việc làm xây dựng 24h

Hồ sơ xin việc cần công chứng những gì? Lời đáp thỏa đáng nhất

By   admin    05/12/2021

Công chứng hồ sơ xin việc là một nhiệm vụ cần được thực hiện nghiêm túc khi ứng viên chuẩn bị chinh phục một vị trí công việc mà mình yêu thích. Vậy trong hồ sơ xin việc cần công chứng những gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để khám phá những quy định về việc công chứng hồ sơ xin việc.

1. Hồ sơ xin việc cần công chứng không?

Pháp luật đưa quy định đối với một số loại giấy tờ cần phải được công chứng. Việc này sẽ giúp các bên liên quan xác minh rõ ràng tính chân thực của những thông tin cơ bản được nêu bên trong giấy tờ. Nằm trong các yếu tố được quy định có những loại giấy tờ quen thuộc cần phải công chứng để xác định tính xác thực của thông tin trong bản sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh,... 

Hồ sơ xin việc có cần được công chứng hay không?
Hồ sơ xin việc có cần được công chứng hay không?

Trong rất nhiều trường hợp thì bộ hồ sơ xin việc cũng có đầy đủ điều kiện để được đưa vào danh mục các loại giấy tờ phải công chứng. Việc công chứng hồ sơ xin việc cần thiết vì nó sẽ là cơ sở giúp cho đơn vị tuyển dụng xác thực các thông tin về người ứng viên là chính xác. Khi xin công chứng cho hồ sơ xin việc cũng có nghĩa là bộ hồ sơ này được đại diện bên thứ ba là cơ quan thẩm quyền Nhà nước công nhận, do đó bộ hồ sơ mang tính pháp lý, sau khi đến tay nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng được công nhận.

Đặc biệt, bộ hồ sơ còn là cơ sở để thực hiện việc ký hợp đồng lao động giữa người lao động với bên sử dụng lao động sau khi được nhận vào làm chính thức. Nếu vậy, tính pháp lý của bộ hồ sơ càng phải được đảm bảo để mọi vấn đề xảy ra về lao động cả đôi bên sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Công chứng giấy tờ gì trong hồ sơ xin việc
Công chứng giấy tờ gì trong hồ sơ xin việc?

Sau khi đã nắm bắt được thông tin hồ sơ xin việc cần công chứng và việc công chứng giúp hồ sơ có tính pháp lý để phục vụ vào những mối liên kết quan trọng như ký hợp đồng, tham gia bảo hiểm xã hội,...

2. Những giấy tờ trong hồ sơ xin việc phải công chứng

Hồ sơ xin việc cần công chứng những gì là câu hỏi phổ biến mà rất nhiều người mới xin việc làm băn khoăn. Trong một bộ hồ sơ xin việc có chứa rất nhiều loại giấy tờ nhưng không phải tất cả trong đó đều phải công chứng. Chỉ những giấy tờ cần xác minh tính xác thực mới phải công chứng. Vậy đó là gì? Để có được đáp án, bạn lần lượt khám phá từng nội dung mà chúng tôi chia sẻ ở dưới đây.

2.1. Yêu cầu cơ bản để công chứng hồ sơ xin việc

Yêu cầu khi công chứng hồ sơ xin việc
Yêu cầu khi công chứng hồ sơ xin việc

Không phải trong hồ sơ cần công chứng gì thì bạn chỉ mang theo những giấy tờ đó tới cơ quan có thẩm quyền để xin công chứng mà cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ. Ngay cả khi không cần công chứng tất cả trong số đó thì chúng ta vẫn cần phải gửi đến cơ quan công chứng một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để được xem xét và hoàn tất thủ tục công chứng. Vậy nên bước chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rất quan trọng vì nếu thiếu giấy tờ nào đó trong hồ sơ xin việc thì khả năng lớn hồ sơ của bạn sẽ không được công chứng.

