việc làm xây dựng 24h

Mách bạn bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc ngân hàng dễ trúng tuyển

By   admin    22/02/2022

Không phải ứng viên, hồ sơ xin việc ngân hàng mới là thứ tiếp cận nhà tuyển dụng trong vòng sơ tuyển đầu tiên. Dù bạn có giỏi đến mấy nhưng hồ sơ không chất lượng thì cũng coi như công cốc. Vậy theo bạn hồ sơ xin việc có vai trò như thế nào với ứng viên ngân hàng? Cách để sở hữu bộ hồ sơ hoàn hảo là gì?

Có không ít các ứng viên quan tâm tới vấn đề này, vậy để trả lời được những thắc mắc nêu trên, hãy cùng vieclamxaydung24h.com khám phá bài viết được chia sẻ bên dưới nhé.

1. Vì sao ứng viên ngân hàng cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc?

Bạn cũng biết, hồ sơ xin việc chính là nơi hội tụ toàn bộ giấy tờ có liên quan tới ứng viên để nộp cho nhà tuyển dụng. Vậy thì hồ sơ xin việc ngân hàng cũng không có sự khác biệt.

Nhờ có hồ sơ xin việc, các ứng viên có thể thỏa sức thể hiện trình độ của bản thân, khoe ra những thành tích, ưu điểm mà bản thân đang sở hữu. Tất cả những dữ liệu bên trong hồ sơ xin việc của các ứng viên ngân hàng đều là căn cứ để họ cạnh tranh với các đối thủ còn lại.

Điều đó có nghĩa là thông tin càng chất lượng, chính xác và thuyết phục thì bạn càng nhận được đánh giá cao và có cơ hội được tuyển dụng.

Vì sao ứng viên ngân hàng cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc
Vì sao ứng viên ngân hàng cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc?

Về phía nhà tuyển dụng, khi chưa gặp mặt trực tiếp ứng viên của mình nhưng thông qua bộ hồ sơ nhận từ ứng viên thì họ cũng có đủ căn cứ để chọn lọc những ứng viên tiềm năng nhất.

Bộ hồ sơ xin việc của ứng viên ngân hàng không những giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian mà hơn thế nó còn giúp họ đánh giá khách quan nhất trong quyết định của mình.

Không chỉ khối ngân hàng mà tất cả những ngành nghề khác khi tuyển dụng, doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên phải chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc đầy đủ. Vậy các ứng viên ngân hàng đã biết mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì và chuẩn bị nội dung như thế nào chưa?

2. Chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ xin việc ngân hàng thế nào?

Không phải 1 mà rất nhiều giấy tờ khác nhau được phía ngân hàng yêu cầu ứng viên chuẩn bị trong hồ sơ xin việc. Tuy nhiên tùy vào từng ngân hàng mà số lượng giấy tờ cần chuẩn bị là nhiều hay ít.

Thông thường, ứng viên ngân hàng sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng sau đây:

2.1. Sơ yếu lý lịch tự thuật của ứng viên ngân hàng

Khi nhắc đến hồ sơ xin việc, có lẽ một giấy tờ mà bạn không thể không nghĩ tới đó chính là sơ yếu lý lịch tự thuật. Đương nhiên hồ sơ xin việc cho ứng viên ngân hàng cũng không thể thiếu đi mẫu giấy này.

Sơ yếu lý lịch tự thuật của ứng viên ngân hàng
Sơ yếu lý lịch tự thuật của ứng viên ngân hàng

Để có được thông tin vừa chính xác, vừa khoa học thì bạn cần ghi nhớ một số nguyên tắc sau đây khi viết sơ yếu lý lịch về bản thân mình:

- Không viết thông tin quá dài nếu không nội dung sẽ lan man

- Diện tích mỗi phần đều rất ít cho nên buộc phải chọn lọc những thông tin chính yếu nhất để thể hiện

- Ghi thông tin theo giấy tờ tùy thân, kê khai một cách chính xác và trung thực

- Những thông tin không nhớ rõ hoặc liên quan tới người thân trong gia đình thì cần phải xác nhận từ họ rồi mới viết vào

Sơ yếu lý lịch là văn bản tổng hợp nhiều thông tin nhất về ứng viên, không những thế trong đây còn có nhiều danh mục yêu cầu kê khai về người thân trong gia đình ứng viên. Chính vì vậy để rút ngắn thời gian kê khai thì bạn có thể chuẩn bị sẵn các giấy tờ liên quan của các thành viên trong gia đình như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hay giấy khai sinh,...

