việc làm xây dựng 24h

Giải đáp hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không chuẩn nhất đến bạn

By   admin    27/05/2022

Trong quá trình nộp hồ sơ xin việc làm chắc hẳn có rất nhiều ứng viên luôn thắc mắc rằng hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không. Đây chắc chắn là một câu hỏi khiến nhiều người đau đầu và chưa có lời giải. Vậy, để tìm được câu trả lời chuẩn xác cho mình thì mời bạn cùng đến với bài viết dưới đây để có được thông tin hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không chuẩn nhất nhé!

1. Bằng cấp 3 có thực sự cần thiết trong hồ sơ xin việc?

Bằng cấp 3 chính là một chứng nhận quan trọng đối với những em học sinh đã hoàn thành xong chương trình Trung học phổ thông. Đây cũng là một loại bằng cấp quan trọng cần thiết để bổ sung vào một số loại giấy tờ.

Nếu như bạn đã từng đi xin việc làm hay lướt qua một vài bài tuyển dụng thì chắc hẳn đôi lần thấy yêu cầu của nhà tuyển dụng về việc bổ sung vào hồ sơ xin việc bằng cấp 3. Nhưng liệu rằng điều này có thực sự cần thiết hay không?

Một hồ sơ xin việc thông thường và cơ bản nhất sẽ bao gồm những loại giấy tờ như là sơ yếu lý lịch, CV ứng viên, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bằng cấp và một số các loại giấy tờ đi kèm theo yêu cầu nhà tuyển dụng đưa ra.

Bằng cấp 3 trong hồ sơ xin việc
Tìm hiểu về bằng cấp 3 trong hồ sơ xin việc

Trong số đó thì bằng cấp sẽ tùy thuộc vào công việc ứng tuyển sẽ có độ cần thiết khác nhau. Nếu những công việc không đòi hỏi về học vấn thì sẽ không cần bổ sung vào trong hồ sơ xin việc.

Không chỉ vậy, phạm vi về bằng cấp trong hồ sơ xin việc là rất rộng cho nên điều này không khẳng định được rằng trong hồ sơ xin việc sẽ có bằng cấp 3 mà sẽ là vô số những loại bằng cấp khác. Do đó độ cần thiết của bằng cấp 3 có hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào công việc cũng như yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra cho ứng viên.

2. Giải đáp hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không và các thông tin

Thực tế rằng không có một quy định nào cụ thể về việc bằng cấp 3 trong hồ sơ có cần  không. Đáp án chính xác cho câu hỏi này sẽ bao gồm là có và không và điều đó sẽ được thay đổi tùy theo trường hợp cụ thể như sau:

Hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không
Giải đáp hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không và các thông tin

2.1. Trường hợp hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3

Ngày nay, có vô vàn công việc cho ứng viên lựa chọn và mỗi công việc đều có những yêu cầu riêng biệt về kinh nghiệm, bằng cấp. Ngay cả những công việc phổ thông đơn giản thì yêu cầu về học vấn cũng sẽ có nhưng sẽ ở mức độ thấp và không quá cáo như những công việc mang tính chuyên môn.

Với trường hợp mà hồ sơ xin việc cần bằng cấp 3 thì đầu tiên đó là những yêu cầu đặt ra từ phía nhà tuyển dụng. Ngày nay, để ứng viên không còn cảm thấy lúng túng khi làm hồ sơ xin việc thì họ sẽ có những yêu cầu cụ thể về giấy tờ cần bổ sung trong đó. Tại trường hợp mà nhà tuyển dụng yêu cầu bằng cấp 3 thì dĩ nhiên rằng bạn sẽ bổ sung chúng vào hồ sơ xin việc của mình.

Hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3
Trường hợp hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3

Không chỉ vậy, những công việc về chuyên môn ở mức độ thấp mà không yêu cầu quá cao về học vấn, trình độ đại học thì bạn cũng cần phải trang bị bằng cấp 3 cho mình. Độ cần thiết của bằng cấp 3 sẽ tùy thuộc vào công việc của bạn chọn và theo đó bạn hãy bổ sung sao cho thật phù hợp vào hồ sơ xin việc của mình.

2.2. Trường hợp hồ sơ xin việc không cần bằng cấp 3

Ngược lại hoàn toàn với trường hợp trên thì khi mà nhà tuyển dụng đã đưa đến cho bạn những danh sách về giấy tờ cần đưa vào hồ sơ xin việc mà trong đó không có yêu cầu về bằng cấp 3 thì lúc này bạn sẽ không cần phải có. Nếu như nhà tuyển dụng đã không yêu cầu mà bạn vẫn đưa vào thì bằng cấp 3 cũng sẽ trở nên vô giá trị trong đó.

