việc làm xây dựng 24h

[KHÁM PHÁ] Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc quán cafe hoàn hảo nhất

By   admin    15/10/2021

Việc chuẩn bị hồ sơ xin việc là lẽ đương nhiên và nó được áp dụng đối với mọi ngành nghề và công việc khác nhau. Thế nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa hình dung và ý thức rõ về điều này, nhất là khi họ xin việc vào quán cafe. Làm rõ cho thắc mắc hồ sơ xin việc quán cafe có cần thiết hay không thì mời bạn theo dõi những chia sẻ ở bài viết sau đây.

1. Hồ sơ xin việc quán cafe có ý nghĩa thế nào với ứng viên tìm việc?

Có lẽ không gian ở quán cafe khiến người ta liên tưởng tới sự thư giãn và hưởng thụ cho nên ít ai nghĩ rằng xin việc ở đây cũng cần có hồ sơ xin việc đầy đủ và chuẩn chỉnh.

Suy nghĩ này không chỉ tồn tại ở một bộ phận giới trẻ vừa ra trường mà còn rất nhiều đối tượng khác nữa. Họ nghĩ rằng chỉ cần tới gặp chủ quán hoặc quản lý quán cafe sau đó nói vài câu là họ cho bạn một công việc như ý, nhưng thực tế thì điều đó không tồn tại.

Dù chỉ là vị trí nhân viên phục vụ, lau dọn vệ sinh trong quán cafe thì bạn cũng phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ giống như những công việc khác, trừ khi bạn là người nhà hoặc anh em họ hàng thì thủ tục này mới được miễn giảm.

Hồ sơ xin việc quán cafe có ý nghĩa thế nào với ứng viên tìm việc
Hồ sơ xin việc quán cafe có ý nghĩa thế nào với ứng viên tìm việc?

Bộ hồ sơ xin việc quán cafe là thứ duy nhất phục vụ cho công tác quản lý, đồng thời có hồ sơ xin việc đầy đủ ứng viên cũng thể hiện bản thân mình rõ hơn.

Trong trường hợp có nhiều người cùng tham gia ứng tuyển các vị trí việc làm ở quán cafe mà bạn quan tâm, vậy thì một bộ hồ sơ xin việc quán cafe ấn tượng sẽ giúp bạn chinh phục được nhà tuyển dụng nhanh chóng nhất.

2. Khám phá thành phần có trong hồ sơ xin việc quán cafe

Chuẩn bị đầy đủ các thành phần tham gia trong hồ sơ xin việc quán cafe giúp ứng viên gia tăng cơ hội sở hữu việc làm.

Để đảm bảo được tiêu chí đó, trước hết bạn cần tìm hiểu thật kỹ về những yêu cầu mà nhà tuyển dụng nêu ra trong bản tin thông báo tuyển dụng. Nếu không nhớ bạn có thể lục lại thông tin để chuẩn bị cho tốt.

Mỗi chủ quán cafe sẽ có cách quản lý riêng, dựa vào từng quy mô hoạt động, tính chất công việc cụ thể mà mỗi ông chủ sẽ đưa ra những yêu cầu nhất định. Tuy nhiên các giấy tờ thường xuất hiện trong hồ sơ xin việc được các bạn sinh viên có kinh nghiệm chia sẻ lại bao gồm:

- Sơ yếu lý lịch bản gốc có dấu đỏ công chứng

- Mẫu CV xin việc quán cafe

- Đơn xin việc vào quán cafe

- Một số giấy tờ khác như Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, sổ hộ khẩu. Không sử dụng bản gốc, nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bản sao của chúng và có công chứng trong thời hạn tối đa là 6 tháng.

Thành phần trong hồ sơ xin việc cafe
Thành phần trong hồ sơ xin việc cafe

Ngoài ra trong hồ sơ xin việc quán cafe còn có giấy khám sức khỏe, mẫu giấy này phải xin ở bệnh viện từ tuyến huyện trở lên và phải là khổ giấy A3 theo quy định của Bộ Y tế.

