việc làm xây dựng 24h

Hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm và cách chinh phục NTD ấn tượng

By   admin    31/05/2022

Hiện nay, không khó để các bạn sinh viên tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp, thế nhưng để sở hữu nó thì bạn vẫn phải đảm bảo quy trình tuyển dụng như những ứng viên full time khác. Chuẩn bị hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm có khó như bạn nghĩ? Đừng lo, vieclamxaydung24h.com sẽ giúp bạn giải toả thắc mắc này.

1. Bạn hiểu thế nào về hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm?

Hồ sơ xin việc hiện là một trong những công cụ không thể vắng mặt trong bất kỳ đợt tuyển dụng nào, đương nhiên nó không phân biệt ứng viên giữa các ngành nghề hay doanh nghiệp với các lĩnh vực hoạt động khác nhau.

Chỉ cần biết, nếu đã tham gia ứng tuyển việc làm thì bạn cần phải có hồ sơ xin việc. Dù bạn là ứng viên full time hay chỉ tìm việc làm thêm thì điều đó cũng không hề thay đổi nhé.

Hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm thực chất là nơi hội tụ các giấy tờ liên quan tới ứng viên, theo đó nhà tuyển dụng có thể chủ động xem bất cứ thông tin nào mà họ mong muốn.

Bạn hiểu thế nào về hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm
Bạn hiểu thế nào về hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm?

Nhiều người thường nghĩ rằng những công việc làm thêm như bán hàng, giúp việc theo giờ, làm gia sư,... mà các bạn sinh viên thường tham gia sẽ không phải tốn công chuẩn bị hồ sơ, tuy nhiên sự thật không phải vậy nhé.

Nhà tuyển dụng luôn có nhu cầu nắm rõ thông tin về ứng viên của mình, đồng thời họ cũng có nhu cầu kiểm soát, quản lý trong trường hợp ứng viên được tuyển dụng. Đó là chưa kể, bộ hồ sơ xin việc chính là căn cứ quan trọng để doanh nghiệp tiếp cận ứng viên của mình, nếu không có nó chắc chắn chẳng có lý do gì để họ phải tìm hiểu về bạn cả.

Khi nắm rõ bản chất cũng như vai trò của hồ sơ xin việc, các bạn sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm cần xác định rõ ràng nhu cầu của bản thân. Với những công việc tự do thì không nói nhưng nếu đã xin ứng tuyển vào các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh có tổ chức thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin việc theo đúng yêu cầu của họ.

2. Thành phần cần có trong hồ sơ xin việc sinh viên làm thêm

Để có bộ hồ sơ xin việc ấn tượng, bạn nhất định phải tìm hiểu về các thành phần tham gia trong hồ sơ bao gồm những gì. Một khi đã được thiết lập trong danh sách, chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị để nhà tuyển dụng dựa vào sự đầy đủ đó mà đánh giá về bạn một cách tích cực.

Vậy theo bạn làm sao để biết được bộ hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm cần những giấy tờ nào?

Thật ra, đây không phải là vấn đề khó khăn bởi vì chỉ cần lục lại bản tin tuyển dụng của doanh nghiệp là bạn có thể nắm bắt toàn bộ những gì mình cần chuẩn bị. Hoặc vẫn còn một cách khác đó là truy cập vào website của doanh nghiệp, chắc chắn ở mục Tuyển dụng, với từng vị trí họ sẽ ghi rõ ràng những yêu cầu đề ra để ứng viên theo đó chuẩn bị.

Thông thường, sinh viên làm thêm là vị trí không bị đòi hỏi quá nhiều yêu cầu, cụ thể bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ như Sơ yếu lý lịch, CV xin việc, Đơn xin việc, các giấy tờ đính kèm (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận dân sự,...).

Thành phần cần có trong hồ sơ xin việc sinh viên làm thêm
Thành phần cần có trong hồ sơ xin việc sinh viên làm thêm

Vì là chưa tốt nghiệp cho nên trong yêu cầu không có bằng cấp và chứng chỉ liên quan, hơn nữa hầu hết những công việc làm thêm không đòi hỏi trình độ cao nên giấy tờ này cũng không đóng vai trò quan trọng trong đợt tuyển dụng.

