việc làm xây dựng 24h

Các công trình kiến trúc nổi tiếng nhất tại Hà Nội hiện nay

By   admin    19/11/2019

Việt Nam là một trong những điểm đến nổi tiếng với các công trình kiến trúc vô cùng đặc biệt. Vậy đâu là các công trình kiến trúc đặc biệt tại Hà Nội?

Việt Nam là một trong những điểm đến nổi tiếng với các công trình kiến trúc vô cùng đặc biệt. Nhắc đến Việt Nam, không ai không biết đến Hà Nội - một thành phố với vô số công trình kiến trúc đa dạng bậc nhất Việt Nam. Vậy đâu là các công trình kiến trúc đặc biệt tại Hà Nội?

Địa điểm du lịch nổi tiếng Hà Nội

Hồ Gươm

Đến với Hà Nội, không thể không tham quan Hồ Hoàn Kiếm - một thắng cảnh nổi tiếng với vị trí vô cùng đặc biệt là kết nối giữa khu phố cổ với khu phố Tây.

Hồ Hoàn Kiếm (còn được biết đến với tên gọi Hồ Gươm) là trái tim của thủ đô Hà Nội. Hoàn Kiếm không chỉ là nơi du khách có thể thả hồn đi dạo, hưởng không khí mát mẻ quanh đây mà nó còn gắn liền với nhiều phương diện lịch sử, văn hoá.

Xa xưa, hồ Hoàn Kiếm còn được mọi người gọi với cái tên là Lục Thủy ( bởi vì nước trong hồ này luôn có màu xanh bích). Và cái tên Hoàn Kiếm được xuất hiện vào những năm của thế kỷ 15 và được gắn với một truyền thuyết đặc biệt đó chính là vua Lê Lợi trả lại gươm thần cho cụ Rùa. 

Mặc dù Hoàn Kiếm không phải là hồ có diện tích lớn nhất Hà Nội, tuy nhiên nó đã gắn chặt với cuộc sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhiều người dân ở đây. 

Lăng Hồ chủ tịch

Lăng Hồ chủ tịch ( hay còn gọi là lăng Bác) chắc chắn sẽ là một công trình kiến trúc không thể bỏ qua của mỗi du khách khi đến thăm Hà Nội. 

Lăng Bác được toạ lạc trên con đường Hùng Vương và Điện Biên, đây chính là địa điểm tôn nghiêm, lưu giữ thi hài của Bác Hồ kính yêu. Mỗi người con Việt không một ai là không hướng về quê hương, nhớ đến công lao to lớn của Bác trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, mỗi người con khi thăm Hà Nội ai ai cũng muốn vào lăng viếng Bác. 

Bên cạnh đó, đây còn là nơi thiêng liêng bởi ở chính nơi đây - Quảng trường Ba Đình là nơi Chủ tịch Hồ Chí Mình đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra đất nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. 

Phố cổ Hà Nội 

Phố cổ Hà Nội là một quần thể bao gồm những con đường cổ, ngôi nhà cổ, góc phố nhỏ mang đậm phong cách kiến trúc nhà ở của người Pháp khi họ đô hộ nước ta vào thế kỷ XIX. 

Phố cổ chính là linh hồn, là nét đặc trưng riêng biệt của Hà Nội bởi đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, chiều dài của dòng thời gian, phố cổ vẫn còn giữ toàn vẹn kiến trúc của thuở ban đầu. 

Nhà thờ Lớn 

Nhà thờ Lớn Hà Nội được xây dựng tại số nhà 40 Nhà Chung, Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhìn chung tổng thể, Nhà thờ lớn là kiến trúc mang đậm phong cách châu Âu, tuy nhiên vẫn có sự kết hợp hài hoà với kiến trúc bản địa. 

Điều này thể hiện ở hệ thống mái ngói được làm bằng đất nung cùng cách trang trí nội thất bên trong đậm chất truyền thống của Việt Nam. Bởi thế, Nhà thờ Lớn Hà Nội là sản phẩm tuyệt vời của sự giao lưu kết hợp văn hóa Đông Tây vô cùng đặc biệt.

Văn miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu chính là trường đại học chính thức đầu tiên tại Việt Nam bởi thế nơi đây được xem không chỉ là một di tích lịch sử văn hoá vô cùng nổi tiếng của Việt Nam mà còn là địa điểm chứa đựng tất cả những giá trị văn hoá giáo dục tinh hoa nhất của giai đoạn lịch sử đặc biệt của phong kiến nước nhà.

Hiện tại, Văn miếu Quốc Tử Giám còn là địa điểm tổ chức các hoạt động liên quan đến văn hoá giáo dục quan trọng ví dụ như hội thơ, tổ chức khen thưởng cho những học sinh đạt được kết quả học tập ưu tú, xuất sắc.

Đến với Văn miếu, du khách còn có thể “xin chữ” của thầy đồ - một trong những phong tục tốt đẹp của lễ tết truyền thống với ước mong cầu nguyện cho một năm mới an lành hay cầu nguyện cho sự đỗ đạt trong thi cử của một mùa thi quan trọng.

Như vậy, trên đây chính là các công trình kiến trúc tiêu biểu của Hà Nội.

Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp các bạn đọc gỡ bỏ thắc mắc của mình về các công trình kiến trúc tại Hà Nội.

Chúc các bạn đạt được những thông tin có ích nhờ bài viết trên và có thêm những kiến thức bổ ích!

Xin chân thành cảm ơn!

5/5 (2 bình chọn)