Bạn có biết mình cần phải viết các giấy tờ yêu cầu kê khai trong hồ sơ xin việc quán cafe như thế nào không? Nếu chưa biết hãy theo dõi những thông tin bên dưới bạn nhé.

3. Chinh phục việc làm quán cafe với hồ sơ xin việc hoàn hảo bạn đã thử?

Trong tất cả những thành phần nêu trên, nếu để ý thì bạn sẽ thấy rằng sơ yếu lý lịch, CV xin việc và đơn xin việc chính là các giấy tờ yêu cầu người viết phải điền thông tin kê khai về bản thân. Do đó sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào cách mà bạn thể hiện chúng. 

3.1. Cách viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc quán cafe

Sơ yếu lý lịch được mệnh danh là giấy tờ chứa nhiều thông tin nhất trong hồ sơ xin việc nói chung. Đương nhiên trong hồ sơ xin việc quán cafe bạn cũng sẽ nhìn thấy điều đó nếu như bạn đã hoàn thành bộ hồ sơ của mình.

Nếu bạn xin việc vào các vị trí lao động phổ thông như phục vụ bàn, order, quét dọn vệ sinh thì chỉ cần làm nổi bật những kinh nghiệm đã có của mình. Thực chất thì những vị trí này không yêu cầu trình độ quá cao, thậm chí nếu có bằng đại học, lại sở hữu thành tích tốt chủ quán còn không dám nhận vì sợ trả lương cao.

Cách viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc quán cafe
Cách viết sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc quán cafe

Với những vị trí ở tầm trung như vậy hãy nhấn mạnh quá trình hoạt động bản thân, đó là thứ giúp bạn tỏa sáng nhất có thể. Tất nhiên bạn cũng phải có một lý lịch rõ ràng với các thông tin về gia đình đầy đủ để gia tăng niềm tin từ nhà tuyển dụng đấy nhé.

Hầu hết thông tin trong sơ yếu lý lịch sẽ được trả lời theo cách ngắn gọn bởi diện tích của mỗi phần là không nhiều. Nếu bạn không tóm tắt được câu trả lời của mình thì chắc chắn bạn sẽ phải viết lại bằng 1 mẫu sơ yếu lý lịch mới.

3.2. Hướng dẫn viết CV xin việc quán cafe ấn tượng

Khác biệt với sơ yếu lý lịch, ở CV xin việc thì ứng viên quán cafe có thể thỏa sức sáng tạo hơn. Bằng cách lựa chọn mẫu CV đẹp mắt, ấn tượng lại phù hợp với phong cách của chính mình sau đó điền thông tin vào là xong.

Với CV quán cafe, ứng viên tham gia sẽ nhận thấy từng trường nội dung sẽ nằm ở lãnh thổ khác nhau, thậm chí còn được đóng khung để phân chia vùng miền. Đó đều là do cách bạn sắp xếp thông tin, dữ liệu với mẫu CV của mình, cho nên đây không phải là quy định để áp đặt cho bất kỳ ai muốn tham gia việc làm tại quán cafe nhé.

Hướng dẫn viết CV xin việc quán cafe ấn tượng
Hướng dẫn viết CV xin việc quán cafe ấn tượng

Ở mẫu CV xin việc, các ứng viên quán cafe cần làm rõ được các vấn đề chính như sau: Bạn học ở đâu, bạn đã đi làm ở đâu và bạn có kỹ năng phục vụ, giao tiếp hay không,... tương ứng với đó là các danh mục Trình độ học vấn, Kinh nghiệm và Kỹ năng chuyên môn.

Ngoài ra, cũng có nhiều trường nội dung khác mà ứng viên quán cafe có thể đưa vào như Sở trường, Tính cách, Người giới thiệu,...