Tuy nhiên, chỉ chuẩn bị đủ về số lượng là chưa đủ, các bạn sinh viên cần biết cách trình bày nội dung đối với một số giấy tờ yêu cầu kê khai như Sơ yếu lý lịch, mẫu CV xin việc hay Đơn xin việc bởi vì đó là những giấy tờ mà nhà tuyển dụng chú ý nhiều hơn cả.

Nếu chưa biết cách trình bày chúng như thế nào cho hiệu quả, vậy hãy xem gợi ý dưới đây nhé.

3. Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm bất bại

3.1. Nội dung Sơ yếu lý lịch cho sinh viên làm thêm

Nội dung Sơ yếu lý lịch cho sinh viên làm thêm
Nội dung Sơ yếu lý lịch cho sinh viên làm thêm

Về cơ bản, với ứng viên full time hay ứng viên làm thêm thì trình bày thông tin trong Sơ yếu lý lịch không có nhiều điểm khác biệt. Do đó bạn cần kê khai toàn bộ những thông tin theo gợi ý tờ mẫu đưa ra.

Nội dung chủ yếu là khai thác thông tin liên quan tới cá nhân và có một chút thông tin về thành phần gia đình. Đối với những danh mục chưa chắc chắn hay chưa nắm rõ thì bạn cần đối chiếu với giấy tờ để đảm bảo độ chính xác nhé.

Là sinh viên, nhà tuyển dụng mong muốn nhận về sự trung thực hơn là năng lực, chính vì thế nếu như bạn kê khai đầy đủ, trung thực và thể hiện được thái độ nghiêm túc thì chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt họ.

3.2. Cách trình bày CV xin việc cho sinh viên làm thêm

Mẫu CV dành cho sinh viên làm thêm có chút khác biệt so với các ứng viên làm Fulltime, bạn có biết điểm khác biệt ấy nằm ở đâu không?

Không quá khó để nhận ra điều này, phần khác biệt đó nằm ở mục Kinh nghiệm thực tế. Sinh viên đang đi học và muốn tìm việc làm thêm thì chắc chắn chưa có kinh nghiệm liên quan tới vị trí ứng tuyển. Hoặc nếu có thì cũng là ít ỏi, vậy bạn sẽ phải trình bày danh mục này thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng đây?

Cách trình bày CV xin việc cho sinh viên làm thêm
Cách trình bày CV xin việc cho sinh viên làm thêm

Mặc dù nhà tuyển dụng không mấy quan tâm tới Kinh nghiệm khi đã xác định tuyển sinh viên làm thêm theo ca, tuy nhiên nếu như bạn biết cách thể hiện nó để nâng cao giá trị bản thân thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn những người khác.

Cụ thể, khi chưa có kinh nghiệm, bạn nhất định phải nhấn mạnh tới những hoạt động mà bạn từng tham gia, đó là những hoạt động ngoại khoá có liên quan tới công việc hiện tại.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào làm gia sư dạy Toán

Khi trình bày kinh nghiệm, bạn có thể ghi rõ và nhấn mạnh thành tích học tập với bộ môn này bằng cách nêu ra điểm số các học kỳ, nếu xuất sắc hơn nữa thì có thể khoe ra việc thi học sinh giỏi hay đạt giải thưởng nào đó của nhà trường chẳng hạn,...

Các danh mục còn lại như Thông tin ứng viên, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn hay Kỹ năng thì bạn vẫn trình bày như bình thường. Lưu ý phải kê khai thành thật, chỉ là chăm chút cho câu từ của mình trở nên dễ hiểu, từ đó nâng cao sự chuyên nghiệp cho bản thân.

3.3. Đơn xin việc cho sinh viên làm thêm viết thế nào?

Đơn xin việc cho sinh viên làm thêm viết thế nào
Đơn xin việc cho sinh viên làm thêm viết thế nào?

Trong hồ sơ xin việc của sinh viên làm thêm, bạn không thể chuẩn bị thiếu Đơn xin việc bởi vì theo điều tra thực tế, đây là giấy tờ đang được nhà tuyển dụng ưu tiên xem trước mỗi khi nhận được hồ sơ từ ứng viên. Điều đó có nghĩa là nếu như bạn chuẩn bị một lá đơn xin việc mang nét riêng, có thông tin chất lượng thì cơ hội chinh phục việc làm thêm sẽ lớn hơn.

