việc làm xây dựng 24h

Chuẩn bị hồ sơ xin việc điện tử đầy đủ và ấn tượng bạn đã biết cách?

By   admin    01/04/2022

Mặc dù đã nhận thức đúng đắn vai trò của hồ sơ xin việc thế nhưng không phải ứng viên điện tử nào cũng biết cách chuẩn bị tốt các giấy tờ liên quan. Theo dõi bài viết sau đây để tìm kiếm bí quyết có hồ sơ xin việc hoàn hảo nhất.

1. Khái quát hồ sơ xin việc điện tử

Hồ sơ xin việc điện tử là tổng hợp các giấy tờ liên quan tới ứng viên chuyên ngành điện tử. Hồ sơ này có thể là bản cứng hoặc nộp online gửi cho nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc điện tử là một trong những căn cứ vô cùng quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên của mình. Bên cạnh đó những thông tin trong bộ hồ sơ nhận từ ứng viên cũng góp phần làm cho công tác quản lý diễn ra hiệu quả hơn.

Khái quát hồ sơ xin việc điện tử
Khái quát hồ sơ xin việc điện tử

Về phía ứng viên, việc sở hữu một bộ hồ sơ xin việc điện tử ấn tượng sẽ giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ về bạn lâu hơn. Ngoài ra, nếu thông tin chất lượng bạn sẽ đủ sức để cạnh tranh với những đối thủ khác và giành về vị trí mình mong muốn.

Nói chung, sở hữu một bộ hồ sơ xin việc chất lượng sẽ giúp ứng viên tự tin hơn trong hành trình tìm việc, đây là cách duy nhất để nâng giá trị bản thân của mình trong mắt nhà tuyển dụng khi lần đầu tiếp cận.

Các ứng viên điện tử có biết mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì trong hồ sơ xin việc? Nếu chưa rõ, hãy khám phá nội dung chuẩn ở phần tiếp theo nhé.

2. Những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc điện tử

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc luôn là thắc mắc của các bạn trẻ tốt nghiệp chuyên ngành điện tử.

Về cơ bản, số lượng giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ xin việc dành cho ứng viên điện tử không quá nhiều, tuy nhiên cần phải đầy đủ và nội dung chính xác.

Những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc điện tử
Những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc điện tử

Giấy tờ trong hồ sơ xin việc điện tử được chia thành 2 loại: Loại cần kê khai thông tin và loại không cần kê khai thông tin. Trong đó:

- Những giấy tờ không cần kê khai bao gồm: Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, bằng cấp/chứng chỉ liên quan ngành điện, chứng chỉ hành nghề điện nếu có,... Tất cả các giấy tờ trên cần bản photo có công chứng của cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, ứng viên điện tử cũng cần chuẩn bị cho mình mẫu giấy khám sức khỏe với kết quả đầy đủ và hợp pháp, kèm vào hồ sơ xin việc của mình theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

- Những giấy tờ cần kê khai: Sơ yếu lý lịch, CV xin việc, Đơn xin việc

Với những giấy tờ không cần kê khai, bạn chỉ cần đem photo rồi ra xã/phường/thị trấn nơi mình sinh sống để công chứng. Còn những giấy tờ phải kê khai thì chính bạn sẽ phải trực tiếp điền vào thông tin theo gợi ý có sẵn.

Vấn đề mà nhiều ứng viên chuyên ngành điện tử e ngại đó chính là họ chưa biết cách điền vào nội dung sao cho hoàn hảo. Vậy hãy để vieclamxaydung24h.com giúp bạn nhé.

3. Chuẩn bị nội dung ấn tượng trong hồ sơ xin việc điện tử

Chuẩn bị nội dung bên trong hồ sơ giúp ứng viên điện tử sớm nhận được cơ hội trúng tuyển. Sau đây là hướng dẫn trình bày các giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc điện tử, cùng theo dõi nhé.

3.1. Mẫu Sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc điện tử

Mẫu Sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc điện tử
Mẫu Sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc điện tử

Sơ yếu lý lịch là một trong những giấy tờ cốt lõi, cơ bản không thể thiếu trong hồ sơ xin việc điện tử. Khi trình bày giấy tờ này, ứng viên cần lưu ý một số điều sau đây:

- Trình bày nội dung ngắn gọn, súc tích, đầy đủ nội dung theo gợi ý

- Các thông tin cần trình bày một cách chính xác và trung thực

- Với những nội dung không nắm rõ, ứng viên ngành điện tử có thể hỏi người thân để kê khai cho chuẩn

Mẫu sơ yếu lý lịch là một văn bản có nội dung dài, tuy nhiên mọi gợi ý chỉ yêu cầu thông tin cốt lõi nhất. Theo đó ứng viên cần hạn chế tối đa việc diễn giải để người đọc dễ hiểu hơn.