Dù là sơ yếu lý lịch hay CV xin việc thì mọi thông tin đưa ra đều phải dựa trên tiêu chí ngắn gọn, súc tích, truyền đạt ý dễ hiểu. Ở CV hãy ưu tiên những việc làm tại quán cafe mà trước đó bạn đã làm và nói về kinh nghiệm này một cách rõ ràng nhất. 

Ngoài ra bạn cũng có thể nhắc đến kỹ năng phục vụ, lắng nghe, biết nhận lỗi về mình, giao tiếp tốt,... đây đều là những tố chất quan trọng giúp nhân viên quán cafe phát triển công việc tốt nhất.

3.3. Đơn xin việc quán cafe trình bày ra sao?

Trong 3 giấy tờ cần kê khai thông tin có lẽ đơn xin việc quán cafe được đánh giá cao hơn cả, tuy không chia rành mạch những ưu điểm của bạn theo từng mục thế nhưng nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được mong muốn của bạn thông qua cách trình bày trong văn bản.

Thoát khỏi lối trình bày khô khan, nhàm chán, đơn xin việc trong hồ sơ xin việc quán cafe luôn là thứ khiến nhà tuyển dụng chờ đợi nhất mỗi khi nhận được thông tin ứng tuyển của một ứng viên nào đó.

Đơn xin việc quán cafe trình bày ra sao
Đơn xin việc quán cafe trình bày ra sao?

Vậy bạn cần phải trình bày nội dung bên trong mẫu đơn xin việc này như thế nào?

Trước hết, hãy đảm bảo từng câu từng chữ khi đưa ra đều chuẩn chỉnh, bất kể bạn để 1 từ sai vị trí thì giá trị của câu đó hoàn toàn đã được thay đổi, điều này khiến hình ảnh của bạn thiếu chuyên nghiệp.

Hãy chú ý lỗi chính tả khi viết đơn xin việc quán cafe bởi vì nhiều ứng viên đã mắc phải lỗi này, tuy nó chỉ là lỗi nhỏ nhưng sức ảnh hưởng của nó khá lớn. Bạn tuyệt đối phải lưu ý về vấn đề này để không phải hối hận khi nhận kết quả nhé.

4. Mẹo hay để hồ sơ xin việc quán cafe của bạn nổi bật nhất

Theo đánh giá của các chủ quán hay quản lý quán cafe thì hồ sơ xin việc có 2 điểm ấn tượng nhất đó là ảnh trong hồ sơ và kỹ năng bản thân.

Dù là vị trí nào thì nhu cầu tuyển dụng người có ngoại hình khá vẫn được các chủ quán chú ý, đội ngũ nhân viên từ phục vụ cho tới quản lý chính là bộ mặt của quán. Nếu đội ngũ này đều có gương mặt khôi ngô, xinh xắn thì chắc chắn lượng khách ghé tới sẽ nhiều hơn.

Mẹo hay để hồ sơ xin việc quán cafe của bạn nổi bật nhất
Mẹo hay để hồ sơ xin việc quán cafe của bạn nổi bật nhất

Bên cạnh đó, kỹ năng chính là điều mà ít ứng viên có được. Chủ quán cafe họ thường mong muốn tuyển dụng được những ứng viên có kỹ năng hơn là sở hữu kinh nghiệm dày dặn. Nếu bạn có thể giao tiếp, có thể thuyết phục và phong cách phục vụ/quản lý chuyên nghiệp thì ngại gì mà chưa ứng tuyển ngay để trải nghiệm môi trường này.

Hồ sơ xin việc quán cafe không quá khó để bạn chuẩn bị, chủ yếu là bạn áp dụng đến đâu, kỹ năng bản thân như thế nào và có tinh thần học hỏi hay không. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp mỗi ứng viên có thêm cơ hội, quan trọng là được nhà tuyển dụng chú ý tới. Chúc bạn sớm tìm được việc làm như ý.

5/5 (2 bình chọn)