việc làm xây dựng 24h

[CHIA SẺ] Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên tuyệt vời nhất

By   admin    06/10/2021

Mặc dù đã dành nhiều thời gian chăm chút và nộp đơn ứng tuyển việc làm ở nhiều nơi thế nhưng nhiều bạn sinh viên vẫn bị từ chối một cách không thương tiếc. Nguyên nhân có thể là do hồ sơ xin việc của bạn chưa thực sự ấn tượng và thu hút. Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân và gia tăng cơ hội, hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé.

1. Chưa tốt nghiệp sinh viên có cần chuẩn bị hồ sơ khi xin việc làm?

Rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc làm cho sinh viên, trong đó nổi bật nhất là hồ sơ xin việc. Các bạn trẻ thường không biết rằng mình có phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh mặc dù chưa tốt nghiệp hay không?

Câu trả lời sẽ là “CÓ” bạn nhé, bởi chẳng có nhà tuyển dụng nào lại chấp nhận một ứng viên mà họ không quen biết, đã thế còn không có hồ sơ đầy đủ khiến cho công tác quản lý nhân sự diễn ra khó khăn và có thể gặp nhiều rắc rối.

Dù bạn đã tốt nghiệp hay chưa, dù bạn là người lao động thuộc tầng lớp nào, làm full time hay part-time thì chắc chắn khi đi xin việc phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chất lượng nhất.

Chưa tốt nghiệp sinh viên có cần chuẩn bị hồ sơ khi xin việc làm
Chưa tốt nghiệp sinh viên có cần chuẩn bị hồ sơ khi xin việc làm?

Không chỉ có vai trò là căn cứ xét tuyển, hồ sơ xin việc của sinh viên còn giúp ứng viên thể hiện những ưu điểm nổi bật của bản thân họ. Chỉ cần nhìn vào ưu điểm đó thì nhà tuyển dụng biết được bạn có phải người mà họ cần tìm hay không.

Phần lớn khi tuyển dụng sinh viên thì nhà tuyển dụng sẽ không quá coi trọng kinh nghiệm, tuy nhiên nếu bạn có thể làm cho bản thân trở nên thu hút bằng những ưu điểm khác thì tin chắc cơ hội sẽ thuộc về bạn.

Chung quy lại, bộ hồ sơ xin việc là nơi tổng hợp tất cả các giấy tờ liên quan tới ứng viên, nếu đi xin việc mà bạn không cầm theo chúng vậy thì hãy xác định mình là người bị loại bạn nhé.

2. Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên hiệu quả nhất

Để sở hữu bộ hồ sơ xin việc cho sinh viên hoàn hảo là một điều không quá khó nhưng cũng chẳng dễ dàng gì. Theo đó, ứng viên cần phải nắm rõ các thành phần tham gia trong hồ sơ, chuẩn bị các thông tin chất chất lượng và đắt giá, đồng thời chú ý cách trình bày sao cho bắt mắt và khoa học. 

Nếu chưa có kinh nghiệm chắc hẳn bạn cảm thấy rất hoang mang trong vấn đề này, nhưng đừng lo lắng vì ngay bây giờ sẽ là những hướng dẫn chi tiết của vieclamxaydung24h.com, mời bạn cùng theo dõi để áp dụng cho đợt ứng tuyển sắp tới nhé.

2.1. Hiểu rõ thành phần tham gia trong hồ sơ xin việc cho sinh viên

Đối với hồ sơ xin việc cho sinh viên, bạn cũng chuẩn bị các giấy tờ giống như hồ sơ xin việc cho người lao động bình thường. Chỉ có điều với hồ sơ xin việc sinh viên bạn sẽ không cần chuẩn bị bằng cấp hay chứng chỉ theo bất cứ yêu cầu nào, nếu có thì cho vào không thì cũng chẳng ảnh hưởng nhiều.

Nắm bắt thành phần tham gia trong hồ sơ xin việc sinh viên
Nắm bắt thành phần tham gia trong hồ sơ xin việc sinh viên

Bộ hồ sơ xin việc cho sinh viên được chia thành 2 nhóm khác nhau, trong đó mỗi nhóm sẽ bao gồm những giấy tờ sau đây:

- Nhóm không cần kê khai thông tin gồm có: Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, chứng chỉ liên quan nếu có. Trong đó nhưng giấy tờ này sẽ không sử dụng bản gốc, bạn cần đem chúng đi photo sau đó xin dấu công chứng tại cơ quan chính quyền địa phương.

Ngoài ra, nhóm giấy tờ không cần kê khai cũng tính cho giấy khám sức khỏe. Mẫu giấy này sẽ do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp và có đầy đủ dấu đỏ và chữ ký của các bác sĩ trong bệnh viện.

- Nhóm giấy tờ cần điền thông tin ứng viên bao gồm: Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật, Đơn xin việc và CV xin việc sinh viên. Cả 3 mẫu giấy này đều yêu cầu ứng viên phải điền đầy đủ thông tin theo những gợi ý có sẵn. Vì vậy cơ hội của bạn chủ yếu sẽ nằm ở nhóm này, cho nên hãy chuẩn bị thật tốt để chinh phục nhà tuyển dụng nhé.

2.2. Chuẩn bị thông tin chất lượng viết trong hồ sơ xin việc sinh viên

Nhóm không cần kê khai chúng ta tạm thời bỏ qua một bên, đồng thời dồn hết sự chú ý, tâm huyết của mình vào nhóm thứ 2. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến cơ hội của bạn bị tuột khỏi tay, bạn đã biết tầm quan trọng của chúng thế nào rồi đấy.