3.2. Mẫu CV xin việc trong hồ sơ xin việc điện tử

Mẫu CV xin việc trong hồ sơ xin việc điện tử
Mẫu CV xin việc trong hồ sơ xin việc điện tử

Không chỉ Sơ yếu lý lịch, mẫu CV xin việc cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hồ sơ xin việc điện tử.

Ở mẫu kê khai này, ứng viên điện tử sẽ rút gọn danh mục kê khai tuy nhiên cần thể hiện được chiều sâu với mỗi phần nội dung.

Bản CV xin việc tạo ấn tượng chính là bản CV thể hiện đầy đủ những ưu điểm của bản thân bao gồm Trình độ học vấn, Kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế, Kỹ năng chuyên môn, Mục tiêu nghề nghiệp.

Ngoài những thông tin cốt lõi trên, ứng viên điện tử có thể thêm vào một số trường nội dung bổ trợ khác như Sở thích, Tài lẻ, Tính cách, Thành tích xuất sắc,...

3.3. Mẫu Đơn xin việc cho ứng viên điện tử

Hiện nay, ngoài các giấy tờ như Sơ yếu lý lịch hay CV xin việc thì mẫu đơn xin việc cũng được nhà tuyển dụng chú trọng. Thậm chí nhiều nhà tuyển dụng còn ưu tiên xem giấy tờ này trước khi động tới những giấy tờ khác.

Mẫu Đơn xin việc cho ứng viên điện tử
Mẫu Đơn xin việc cho ứng viên điện tử

Muốn lá đơn xin việc của mình hoàn hảo, ứng viên điện tử cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành khi trình bày nội dung

- Hãy viết theo cách ngắn gọn và súc tích nhất có thể

- Nhấn mạnh những ưu điểm về bản thân với chuyên ngành điện tử mình theo học như trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng, mục tiêu phấn đấu hay thành tích nổi bật,...

4. Cách nộp hồ sơ xin việc điện tử hiệu quả

Sở hữu bộ hồ sơ xin việc điện tử bạn sẽ làm cách nào để gửi nó tới nhà tuyển dụng một cách kịp thời và hiệu quả nhất? Hãy xem cách nộp hồ sơ xin việc điện tử dưới đây để tham khảo.

4.1. Nộp hồ sơ xin việc điện tử theo cách truyền thống

Trên tay bạn là một bộ hồ sơ xin việc bằng giấy và bạn khá tâm đắc với nó, tuy nhiên chưa biết phải lựa chọn hình thức nào để gửi tới nhà tuyển dụng. Đừng lo vì dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Nếu doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển có vị trí gần khu bạn sinh sống, vậy thì tốt nhất hãy đến trực tiếp và gửi hồ sơ thông qua bảo vệ hoặc nhân sự của công ty. Cách này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, đồng thời lại không bị thất thoát hồ sơ đi nơi khác.

Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp với những ứng viên có vị trí gần với doanh nghiệp, và lại nếu áp dụng theo cách này thì số lượng nhà tuyển dụng tiếp cận được sẽ không cao.

Cách nộp hồ sơ xin việc điện tử hiệu quả
Cách nộp hồ sơ xin việc điện tử hiệu quả

4.2. Nộp hồ sơ xin việc điện tử qua bên thứ 3

Một cách khác tiện lợi hơn đó là nộp hồ sơ xin việc điện tử thông qua bên thứ 3. Có nghĩa là bạn sẽ tạo hồ sơ xin việc online tại các địa chỉ tuyển dụng uy tín, sau đó chỉ cần ấn cập nhật là hồ sơ của bạn sẽ được tự động gửi tới những nhà tuyển dụng có nhu cầu.

Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận được hồ sơ xin việc của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất do công nghệ AI hiện đại.

Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ về website mà bạn tạo hồ sơ, hãy chắc chắn rằng đó là một website uy tín và có ứng viên tham gia ứng tuyển.

Hồ sơ xin việc điện tử là một trong những căn cứ quan trọng giúp ứng viên nâng cao cơ hội trúng tuyển. Nếu bạn không muốn trở thành ứng viên mờ nhạt hãy chuẩn bị thật tốt màn pr của mình nhé.

5/5 (2 bình chọn)