việc làm xây dựng 24h

Công trình xây dựng là gì? Có bao nhiêu loại công trình xây dựng?

By   admin    27/11/2019

Bạn đã biết công trình xây dựng là gì chưa? Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về công trình xây dựng cùng khái niệm dễ hiểu cho cho bạn tìm hiểu.

Mọi người chắc hẳn ai cũng đã hiểu xây dựng là ngành, lĩnh vực rất phổ biến trong ngày nay và sản phẩm của nó là các công trình xây dựng. Vậy các bạn đã hiểu như thế nào về công trình xây dựng. Cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Công trình xây dựng là gì?

Khái niệm về công trình xây dựng 

Trước khi đi tìm hiểu về công trình xây dựng là gì thì cần tìm hiểu xây dựng là gì đã nhé.

Xây dựng là một quy trình thiết kế và được thi công mục đích là tạo lên các cơ sở hạ tầng như nhà, trường học, bệnh viện,…Hoạt động xây dựng với hoạt động sản xuất ở chỗ là hoạt động xây dựng tạo ra các công trình.

Từ những hoạt động như bắt đầu lập kế hoạch, thiết kế, tính toán cuối cùng là thi công đã tạo ra những công trình xây dựng. Vậy chắc hẳn mọi người có thể hiểu qua công trình là sản phẩm của ngành xây dựng. Các bạn có thể hiểu đơn giản như công trình xây dựng là trường học, nhà, đường xá, bệnh viện, siêu thị,…có rất nhiều công trình chúng ta có thể kể đến.

Xét đầy đủ nhất và chính xác nhất thì công trình xây dựng là sản phẩm của ngành xây dựng, nó được tạo lên nhờ công sức lao động của con người, từ vật liệu xây dựng và các thiết bị được liên kết cố định với đất. 

Phân loại các công trình xây dựng 

Công trình là những ngôi nhà, bệnh viện,…nghe rất đơn giản nhưng phân loại thì rất phức tạp. Dựa theo lĩnh vực đời sống thì công trình xây dựng được chia thành 5 loại.

- Các công trình dân dụng: gồm các công trình như nhà ở, trung cư, trường học, bệnh viện, khu sân vận động, các công trình thương mại, công trình dịch vụ như nhà phục vụ thông tin liên lạc, khu phát sóng phát truyền hình, nhà phục vụ giao thông, nhà ga, bến xe,…

- Các công trình hạ tầng kỹ thuật là các công trình bao gồm hệ thống xử lý chất thải rắn như bãi chôn lấp chất thải rắn, bãi chứa, nghĩa trang, công viên, các nhà máy xử lý rác, các công trình cấp và thoát nước, các công trình xử lý nước thải,…

- Các công trình giao thông: gồm các công trình đường bộ, đường sắt, cầu, hầm, sân bay, các công trình đường thủy, các công trình cấp và thoát nước,…

- Các công trình công nghiệp: bao gồm các công trình sản xuất vật liệu xây dựng, công trình khai thác mỏ, chế biến khoáng sản, công trình luyện kim và chế tạo cơ khí, các công trình hóa chất, hóa dầu, các công trình công nghiệp điện tử - tin học, các kho dầu, xăng, khí hóa, công trình năng lượng, các công trình công nghiệp thực phẩm, kho chứa vật liệu công nghiệp nổ,…

- Các công trình nông nghiệp: bao gồm công trình chăn nuôi, trồng trọt, chăn nuôi thủy hải sản, công trình đê điều, các công trình thủy lợi,…

Các công trình được miễn cấp phép

Mọi người không phải ai cũng hiểu như thế nào là công trình được miễn cấp phép hoặc phải xin cấp phép. Sau đây mình sẽ nêu rõ về nó nhé.

- Các công trình được miễn cấp phép là:

+ Công trình nhà ở dưới 7 tầng.

+ Công trình chỉ sửa chữa và cải tạo không phải xây dựng mới

+ Công trình bí mật của nhà nước cần được giấu kín

+ Công trình xây tạm để phục vụ cho việc xây công trình chính.

+ Công trình theo lệnh khẩn.

+ Công trình xây dựng ở vùng nông thôn hoặc khu vực nông thôn chưa có phát triển đô thị.

+ Công trình nằm trên địa bàn của nhiều đơn vụ hành chính cấp tỉnh trở lên

+ Công trình là dự án xây dựng được Thủ tướng Chính phủ,…đầu tư.

Đây là những công trình dược miễn cấp phép nhưng đừng quên phải đảm bảo an toàn lao động nhé. Hãy trang bị cho mình những thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn khi xây dựng như: mũ bảo hộ, giày, găng tay, dây bảo hộ,…Ngoài các công trình trên đây thì tất cả các công trình khác có quy mô lớn thì đều phải xin được cấp phép xây dựng. 

Bài viết trên mình đã chia sẻ những thông tin cần thiết về công trình xây dựng. Bài viết của mình đến đây là kết thúc. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn thật nhiều.

5/5 (2 bình chọn)