việc làm xây dựng 24h

Hướng dẫn gửi đơn xin việc qua email chi tiết và dễ hiểu nhất

By   admin    18/01/2020

Hiện nay, ứng viên không phải tới tận nơi ứng tuyển nữa mà có thể gửi hồ sơ qua email. Bài viết về cách gửi đơn xin việc qua email cho ứng viên đừng bỏ lỡ nhé.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, ứng viên không phải tới tận nơi ứng tuyển nữa mà có thể gửi hồ sơ qua email. Nhiều bạn chủ quan dẫn đến một số lỗi nhỏ và bị loại. Bài viết dưới đây chia sẻ với bạn đọc cách gửi đơn xin việc qua email cho ứng viên.

1. Bộ hồ sơ xin việc online bao gồm các nội dung sau

Cũng giống như bộ hồ sơ xin việc thông thường, hồ sơ xin việc online bao gồm các nội dung sau: Đơn xin việc, CV xin việc, văn bằng chứng chỉ, sản phẩm cá nhân bằng chứng chỉ.

cách gửi đơn xin việc qua email

1.1. Đơn xin việc (Cover letter)

Đơn xin việc được coi là lá thư bày tỏ tâm tư, nguyện vọng đối với nhà tuyển dụng. Một lá thư xin việc không những phải đầy đủ nội dung mà còn phải thuyết phục được nhà tuyển dụng. Đơn xin việc cần phải đảm bảo các nội dung chính:

* Lý do gửi hồ sơ xin việc (Bạn nhận được thông báo xin việc ở đâu? Bạn thấy ấn tượng với thông tin tuyển dụng và công ty như nào?).

* Kỹ năng và kinh nghiệm (bạn có những kỹ năng và kinh nghiệm nổi bật nào? Nó phù hợp với các tiêu chí ứng tuyển ra sao?).

* Mong muốn được trao đổi cụ thể với nhà tuyển dụng qua buổi phỏng vấn.

* Nội dung cần ngắn gọn, cô đọng và trình bày trong một trang giấy A4. Vì không phải máy tính nào cũng có thể đọc được file.docx nên khi gửi hồ sơ xin việc qua email, bạn hãy để ở định dạng PDF để nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi.

1.2. CV xin việc

CV xin việc là bản tóm tắt các thông tin cá nhân, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Một CV xin việc đầy ấn tượng phải được trình bày khoa học, giàu thành tích và quan trọng là phù hợp với vị trí ứng tuyển. 

Trên Internet có rất nhiều bộ Sơ yếu lý lịch mẫu dành cho tất cả ngành nghề. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên tự chuẩn bị cho mình một bộ Sơ yếu lý lịch mang màu sắc cá nhân và phù hợp với vị trí ứng tuyển.

1.3. Sản phẩm cá nhân

Thông thường, đính kèm các sản phẩm cá nhân thường dùng cho các ứng viên thuộc chuyên ngành thiết kế, marketing, báo chí, quảng cáo. Đây là minh chứng phản ánh trung thực nhất năng lực của mình. Bạn cần chọn ra những sản phẩm tiêu biểu gửi đến nhà tuyển dụng.

1.4. Hình cá nhân

Đối với những vị trí yêu cầu về ngoại hình, bạn nên gửi cho nhà tuyển dụng một số bức ảnh trang trọng và lịch sự của mình. Tốt nhất nên lựa chọn những bức ảnh chỉ có mình bạn và bố cục đẹp mắt. 

Việc bạn cẩu thả gửi một bức ảnh nào đó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn thiếu chân thành và nghiêm túc trong ứng tuyển.

1.5. Văn bằng, chứng chỉ

Văn bằng chứng chỉ là lời hứa về nền tảng giáo dục của bạn. Ngoài bằng đại học, cao đẳng, trung cấp gửi hồ sơ xin việc qua email còn có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, chứng chỉ nghề nghiệp,... Bạn nên Scan các nội dung này thành bản PDF để nhà tuyển dụng dễ theo dõi và đánh giá hơn.

2. Bạn đã biết cách viết nội dung email chưa?

Bạn cần thể hiện thái độ nhiệt thành của mình qua nội dung của email chứ không đơn thuần là những tệp đính kèm. Nội dung bao gồm:

cách gửi đơn xin việc qua email

* Lời chào (Dear, xin chào, thân chào). Để thể hiện sự trang trọng, lời chào bạn nên kèm theo tên của nhà tuyển dụng. Trong trường hợp không tìm hiểu được tên của họ thì bạn nên chào "anh/chị" đối với hòm mail cá nhân và "Chào bộ phận tuyển dụng" đối với địa chỉ email của phòng nhân sự hay công ty.

Cũng tương tự như đơn xin việc, bạn cần nêu được lý do ứng tuyển và một vài điểm mạnh phù hợp với các tiêu chí của nhà tuyển dụng đặt ra.

* Nhắc nhở nhà tuyển dụng xem hồ sơ xin việc: Tôi có gửi kèm…

* Kết thúc email với lời chào lịch sự: Rất mong nhận được phản hồi từ anh chị/quý công ty. Xin chân thành cảm ơn, tôi mong tin từ anh/chị.

Khi viết nội dung email, bạn cần tránh các lỗi sau:

* Không được sử dụng các từ ngữ thiếu trang trọng.

* Không bao giờ được viết tắt trong nội dung email.

* Không nên sử dụng các địa chỉ email thiếu nghiêm túc như [email protected].

* Cần tránh các lỗi chính tả và sử dụng cùng một font chữ trong email.

Bạn đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và xây dựng hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể vô tình đánh mất cơ hội nếu xảy ra một lỗi nhỏ. Vì vậy, cần thận trọng hơn trong cách trình bày, cách gửi đơn xin việc qua email để nhận được đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)