Đặc biệt, nếu như bạn là người có trình độ về đại học hoặc trình độ cao hơn trình độ trung học phổ thông và đã có những bằng cấp về trình độ đó thì việc đưa vào hồ sơ xin việc bằng cấp 3 là cũng không cần thiết. Bởi vì khi đó thứ nhà tuyển dụng chú ý đến đó chính là bằng cấp về năng lực chuyên môn cho nên giá trị sử dụng của bằng cấp 3 cùng sẽ là trở nên vô nghĩa.

Hồ sơ xin việc không cần bằng cấp 3
Trường hợp hồ sơ xin việc không cần bằng cấp 3

Như vậy, tùy từng trường hợp thì đáp án của hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không  sẽ có những câu trả lời khác nhau. Nhưng dù gì đi chăng nữa thì việc đưa bằng cấp 3 vào hồ sơ xin việc phải hợp lý và phù thuộc và yêu cầu mà nhà tuyển dụng đặt ra.

3. Vai trò của bằng cấp 3 trong hồ sơ xin việc

Dù là hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không đáp án là có hay không thì vẫn có thể khẳng định được rằng đây là một giấy tờ vô cùng quan trọng trọng hồ sơ xin việc của ứng viên. Đây không chỉ đơn thuần là giấy tờ cần có mà nó còn thể hiện được nhiều khía cạnh về ứng viên mà không phải ai cũng biết.

Trước tiên đó là thể hiện được trình độ văn hóa và trình độ học vấn của ứng viên. Khi đã có bằng cấp 3 thì cũng có nghĩa rằng bạn là người có trình độ văn hóa tuyệt đối. Đồng thời khẳng định được bạn là người có kiến thức về văn hóa và học tập được tiếp thu từ nhà trường.

Vai trò của bằng cấp 3 trong hồ sơ xin việc
Vai trò của bằng cấp 3 trong hồ sơ xin việc chi tiết

Không chỉ vậy bằng cấp 3 còn đánh giá được năng lực cơ bản của ứng viên. Qua đó nhà tuyển dụng có thể thấy được rằng ứng viên là người được học tập được rèn luyện nên có thể khẳng định được họ là một người lao động tốt và có tiềm năng trong công việc. Đồng thời qua bằng cấp 3 thì họ sẽ biết được ứng viên đó có đủ điều kiện tuyển dụng như những gì họ đặt ra hay không.

4. Cách đưa bằng cấp 3 vào hồ sơ xin việc đúng chuẩn

Như vậy, nếu như hồ sơ xin việc của bạn thực sự cần bằng cấp 3 thì liệu bạn đã biết cách bổ sung vào đó sao cho thật chuẩn chưa? Đây chắc hẳn là điều mà rất nhiều ứng viên thắc mắc. Nếu bổ sung bằng cấp 3 mà không đúng quy định thì hồ sơ của bạn sẽ trở nên sai sót và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc mà bạn tham gia ứng tuyển.

Bằng cấp 3 là một chứng nhận không có thời hạn cho nên bạn sẽ không cần phải lo lắng về giá trị sử dụng của nó. Nhưng để đưa vào hồ sơ xin việc bạn sẽ không nhất thiết đưa vào bản gốc mà chỉ cần bổ sung bản sao.

Bản sao bằng cấp 3 để có được thì bạn sẽ cần phải photo từ bản chính sau đó đem photo công chứng từ chính quyền địa phương hoặc các cấp có thẩm quyền. Việc công chứng là điều bắt buộc và khi đó bản sao bằng cấp 3 của bạn mới thực sự là có giá trị trong hồ sơ xin việc.

Cách đưa bằng cấp 3 vào hồ sơ xin việc
Cách đưa bằng cấp 3 vào hồ sơ xin việc đúng chuẩn

Trong một số trường hợp doanh nghiệp yêu cầu bản gốc bằng cấp 3 trong hồ sơ xin việc thì bạn cũng cần phải lưu ý về doanh nghiệp đó. Bởi nếu như vậy thì bằng cấp 3 của bạn sẽ bị giữ lại và bị doanh nghiệp đó phục vụ cho những mục đích xấu. Vì thế cho nên việc đưa bản gốc vào trong hồ sơ xin việc là bất hợp lý. Bạn chỉ có thể đem theo bản gốc cho những trường hợp cần đối chiếu với bản sao bằng cấp 3 của mình

Một cách thức nữa bạn có thể  đưa bằng cấp 3 của mình vào hồ sơ xin việc đó chính là scan. Nhưng trường hợp sẽ chỉ áp dụng khi mà nhà tuyển dụng yêu cầu nộp hồ sơ theo hình thức online. Cách thức này sẽ giúp cho bằng cấp 3 của bạn y nguyên bản gốc nhưng sẽ ở dạng file mềm.

Vậy là lời giải đáp hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không đã được giải đáp chi tiết đến cho bạn. Hy vọng bài viết đã đem đến bạn những thông tin thật hữu ích và là cơ sở để hoàn thiện hồ sơ xin việc một cách đầy đủ nhất.

5/5 (2 bình chọn)