việc làm xây dựng 24h

Đấu thầu là gì và vai trò và hình thức đấu thầu phổ biến hiện nay

By   admin    14/11/2019

Trước khi một công trình được tiến hành xây dựng, các chủ đầu tư thường sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn cho mình đơn vị thi công phù hợp nhất.

Trước khi một công trình được tiến hành xây dựng, các chủ đầu tư thường sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn cho mình đơn vị thi công phù hợp nhất. Vậy đầu thầu là gì? Và vai trò của việc đấu thầu cũng như hình thức đấu thầu phổ biến hiện nay như thế nào?

Đấu thầu là gì? Vai trò của hình thức đấu thầu

Đấu thầu là gì?

Đấu thầu là quá trình lựa chọn những nhà thầu có khả năng đáp ứng được những yêu cầu về nhiều mặt của bên mời thầu. Bên mời thầu chính là chủ đầu tư, chủ dự án hoặc các cá nhân, tổ chức là đại diện pháp lý của chủ dự án đứng ra tổ chức đấu thầu. Nhà thầu là những đơn vị đáp ứng đủ các yêu cầu và tự cách pháp nhân do chủ đầu tư đưa ra.

Có thể nói, hình thức đấu thầu là hình thức cạnh tranh lành mạnh và công bằng giữa các nhà thầu với nhau. Vì thế các dự án xây dựng có liên quan tới nhiều người và nhiều bên khác nhau thường áp dụng hoặc bắt buộc phải tổ chức đấu thầu công khai để luôn đảm bảo sự công bằng.

Vai trò của hình thức đấu thầu

Đấu thầu có vai trò đảm bảo được những nội dung bao gồm hiệu quả, cạnh tranh, sự công bằng và tính minh bạch. HÌnh thức đấu thầu là một hình thức cạnh tranh công bằng đối với tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Với hình thức này, chủ đầu tư sẽ tìm ra được những nhà thầu phù hợp nhất, có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của chủ dự án.

Vai trò đối với chủ đầu tư

Khi thực chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu công khai, các chủ đầu tư sẽ dễ dàng tìm được nhưng đơn vị đáp ứng được những yêu cầu của mình và đảm bảo tiến độ xây dựng của công trình. Thêm vào đó, thông qua hình thức đấu thầu, chủ đầu tư sẽ dễ dàng quản lý nguồn ngân sách của mình, tránh tình trạng bị thất thoát và lãng phí.

Chủ đầu tư tổ chức đấu thầu chính là tạo cơ hội cho các doanh nghiệp được thể hiện khả năng của mình và tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng. Dự án cũng sẽ không bị phụ thuộc vào duy nhất một đơn vị thi công và chủ dự án có thể hoàn toàn nắm được quyền chủ động.

Vai trò đối với nhà thầu

Khi tham gia đấu thầu của bất kỳ một công trình vào đó, nhà thầu phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu của bên chủ dự án. Với mục đích thắng được gói thầu, nên nhà thầu bắt buộc phải quan tâm tới tất cả các vấn đề xung quanh, để đảm bảo hồ sơ thầu của mình là tốt nhất.

Nhờ việc đấu thầu công khai, các nhà thầu có thể chủ động tìm kiếm dự án cho mình , cơ hội của các nhà thầu là bình đẳng như nhau. Và nếu trúng thầu, thì đây sẽ là cơ hội giúp nhà thầu cải thiện về vấn đề tài chính, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho nhân viên của mình.

Thêm vào đó, để thắng được một gói thầu, thì trước hết các nhà thầu cần phải hoàn thiện và nâng cao các vấn đề như quản lý tài chính, quản lý chi phí kinh doanh, nâng cao chuyên môn và hiệu quả khi tiến hành xây dựng. Như vậy mới có cơ hội thắng thầu và tạo được uy tín trong lĩnh vực xây dựng.

Hình thức đấu thầu hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hình thức đấu thầu mà các chủ đầu tư có thể lựa chọn. Đầu tiên là hình thức đấu thầu rộng rãi, với hình thức này, số lượng nhà thầu tham gia sẽ không bị giới hạn, tất cả các nhà thầu cảm thấy mình có đủ năng lực đều có thể tham gia.

HÌnh thức thứ 2 là đấu thầu hạn chế, tùy thuộc quy định và số lượng nhà thầu do chủ dự án đưa ra, bên mời thầu sẽ chỉ liên hệ với các nhà thầu được xem là đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

HÌnh thức thứ 3 là chỉ định thầu, có nghĩa là, bên chủ dự án đã lựa chọn được nhà thầu thích hợp và chỉ cần hai bên thương thảo hợp đồng, sau đấy sẽ tiến hành dự án.

Và hình thức cuối cùng là tự thực hiện. Hình thức đấu thầu này chỉ dành cho các chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện luôn gói thầu của mình.

Trên đây là một số thông tin dành cho những người  đang tìm hiểu đấu thầu là gì. Thêm vào đó là những vấn đề xung quanh hình thức đấu thầu và vai trò của đấu thầu đối với chủ đầu tư và các nhà thầu.

5/5 (2 bình chọn)