan trọng như thế nào?
Hồ sơ viết bằng tiếng Anh có vai trò quan trọng như thế nào?

Chưa kể đến những công ty đa quốc gia, có số vốn 100% là vốn nước ngoài, chỉ cần nói tới công ty trong nước, công ty liên doanh với nước ngoài thôi cũng đã có thể trao cho bạn những vị trí tốt nhất vì họ rất cần một tài năng giỏi ngoại ngữ giúp cho lấy về được nhiều hợp đồng với các đối tác nước ngoài.

Rõ ràng có rất nhiều giá trị được tạo ra từ một bộ hồ sơ bằng tiếng Anh. Chỉ trên những con chữ khéo léo được thể hiện tại những tờ giấy mỏng mà cả một tương lai sự nghiệp của bạn có thể được quyết định. Vậy thì tại sao bạn không chịu khó đầu tư nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về cách tạo hồ sơ xin việc làm bằng tiếng Anh và có thể nắm trọn trong lòng bàn tay những cơ hội việc làm tốt nhất?

3. Bí quyết sở hữu ngay bộ hồ sơ tiếng Anh chuẩn chỉnh

Trước khi biết được hồ sơ nên trình bày như thế nào, tôi rất cần bạn làm một phép thử. Đó là thử tưởng tượng bản thận mình là một nhà tuyển dụng, khi đứng trong vị trí của họ bạn sẽ biết được bản thân nên chuẩn bị gì cho bộ hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh.

Cách chuẩn bị hồ sơ bằng tiếng Anh để xin việc làm
Cách chuẩn bị hồ sơ bằng tiếng Anh để xin việc làm

Thông thường trong bộ hồ sơ sẽ có rất nhiều giấy tờ được chuẩn bị, tuy nhiên nhà tuyển dụng cũng chỉ có thể dành ra một giới hạn thời gian nhất định để xem xét hồ sơ. Một vài sự tỉ mỉ đặt vào trong đó luôn rất cần nhằm giúp cho hồ sơ của bạn dễ dàng được đón nhận. Vậy thì phải tỉ mỉ như thế nào sẽ là điều chúng ta khám phá ngay sau đây, cũng là bí quyết để bạn tạo thành công hồ sơ tiếng Anh cho mình và chinh phục cơ hội nghề nghiệp trước mắt.

3.1. Sắp xếp vị trí của các giấy tờ trong hồ sơ một cách logic

Như đã nói, có nhiều giấy tờ sẽ phải có mặt trong hồ sơ ứng tuyển việc làm bằng tiếng Anh như CV, đơn, thư, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ tùy thân hay bằng cấp,... nhiều không có nghĩa là bạn để chúng thế nào cũng được miễn sao đủ mà nhiều ở đây càng cần một sự sắp xếp thật logic để nhà tuyển dụng dễ dàng nhận diện từng yếu tố cũng như tiếp nhận được các thông tin bạn cung cấp.

Bí quyết tạo hồ sơ tiếng Anh để ứng tuyển việc làm
Bí quyết tạo hồ sơ tiếng Anh để ứng tuyển việc làm

Thông thường sơ yếu lý lịch sẽ được ưu tiên sắp lên phía trên, nó giải quyết vấn đề giới thiệu thông tin cơ bản nhất về bản thân bạn tới nhà tuyển dụng. Tiếp sau đó, bạn có thể cân nhắc sự xuất hiện của CV hay đơn xin việc. Cả hai giấy tờ này đều quan trọng. Bằng cấp, bảng điểm, giây tờ tùy thân sẽ lần lượt được xếp ở vị trí phía sau. Cứ thế, nhà tuyển dụng sẽ được dẫn lối để tiếp nhận thông tin một cách bài bản, có logic, lần lượt khám phá những điều thú vị về lợi thế của bạn.

3.2. Trình bày hồ sơ xin việc tiếng Anh theo nguyên tắc ngắn gọn

Hồ sơ xin việc tiếng Anh là sự tổng hợp của nhiều loại giấy tờ, trong đó mỗi yếu tố đều có chức năng riêng. Nhiệm vụ của ứng viên là làm cho chúng phát huy cao nhất vai trò vốn có. Để làm được điều này, bạn luôn phải ghi nhớ và tuân thủ nguyên tắc về sự ngắn gọn, súc tích. Chính khả năng cô đọng vấn đề vừa giúp tránh lỗi lan man lại vừa làm cho mọi thứ có trọng tâm, khiến cho nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp nhận thông tin trong một quỹ thời gian bị giới hạn.

3.3. Đảm bảo các nguyên tắc trình bày trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh sẽ có một vài nguyên tắc trình bày khác viết tiếng Việt. Ở góc nhìn của người đã có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc, chúng tôi đưa ra một vài yếu tố thuộc về nguyên tắc trình bày theo thứ ngoại ngữ này.

Nguyên tắc cần áp dụng trong hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh
Nguyên tắc cần áp dụng trong hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh

Thứ nhất, nguyên tắc viết ngày tháng năm. Khác với tiếng Việt sẽ viết lần lượt theo trình tự "ngày - tháng - năm", tiếng Anh có chút thay đổi vị trí của ba yếu tố này như sau: tháng - ngày - năm (month - date - year).

Thứ hai, nguyên tắc trình bày câu động từ. Trong tiếng Anh, ở những dạng liệt kê thông tin, thường bắt gặp ở CV xin việc, câu liệt kê sẽ sử dụng động từ cho sự bắt đầu. Bạn lưu ý cách trình bày này để tránh diễn đạt dài dòng.

Thứ ba, chỉ nên lựa chọn cấu trúc ngữ pháp đơn giản, đừng cố viết câu cầu kỳ, dài dòng vì như thế sẽ khiến cho bạn phải dễ mắc lỗi diễn đạt.

Như vậy, khi chuẩn bị hồ sơ xin việc tiếng Anh, ứng viên hãy lưu ý để áp dụng các đặc điểm được chia sẻ ở trên để giúp hồ sơ được hoàn thiện và dễ thuyết phục nhà tuyển dụng. Bằng câu trả lời hồ sơ xin việc tiếng Anh là gì và những gợi ý trên, chúng tôi hứa hẹn bạn sẽ sớm có được cơ hội việc làm hằng mong ước.

5/5 (2 bình chọn)