Giấy sơ yếu lý lịch cần có ảnh đại diện và có dấu giáp lai của cơ quan chính quyền địa phương. Lưu ý, nhà tuyển dụng chỉ chấp nhận mẫu sơ yếu lý lịch của ứng viên ngân hàng khi có ảnh được đóng dấu giáp lai và các thông tin kê khai bên trong đầy đủ.

2.2. Chuẩn bị CV để hoàn thiện hồ sơ xin việc ngân hàng

Chuẩn bị CV để hoàn thiện hồ sơ xin việc ngân hàng
Chuẩn bị CV để hoàn thiện hồ sơ xin việc ngân hàng

Trong hồ sơ xin việc của ứng viên ngân hàng, bạn cần thiết phải chuẩn bị mẫu CV xin việc. Đây là giấy tờ cần thiết phục vụ nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn ứng viên trực tiếp, không có nó chắc chắn bạn sẽ ít được chú ý hơn đấy.

Khác với sơ yếu lý lịch, trong CV xin việc, hầu hết mọi thông tin chỉ xoay quanh ứng viên ngân hàng. Do đó ứng viên có thể thoả sức đưa ra những ưu điểm nổi bật nhất của bản thân để khoe với nhà tuyển dụng.

Thường thì phía ngân hàng sẽ quan tâm hơn tới kỹ năng, kinh nghiệm hay trình độ của bạn, cho nên khi trình bày hãy chú ý hơn với những nội dung này nhé.

Với ứng viên ngân hàng, bạn cần tốt nghiệp ít nhất từ Cao đẳng trở lên, kinh nghiệm từ 1 - 2 năm tuỳ vào từng vị trí ứng tuyển, ngoài ra các kỹ năng cần thiết như là giao tiếp, thuyết phục, giỏi đàm phán và thành thạo các kỹ năng vi tính văn phòng.

Những ứng viên biết tiếng Anh sẽ được chú ý nhiều hơn và có một vài vị trí cũng yêu cầu ứng viên bắt buộc phải sở hữu điều kiện này mới được ứng tuyển.

Trình bày CV xin việc, ứng viên ngân hàng cũng cần chú ý đưa ra các thông tin ngắn gọn, súc tích và chuẩn xác. Không viết sai chính tả, không dùng phép ẩn dụ khi đưa ra thông tin hoặc không sử dụng từ tối nghĩa,...

2.3. Đơn xin việc không thể thiếu trong hồ sơ xin việc vào ngân hàng

Đơn xin việc không thể thiếu trong hồ sơ xin việc vào ngân hàng
Đơn xin việc không thể thiếu trong hồ sơ xin việc vào ngân hàng

Một trong những giấy tờ được nhà tuyển dụng tâm đắc và mong chờ nhất trong hồ sơ xin việc ngân hàng của ứng viên đó chính là đơn xin việc. Vậy bạn cần chuẩn bị mẫu đơn này ra sao để nhanh chóng chinh phục nhà tuyển dụng?

Trước hết, hãy bày tỏ những thông tin cá nhân một cách ngắn gọn nhất, sau đó bày tỏ nguyện vọng của bản thân về vị trí tham gia ứng tuyển và đưa ra một số ưu điểm của bản thân.

Ví dụ: Bạn nói rằng mình là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngân hàng tại Đại học Kinh tế Quốc dân, sở hữu bằng giỏi sau khi ra trường, từng có kinh nghiệm làm việc 2 năm tại vị trí giao dịch viên ngân hàng. Trong quá trình làm việc liên tục vượt chỉ tiêu KPI của ngân hàng giao xuống và được nhận giải thưởng nhân viên xuất sắc nhất tập thể,...

Đơn xin việc không phải dạng giấy tờ điền theo form, chính vì vậy hãy sắp xếp bố cục làm sao cho hợp lý, khoa học. Các đoạn văn không nên quá dài hoặc quá ngắn tránh làm mất thiện cảm của người đọc.

