việc làm xây dựng 24h

CV và Cover letter khác nhau như thế nào bạn biết chưa?

By   admin    03/07/2021

Mực dù đều là những thuật ngữ xuất hiện nhiều và thông dụng tuy nhiên cái tên “CV” hay “Cover letter” vẫn khiến nhiều người phải dày công suy nghĩ. Cả 2 mẫu giấy tờ này đều xuất hiện trong hồ sơ xin việc thế nhưng bạn có biết chúng khác nhau ở điểm nào không? Cùng theo dõi những chia sẻ của vieclamxaydung24h.com dưới đây để biết rõ câu trả lời nhé!

1. CV chứa nhiều thông tin hơn Cover letter

CV hay còn được gọi với cái tên Tây hơn là “Curriculum vitae - là một loại văn bản thâu tóm tất cả các thông tin của ứng viên bao gồm thông tin cá nhân, quá trình học tập, kỹ năng bản thân, và các kinh nghiệm liên quan đến công việc hàng ngày,...

CV chứa nhiều thông tin hơn Cover letter

CV chứa nhiều thông tin hơn Cover letter

Ngoài ra ở CV xin việc bạn còn nhìn thấy một số thông tin khác như là Sở thích, Sở trường, Sở đoản, Người tham chiếu, Các hoạt động xã hội từng tham gia, Thành tích nổi bật,... chúng đều có tác dụng làm cho bản thông tin của bạn trở nên phong phú hơn.

Thông thường khi nhận hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ xem xét mẫu CV đầu tiên để tham khảo ứng viên, tức là nó đang cung cấp thông tin từ ứng viên đến nhà tuyển dụng và làm thỏa mãn sự tò mò của họ.

Trong khi CV chứa hàng loạt các thông tin như thế thì ở Cover letter lại làm nổi bật nên một khía cạnh. Được viết cụm từ “Cover letter” còn được hiểu là “Đơn xin việc” khi dịch sang tiếng Việt, vậy là rõ rồi phải không các bạn?

Bạn phân biệt CV với Cover letter bằng cách nào?

Bạn phân biệt CV với Cover letter bằng cách nào?

Giữa 2 giấy tờ này, có thể dễ dàng nhận biết khi nhìn vào hình thức bên ngoài, rõ ràng bản CV chứa nhiều thông tin hơn so với Cover letter. Vậy đây chính là điểm khác biệt đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ đến bạn. Để biết thêm những điểm khác biệt khác, hãy đọc nội dung bên dưới nhé.

2. Nội dung ở CV xin việc sẽ ngắn gọn hơn Cover letter

Nhìn chung, ở bản CV xin việc bạn có thể viết từ 1 - 2 trang giấy khổ A4 thế nhưng Cover letter thì chỉ nên viết 1 mặt. 

Tất nhiên là chẳng có quy định rõ ràng hay cụ thể nào về vấn đề này tuy nhiên đó là điều nên thực hiện nếu như bạn muốn chinh phục nhà tuyển dụng của mình.

Nội dung ở CV xin việc sẽ ngắn gọn hơn Cover letter

Nội dung ở CV xin việc sẽ ngắn gọn hơn Cover letter

Tuy nhiên vấn đề chính mà tôi muốn nói lại không phải là độ dài tổng thể của 2 mẫu giấy tờ này, cái mà tôi muốn nhấn mạnh đó là việc đề cập đến nội dung của từng ý.

Ở CV xin việc, với mỗi trường thông tin được đưa ra như Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm nghề nghiệp hay Kỹ năng của bản thân thì bạn chỉ cần trình bày một cách ngắn gọn nhất. Tuyệt đối không sử dụng các câu hay từ nối để nội dung trở nên rườm rà hơn.

Ví dụ: Kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn được trình bày như sau:

“Tốt nghiệp THPT được 5 năm trong đó có 3 năm gắn bó với vị trí nhân viên bán hàng và 2 năm làm việc giám sát cửa hàng, tôi đã đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm và nâng cao trình độ cho bản thân. Nhận thấy với năng lực của mình tôi có thể đảm nhận và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà cấp trên giao phó với vị trí giám sát bán hàng này”

Cover letter và CV xin việc khác biệt về nội dung

Cover letter và CV xin việc khác biệt về nội dung

Như vậy đây chính là điểm khác biệt thứ ba mà bạn cần nắm rõ khi so sánh giữa CV và Cover letter. Hãy tiếp tục để tham khảo sự khác biệt thứ ba xem nó là gì ở nội dung bên dưới nhé.

3. Mục đích sử dụng CV và Cover letter có thể khác nhau

Ngày nay, hiếm thấy có bộ hồ sơ xin việc nào lại không có sự xuất hiện của Cover letter, tuy nhiên hãy đánh giá một cách khách quan bạn sẽ thấy sự khác biệt về mục đích sử dụng giữa CV và Cover letter.

Mục đích sử dụng CV và Cover letter có thể khác nhau

Mục đích sử dụng CV và Cover letter có thể khác nhau

Trong khi đơn xin việc chỉ đóng vai trò là thành phần quan trọng của hồ sơ xin việc thì CV lại được nhắc đến với một vai trò đặc biệt hơn. Cụ thể là, ở các nước Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông hay Châu Á, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên của mình phải kèm theo bản CV xin việc. CV ở Mỹ còn quan trọng hơn, nó được sử dụng trong các trường hợp liên quan tới xét học bổng, liên quan tới khoa học - nghiên cứu hay giáo dục,...

CV xin việc và cover letter khác nhau về mục đích sử dụng

CV xin việc và cover letter khác nhau về mục đích sử dụng

Như vậy sự khác biệt thứ ba giữa CV và Cover letter đã được khai mở, hy vọng ứng viên có thể nhanh chóng nhận diện chúng để có cách sử dụng chính xác nhất. Đừng quên theo dõi những thông tin được cập nhật thường xuyên tại vieclamxaydung24h.com bạn nhé!

5/5 (2 bình chọn)