việc làm xây dựng 24h

Cùng điểm qua những công trình vĩ đại nhất của Trung Quốc

By   admin    20/11/2019

Trung Quốc là đất nước rộng lớn, nơi hội tụ nhiều nét tinh hoa. Riêng về kiến trúc, những công trình vĩ đại của Trung Quốc đã tạo được ấn tượng mạnh...

Trung Quốc là đất nước rộng lớn, nơi hội tụ nhiều nét tinh hoa của thế giới trên mọi lĩnh vực. Riêng về kiến trúc, những công trình vĩ đại của Trung Quốc đã tạo được ấn tượng mạnh và thu hút du khách trên toàn thế giới.

Công trình kiến trúc Trung Quốc

Vạn lý Trường Thành

Vạn lý Trường thành chắc chắn là cái tên phải nhắc tới đầu tiên khi nói về những công trình vĩ đại của Trung Quốc. 

Công trình vĩ đại này có thời gian xây dựng kéo dài khoảng 2 nghìn năm với chiều dài lên tới 8851 km được xây từ đá và vữa tùy theo chất liệu của từng thời kỳ. Đây là công trình kỳ vĩ và đồ sộ bậc nhất của nhân loại.

Trường Thành được xây dựng bởi công sức của hàng nghìn người với mục đích làm rào chắn, ngăn chặn sự xâm lược của kẻ địch và cũng có vai trò như một đường biên giới.

Vạn lý Trường Thành là công trình dài nhất thế giới, ẩn chứa bên trong rất nhiều các giai thoại khác nhau, nơi đây thu hút hàng chục triệu lượt khách tới tham quan mỗi năm và cũng là địa điểm diễn ra nhiều thử thách thể thao khác.

Quảng trường Thiên An Môn

Thiên An Môn là quảng trường rộng lớn đặt tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đây là địa điểm ẩn chứa rất nhiều bí ẩn về vụ thảm sát năm 1989 khiến báo giới và người dân trên toàn thế giới tò mò.

Bỏ qua sự kiện lịch sử gây tranh cãi đó thì quảng trường Thiên An Môn vẫn là một địa điểm đặt chân lý tưởng của du khách khi đến Trung Quốc. Ban đầu quảng trường này có tên là Thừa Thiên Môn khi được xây dựng vào năm 1417 với tổng diện tích gần 44ha. Vào thời nhà Thanh nơi đây được dùng làm phòng làm việc của các quan lại triều đình và chính thức đổi tên thành Thiên An Môn cho tới ngày nay.

Ngoài khu quảng trường chính để tưởng nhớ chủ tịch Mao Trạch Đông, Thiên An Môn còn có bảo tàng Quốc gia, đài tưởng niệm các anh hùng nhân dân mang đậm phong cách kiến trúc phong kiến Trung Hoa.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Khu lăng mộ này được chính Tần Thuỷ Hoàng khi còn sống đã chỉ huy cho hơn 700.000 nghìn người xây dựng. Toàn thể khu lăng mộ có diện tích 41 600m2, còn về độ sâu của nó thì đến nay vẫn chưa có số liệu chính xác. Tư Mã Thiên đã từng ví độ sâu của nó bằng chiều dài của ba con sông cộng lại.

Nhìn từ trên xuống lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng giống như một kim tự tháp có hình vuông. Còn ở bên trong, lăng mộ có 3 lối vào gồm cổng trung tâm, cổng bên ngoài và một cổng phụ bí mật.

Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng là một trong những công trình vĩ đại của Trung Quốc, ẩn chứa rất nhiều câu chuyện kỳ bí về nó mà đến nay người ta vẫn chưa tìm thấy lời giải đáp.

Tử Cấm Thành

Trước khi trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, Tử Cấm Thành đã từng là cung điện nguy nga, tráng lệ của vua chúa, phi tần và quý tộc Trung Quốc thời phong kiến. Cụ thể nơi đây đã từng là cung điện từ giữa nhà minh cho đến cuối nhà Thanh, trải qua 24 đời vua.

Tử Cấm Thành có tất cả 980 toà nhà, bao gồm hơn 90 cung điện ngoài ra là sân vườn. Trong đó, cửa Ngọ Môn, Điện Thái Hoà hay Cung Càn Thanh… là những địa điểm quen thuộc của khách du lịch khi tới đây.

 Bao quanh thành là hàng tường rào dài 3,4km, cao 10m. Đây được xem là căn cứ quân sự quan trọng của triều đình Trung Quốc phong kiến.

Sân vận động Tổ chim

Nếu như 4 công trình trên in đậm dấu ấn lịch sử thì sân vận động Tổ chim là công trình kiến trúc hiện đại độc đáo nằm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh, được người Trung Quốc xây dựng để phục vụ cho sự kiện thể thao lớn nhất thế giới – Olympic Bắc Kinh 2008.

Sân vận động này có sức chứa lên tới 10.000 người với thiết kế độc đáo, lấy cảm hứng từ gốm sứ Trung Quốc, phần mái che cấu tạo từ những dầm thép bao bọc xung quanh, khi nhìn từ trên xuống sân vận động này nhìn như một chiếc tổ chim.

Các kiến trúc sư cũng đã nghiên cứu để cho xây dựng thêm một khách sạn và một trung tâm giải trí bên cạnh sân vận động để phục vụ tốt nhất cho các vận động viên cũng như nhu cầu của các khách du lịch khi tới đây.

Đó đều là những công trình vĩ đại của Trung Quốc được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ. Đất nước rộng lớn này vẫn còn rất nhiều điểm đến lý tưởng để du khách thoả sức khám phá.

5/5 (2 bình chọn)