Ngoài ra, ứng viên ngân hàng cần trau chuốt hơn với văn phong của mình, có thể không quá xuất sắc nhưng cũng cần trôi chảy và dễ lọt tai bạn nhé.

2.4. Một số giấy tờ cần thiết khác trong hồ sơ xin việc ngân hàng

Ngoài những giấy tờ nêu trên, ứng viên ngân hàng khi tham gia ứng tuyển và làm hồ sơ thì cần chuẩn bị cho mình một số giấy tờ quan trọng sau đây:

2.4.1. Chuẩn bị giấy xác nhận dân sự cho ứng viên ngân hàng

Chuẩn bị giấy xác nhận dân sự cho ứng viên ngân hàng
Chuẩn bị giấy xác nhận dân sự cho ứng viên ngân hàng

Giấy xác nhận dân sự do công an xã cấp phát. Đây là giấy tờ chỉ có công an xã mới có quyền cấp phát cho người có nhu cầu.

Tuy không phải chuẩn bị nội dung trước ở nhà nhưng ứng viên ngân hàng cần chuẩn bị 1 ảnh thẻ kích thước 4x6 đem tới công an để họ dán vào tờ kê khai, sau đó đưa chứng minh nhân dân cho họ để họ xác nhận. Nếu các thông tin đều chính xác thì họ sẽ cấp cho bạn một tờ giấy gọi là giấy xác nhận dân sự để hoàn thiện hồ sơ xin việc.

2.4.2. Hồ sơ xin việc ngân hàng cần giấy khám sức khỏe

Tất cả những gì bạn cần làm đó là tới cơ sở y tế đăng ký khám sức khỏe, khi đi đem theo ảnh thẻ kích thước 4x6 để dán vào mẫu giấy được phát. Điền đầy đủ thông tin cá nhân sau đó tiến hành khám theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mẫu giấy khám sức khỏe được chấp nhận chính là mẫu có kết quả và chữ ký của bác sĩ đầy đủ với các hạng mục cần khám, ngoài ra phải có dấu đỏ của cơ sở y tế nơi khám bệnh thì mới được coi là hợp lệ.

Với mẫu giấy khám sức khoẻ này bạn có thể thực hiện khi có ý định nộp hồ sơ xin việc, lưu ý giấy tờ này chỉ có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày khám, nếu để lâu quá sẽ không còn tác dụng.

2.4.3. Bằng cấp và chứng chỉ liên quan tới vị trí ứng tuyển

Bằng cấp và các chứng chỉ liên quan tới vị trí ứng tuyển chỉ cần nộp bản photo có công chứng. Theo đó hãy đem những giấy tờ gốc đi photo thành vài bản, sau đó cầm tất cả tới cơ quan chính quyền để được công chứng bạn nhé.

Bằng cấp và chứng chỉ liên quan tới vị trí ứng tuyển
Bằng cấp và chứng chỉ liên quan tới vị trí ứng tuyển

Nhiều người thường chỉ photo từ 1 - 2 bản đối với mỗi giấy tờ điều này có thể gây mất thời gian bởi không biết cơ quan chính quyền họ yêu cầu nộp lại mấy bản để lưu giữ. Nếu thiếu bạn sẽ phải đi photo thêm để đáp ứng yêu cầu của họ.

2.4.4. Giấy tờ tùy thân của ứng viên ngân hàng

Với chứng minh nhân dân hay giấy khai sinh cũng vậy, không sử dụng bản gốc mà chỉ dùng bản photo. Tương tự, bạn cũng photo chúng thành nhiều bản khác nhau và cầm đi công chứng, nếu thừa thì có thể bổ sung vào những bộ hồ sơ khác để xin việc được nhiều chỗ hơn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ về những yêu cầu mà ngân hàng bạn quan tâm đề ra về số lượng giấy tờ cần chuẩn bị, sau đó chuẩn bị, bổ sung cho đúng và kịp thời bạn nhé.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi thì các ứng viên của vieclamxaydung24h.com sẽ nhanh chóng hoàn thiện cho mình bộ hồ sơ xin việc ngân hàng hoàn hảo nhất. Chúc các bạn sớm nhận được tin vui và luôn gặt hái được những thành công vang dội trong tương lai.

5/5 (2 bình chọn)