Vẫn là những nội dung quen thuộc, sinh viên tìm việc làm thêm sẽ phải thể hiện nguyện vọng của mình trong đơn xin việc. Đồng thời để gia tăng cơ hội, bạn không thể bỏ qua những ưu điểm nổi bật nhất để nhà tuyển dụng nhận thấy sự phù hợp ở bạn với vị trí này.

4. Chuẩn bị hồ sơ xin việc làm thêm sinh viên cần lưu ý những gì?

Dù là không đòi hỏi quá nhiều về trình độ cũng như kỹ năng chuyên môn, tuy nhiên nhà tuyển dụng vẫn dành sự ưu ái của mình cho những ai thể hiện xuất sắc. Vậy nên đừng bao giờ chủ quan ngay cả khi bạn sở hữu nội dung hoàn hảo vì biết đâu thiếu những điều sau đây bạn sẽ trở thành người thất bại.

4.1. Sinh viên phải trình bày trung thực

Chuẩn bị hồ sơ xin việc làm thêm sinh viên cần lưu ý những gì
Chuẩn bị hồ sơ xin việc làm thêm sinh viên cần lưu ý những gì?

Với các bạn sinh viên tìm việc làm thêm, nhà tuyển dụng luôn mong chờ sự trung thực, thành thật hơn bất cứ yếu tố nào khác. Bởi lẽ họ thừa hiểu rằng khi các vị trí mà họ đang tuyển dụng không quá cần thiết sử dụng người có kinh nghiệm, hoặc nếu có thì cũng đã có người đào tạo nên không đáng ngại.

Họ mong muốn ứng viên làm thêm phải trung thực, bởi đây là đức tính quan trọng có ảnh hưởng tới chất lượng khi làm việc. Sự trung thực này càng quan trọng khi vị trí ứng tuyển của bạn là nhân viên bán hàng, nếu nhận thấy bạn không đảm bảo yếu tố này thì chắc chắn cơ hội sẽ được chuyển cho người khác.

4.2. Viết thông tin ngắn gọn và hiệu quả

Hồ sơ xin việc của sinh viên làm thêm cần sự ngắn gọn, tuy nhiên phải súc tích để đạt được hiệu quả nhất định. Thực tế cho thấy rằng những bộ hồ sơ xin việc trình bày dài dòng thường có nội dung lan man, người đọc khó tiếp nhận được ý đồ mà người viết muốn truyền đạt, do đó hiệu quả không cao.

Khi biết thông tin này rồi, hy vọng các bạn sinh viên tìm kiếm việc làm thêm sẽ không đi vào vết xe đổ của người đi trước, đồng thời tự tìm cho mình một lối rẽ riêng hiệu quả hơn.

4.3. Hãy chuẩn bị ảnh bìa cho hồ sơ xin việc của mình

Điều sinh viên cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc làm thêm
Điều sinh viên cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc làm thêm

Dù là sinh viên làm thêm hay nhân viên fulltime thì việc chuẩn bị ánh dán vào bìa hồ sơ vẫn rất cần thiết và quan trọng. Nó không những có vai trò giúp nhà tuyển dụng nhận diện ứng viên mà hơn thế, một gương mặt ưa nhìn chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng rung động.

Đặc biệt, những công việc yêu cầu hình thức như nhân viên bán hàng part-time hay nhân viên kinh doanh,... thì bạn càng nên chuẩn bị một tấm ảnh bìa thật đẹp và sắc nét. Bởi vì đó cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nâng cao cơ hội sở hữu việc làm mong muốn.

Hy vọng tất cả những gì mà bài viết chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn sinh viên sớm tìm được việc làm thêm hiệu quả. Nếu chưa thực sự tự tin, bạn có thể lựa chọn mẫu hồ sơ xin việc cho sinh viên làm thêm có sẵn trên mạng tại các website tuyển dụng uy tín để nâng cao cơ hội trúng tuyển nhé.

5/5 (2 bình chọn)