Vậy trong rất nhiều giấy tờ của hồ sơ xin việc, những giấy tờ cần được công chứng bao gồm:

- Sơ yếu lý lịch

- Bản photo của thẻ  căn cước/chứng minh thư, bản photo sổ hộ khẩu,  giấy khai sinh bản photo. 

Trong hồ sơ xin việc, Đơn xin việc, CV ứng tuyển, bằng cấp và chứng chỉ cũng rất quan trọng và được nhà tuyển dụng để ý nhiều hơn cả thế nhưng chúng lại không phải là giấy tờ phải công chứng. Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền và cũng đã được cơ quan xác nhận bằng con dấu đỏ nên không cần xin công chứng thêm lần nào nữa. 

Công chứng hồ sơ xin việc những giấy tờ gì?
Công chứng hồ sơ xin việc những giấy tờ gì?

Ở một trường hợp khác, nếu bạn lựa chọn nộp bản sao đã được photo ra từ chính bản đã được công chứng thì bạn hãy đến các đơn vị có thẩm quyền như ủy ban, phòng công chứng để xin con dấu xác nhận. Có nghĩa là bạn không nhất thiết phải trở về đúng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin công chứng. 

2.2. Quy định về địa điểm nơi công chứng

Nếu đã chắc chắn bộ hồ sơ xin việc được chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể đem đến những địa chỉ được cấp phép công chứng giấy tờ. Trước đây, bạn có thể tìm đến trực tiếp cơ quan nhà nước là Ủy ban Nhân dân các cấp từ xã phường đến quận huyện. Tuy nhiên, ngày nay, để nhằm đáp ứng nhu cầu xin công chứng giấy tờ ngày một nhiều của người dân cho nên rất nhiều văn phòng công chứng hợp pháp đã được thành lập khắp mọi nơi trên cả nước. 

Một số địa chỉ sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được nơi công chứng uy tín và phù hợp:

- Những văn phòng tư pháp ở các đơn vị hành chính thuộc thị xã, quận huyện, thành phố

- Ủy ban nhân dân cấp xã, thị trấn, phường

- Phòng công chứng thuộc văn phòng tư pháp

Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu?
Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu?

Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ xác thực có dịch vụ công chứng hồ sơ xin việc uy tín qua gợi ý dưới đây:

* Các phòng công chứng ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh:

- Phòng công chứng ở số 97, Bến Nghé, Quận 1

- Phòng công chứng ở đường Ngô Quyền, phường 7, Quận 5

- Phòng công chứng tại đường Thống Nhất, Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức

- Phòng công chứng ở Hoàng Việt, Phường 4, Tân Bình.

* Phòng công chứng ở khu vực Hà Nội:

- Phòng công chứng ở số 310 Bà Triệu

- Phòng công chứng địa chỉ 121 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy

- Cơ sở Thái Hà

- Phòng Công chứng Hà Nội tại phố Hoàng Ngân

- Phòng công chứng A9

3. Thời hạn sử dụng các giấy tờ được công chứng

Để đảm bảo tính xác thực về thông tin và có sự cập nhật thông tin phù hợp, các đơn vị tuyển dụng đều chỉ chấp nhận các giấy tờ được công chứng trong vòng 6 tháng trở lại. Vậy nên, bạn cần chú ý sử dụng những giấy tờ nêu trên đã có dấu xác nhận trong đúng thời gian này nhé. Nếu vượt quá thời gian thì nhất định cần phải chủ động chuẩn bị một bộ hồ sơ mới và xin công chứng để được nhà tuyển dụng chấp nhận.

Thời hạn sử dụng của hồ sơ xin việc được công chứng
Thời hạn sử dụng của hồ sơ xin việc được công chứng

Như vậy, liên quan tới các giấy tờ cần công chứng trong bộ hồ sơ xin việc, những thông tin trên đủ để cho bạn thấy rõ ràng rằng việc công chứng là vô cùng quan trọng. Trả lời rõ câu hỏi bộ hồ sơ xin việc cần công chứng những gì sẽ mở ra một hành trình mới giúp ứng viên dễ dàng nắm bắt được những thông tin 

5/5 (2 bình chọn)