việc làm xây dựng 24h

Đàm phán là gì và bí quyết bạn cần phải nắm rõ để thành công

By   admin    09/01/2020

Kỹ năng đàm phán có vai trò nhất định trong thương lượng, kinh doanh. Vậy đàm phán là gì và bí quyết đàm phán thành công hay chưa thì đọc tiếp bài viết này.

Trong xã hội hiện nay thì đàm phán, hơn bao giờ hết càng chứng tỏ sự quan trọng của nó trong việc duy trì và giữ vững các mối quan hệ. Vậy liệu bạn đã đủ hiểu biết về đàm phán và nắm vững các bí kíp để có một cuộc đàm phán thành công hay chưa ?

1. Định nghĩa về đàm phán.

‘’Đàm phán là gì ?’’đây là câu hỏi chiếm nhiều sự quan tâm không chỉ của những người đang theo đuổi công việc này mà còn cả đối với những người đang coi đây là kỹ năng cần thiết để luyện tập. 

Định nghĩa về đàm phán là gì

Đàm phán hiểu một cách đơn giản và gần gũi chính là việc hai bên đưa ra những yêu cầu của bên mình đối với bên kia rồi cùng nhau thống nhất để có được những quyết định chung. Một cuộc đàm phán thành công là khi cả hai bên đều nhất trí với các quy định chung và những quy định đó sẽ được tổng hợp thành một bản thảo, gọi là hợp đồng.

2. Để một cuộc đàm phán thành công cần những yếu tố gì ?

Đàm phán là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng từ người đại diện đàm phán. Muốn có một cuộc đàm phán thành công thì điều đầu tiên cần phải thực hiện không phải là vội vàng gặp gỡ, đàm phán với bên hợp tác mà phải cân nhắc về yêu cầu của cả hai bên.

Trong một cuộc đàm phán, cả hai bên sẽ đều cố gắng đưa ra những điều khoản có lợi nhất cho bên mình, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bên kia bất lợi. Sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán nào thành công khi một bên lợi và một bên hại nên ngoài việc tạo ra những điều có lợi cho mình thì hãy cố gắng trung hòa điều kiện của bên đối tác để bản thân mình cũng đạt được lợi ích.

Một người đàm phán giỏi là người tạo ra và dẫn dắt được cuộc đàm phán nên nhất thiết, người này cần phải có bản lĩnh, không dễ bị lung lay và giỏi ứng biến. Một người luôn giữ tỉnh táo và có những quyết định sáng suốt trong mọi tình huống thì luôn dễ dàng thành công, nhất là trong việc đàm phán. Bởi lẽ, đàm phán là công việc cần dùng cả trí và cả tình để làm bên hợp tác thuận theo.

Mà muốn người ta nghe theo những mong muốn của mình thì người đại diện đàm phán hơn ai hết cần phải hiểu rõ bên hợp tác. Có câu ‘’ Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng’’, câu nói này càng thêm phần đúng đắn trong các buổi đàm phán. Hãy tìm hiểu thật kỹ về đối tác, ví dụ như điều khoản hợp tác, điểm mạnh yếu,...

Đàm phán là gì và bí quyết đàm phán thành công.

Đừng quên chuẩn bị biện pháp xử lý những tình huống có thể xảy ra ví dụ đối tác không xuất hiện hay không đồng ý với các điều khoản bên bạn đưa ra, hoặc cũng có thể bên bạn không đáp ứng được mong muốn của đối tác…

Sự bình tĩnh cũng như chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý và chiến lược nhất định sẽ giúp bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Cần nhớ, không một cuộc đàm phán lợi ích nào dễ dàng đạt được cả nên việc bạn cần làm chính là chuẩn bị thật tốt về bản thân để sẵn sàng đương đầu với mọi tình huống. 

Ngoài ra, để tăng cường cho khả năng đàm phán thành công thì người đại diện đàm phán nên tiếp cận cũng như tìm hiểu thêm về các phương pháp, bí kíp dành cho người đàm phán thông qua sách vở, khóa học hoặc các phương tiện thông tin….

Tóm lại, đàm phán thực sự không phải là một công việc dễ dàng nhưng bù lại, những người theo công việc này hoặc muốn rèn luyện kỹ năng này có thể thu về rất nhiều lợi ích. Một trong số đó là tăng cường mối quan hê, sự hiểu biết và thân quen với nhiều người khác và ngoài ra cũng có thể bổ sung thêm kiến thức cùng nhiều kỹ năng khác.

Xuất phát từ những lợi ích có thể đạt được không hề nhỏ như vậy nên ngay từ bây giờ, mỗi người đều cần phải tự hoàn thiện kỹ năng này cho bản thân. Có thể nói, đàm phán chính là phương pháp hiệu quả nhất để chúng ta học được cách khiến những người xung quanh đồng ý và hợp tác với chúng ta.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)