việc làm xây dựng 24h

CMO là gì? Làm gì để trở thành một CMO trong tương lai gần

By   admin    20/01/2020

Trong một doanh nghiệp, vị trí quản lý của một bộ phận là khác nhau ví dụ như CEO, CTO, CMO, CPO, CFO, CIO, CCO, CHRO,… Vậy CMO là gì hãy tìm hiểu dưới đây.

Trong một doanh nghiệp, phụ thuộc vào mỗi loại hình doanh nghiệp cụ thể thì cơ cấu vị trí của mỗi người, mỗi bộ phận lại khác nhau ví dụ như CEO, CTO, CMO, CPO, CFO, CIO, CCO, CHRO,… Vậy CMO là gì? 

1. Khái niệm, định nghĩa của CMO

CMO (viết tắt của cụm từ tiếng anh Chief Marketing Officer) có nghĩa là Giám đốc marketing. Đây là chức vụ quản lý cao cấp chịu trách nhiệm quản lý về mảng marketing trong công ty.

CMO LÀ GÌ 

Thông thường, người làm ở vị trí CMO có nhiệm vụ báo cáo một cách trực tiếp tất cả các kết quả đạt được khi thực hiện mảng công việc đã được giao cho tổng giám đốc (CEO). 

Vai trò của CMO cũng như nhiệm vụ chính của họ có liên quan trực tiếp đến sự phát triển và tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt cả về truyền thông tiếp thị sản phẩm, nghiên cứu thực trạng thị trường, dịch vụ chăm sóc khách hàng, …

Bởi những đặc thù riêng của chức vụ này mà mỗi người làm công việc CMO sẽ phải đối mặt trực tiếp với vô số các kiến thức chuyên môn vô cùng phức tạp. Do vậy họ cần có năng lực một cách toàn diện cả về kiến thức chuyên ngành cũng như kiến thức quản lý. 

2. Yếu tổ để trở thành một CMO trong tương lai

CMO mang trong mình vai trò và trách nhiệm cực kỳ lớn đối với các công việc trong một doanh nghiệp nên họ sẽ bắt buộc phải đưa ra những quyết định vô cùng quan trọng. Bởi thế, không phải bất kì một ai cũng có tố chất để làm được vị trí này. 

Để trở thành một CMO trong tương lai đòi hỏi bạn phải có những điều kiện sau đây: 

Khả năng giao tiếp

Giao tiếp chính là một trong những điều không thể thiếu của một người quản lý giỏi. Bởi tôn trọng ý kiến của người khác, lắng nghe đồng thời trao đổi, tiếp thu những ý kiến của nhân viên cấp dưới sẽ giúp cho bạn có được những sáng kiến độc đáo đồng thời việc này đem lại hiệu quả tốt hơn cho công việc chung. 

Hay nói cách khác, giao tiếp chính là một trong những chìa khóa quan trọng giúp mỗi một CMO đi gần tới thành công hơn.

Khả năng đưa ra quyết định

Vì lợi ích chung của công ty, việc bạn phải đưa ra một số ý tưởng mang tính quyết định với sự phát triển trong tương lai của công ty là điều bắt buộc. 

CMO là gì và kỹ năng cần có.

Một người quản lý giỏi không thể thiếu quyết đoán và trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng mong chờ người khác đưa ra quyết định thay cho mình. Là người đứng đầu một cơ quan, một bộ phận, một CMO phải luôn chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra những quyết định được coi là vô cùng khó khăn trong điều kiện vô cùng áp lực cả về thời gian và cả từ sức ép từ cấp trên. 

Vậy làm sao, bằng cách nào để có thể đưa ra những quyết định chính xác, đúng đắn, đúng thời điểm để mang lại hiệu quả tối đa cho công ty mình? Đây chính là yêu cầu CMO cần phải có những kiến thức về chuyên môn để có thể dự đoán thị trường kinh tế tài chính.

Không chỉ vậy, CMO còn cần tham khảo thêm chiến lược kinh doanh đến từ những chuyên gia trong ngành để đưa ra quyết định đúng đắn, chính xác nhất.

Phân chia công việc hợp lý

Đây chính là kĩ năng cơ bản của một CMO trong tương lai. Họ cần phải biết cách phân chia công việc sao cho hợp lý, phù hợp nhất cho từng nhân viên của mình. Bởi vì không phải bất cứ một nhân viên nào dưới cấp bạn cũng biết rõ nhiệm vụ của bản thân mình. Do vậy, nhiệm vụ của một CMO là phải giúp họ thiết lập nhiệm vụ cho bản thân. 

Là người đứng đầu một mảng quan trọng trong một doanh nghiệp, một CMO cần phải nắm bắt được đâu là điểm mạnh và đâu là điểm yếu của cấp dưới. Từ đó CMO phát huy thêm điểm mạnh và cải thiện các điểm yếu kém để có thể đưa ra được kế hoạch phân chia công việc cho từng nhân viên một cách sáng suốt, phù hợp nhất.

Tất nhiên không thể trở thành một CMO giỏi nếu không có sự hỗ trợ một cách đắc lực đến từ các cộng sự hay chính là các nhân viên cấp dưới của mình. 

Ngược lại, nếu như bạn chỉ phụ thuộc và thụ động và giao công việc của bản thân mình cho họ thì sẽ khiến cho công việc của cả bộ phận sẽ trở nên lộn xộn, chồng chéo. Bởi thế, là một người lãnh đạo, CMO phải sử dụng hết quyền năng của mình, phân chia công việc một cách hợp lý và giúp cho công ty ngày càng phát triển đi lên.. 

Mong bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn đọc gỡ bỏ thắc mắc của mình về khái niệm CMO cũng như hiểu rõ chính xác những điều kiện để trở thành một CMO trong tương lai. Chúc bạn thành công với con đường tương lai mà bạn đã chọn! 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)