2.2.1. Điền thông tin sơ yếu lý lịch cho sinh viên có khó không?

Điền thông tin sơ yếu lý lịch cho sinh viên
Điền thông tin sơ yếu lý lịch cho sinh viên

Sinh viên là đối tượng vẫn ngồi trên ghế nhà trường, tuy đã đủ tuổi trưởng thành nhưng lại vẫn trong chế độ được chu cấp, chưa có nhiều va vấp hay trải sự đời. Chính vì vậy cho nên kê khai thông tin trong sơ yếu lý lịch khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy lo sợ.

Đừng lo, bạn chỉ cần viết những thông tin mình biết hoặc nằm trong khả năng của mình. Nhớ rõ tiêu chí ngắn gọn, súc tích, trung thực với những gì mình kê khai là được.

2.2.2. Viết CV ấn tượng dành cho sinh viên như thế nào?

Mẫu CV sẽ chứa các thông tin cơ bản mà cũng chuyên sâu về ứng viên, nhìn vào đây nhà tuyển dụng có thể nhận ra sự khác biệt của các bạn sinh viên một cách rõ rệt nhất.

Viết CV ấn tượng dành cho sinh viên
Viết CV ấn tượng dành cho sinh viên

Để trở nên nổi bật giữa đám đông, bạn nhất định phải biến mình trở thành người chuyên nghiệp. Bằng cách đưa ra các ưu điểm nổi trội như từng đạt sinh viên xuất sắc nhiều học kỳ, từng đạt học bổng 2 năm, 3 năm thậm chí 4 năm trong quá trình đào tạo chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, kỹ năng cũng là tiêu chí được nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn. Tuỳ vào từng công việc cụ thể mà bạn sẽ đưa ra cho mình những kỹ năng sao cho phù hợp.

Nếu cảm thấy thành tích học tập chẳng có gì nổi bật, bạn có thể chữa “cháy” bằng cách nhấn mạnh các hoạt động xã hội mà mình từng tham gia để dành thêm điểm nhé.

2.2.3. Bạn có biết đâu là cách viết đơn xin việc cho sinh viên hiệu quả?

Đơn xin việc trong hồ sơ xin việc sinh viên thực sự là thứ khiến bạn không thể không quan tâm, nó giúp bạn thể hiện rõ nguyện vọng của mình đối với công việc ứng tuyển.

Cách viết đơn xin việc cho sinh viên hiệu quả
Cách viết đơn xin việc cho sinh viên hiệu quả

Khác với sơ yếu lý lịch và CV xin việc, trong đơn xin việc các bạn sinh viên có thể thỏa sức pr bản thân để chứng minh mình là người có năng lực thực sự. Tất nhiên không nên thể hiện quá đà nếu không sẽ bị phản tác dụng đấy nhé.

Vì chưa từng làm việc ở đâu, cũng chưa có kinh nghiệm nào liên quan tới công việc hiện tại cho nên bạn có thể nhấn mạnh những gì mình được học tập, những kỹ năng mình đang sở hữu để làm điểm nhấn. Đặc biệt hãy cho nhà tuyển dụng thấy rõ mình là người có ý chí quyết tâm và sẽ cố gắng để làm tốt nhiệm vụ được giao.

2.3. Quan tâm tới hình thức khi trình bày hồ sơ xin việc sinh viên 

Sở hữu nội dung khá chất lượng nhưng bạn cần phải chú trọng tới hình thức nhiều hơn, vì sao lại thế?

Chú trọng tới hình thức trình bày khi viết hồ sơ xin việc cho sinh viên
Chú trọng tới hình thức trình bày khi viết hồ sơ xin việc cho sinh viên

Nhiều người có suy nghĩ rằng nhà tuyển dụng chỉ quan tâm tới năng lực của ứng viên cho nên họ đã hồn nhiên bỏ bê hình thức trình bày. Nhưng bạn đâu biết rằng phải có hình thức ưa nhìn thì phần nội dung hay năng lực bên trong đó mới được khám phá.

Một bộ hồ sơ cho sinh viên thu hút chính là được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng, để theo thứ tự lần lượt từ ưu tiên trước cho đến những giấy tờ ưu tiên hàng sau. Chữ viết trình bày trong từng văn bản cũng phải chỉnh tề, sử dụng các dấu phân cách dòng, đoạn hay câu chính xác.

3. Bí quyết để hồ sơ xin việc sinh viên phát huy tác dụng

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc cho sinh viên, bạn nhất định phải dán ảnh vào các giấy tờ có yêu cầu như sơ yếu lý lịch, CV, giấy khám sức khỏe hay đơn xin việc. Đó là những giấy tờ thường được chú ý nhiều hơn, đồng thời dán ảnh cũng giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ bạn lâu hơn.

Bí quyết để hồ sơ xin việc sinh viên phát huy tác dụng
Bí quyết để hồ sơ xin việc sinh viên phát huy tác dụng

Tránh xa lỗi chính tả trong khi viết nội dung các giấy tờ trong hồ sơ xin việc là điều mà các bạn sinh viên nên làm nếu muốn hình ảnh của mình trở nên chuyên nghiệp hơn. Đây là lỗi cơ bản nhưng lại có rất nhiều người mắc phải, chính vì vậy hãy chú trọng nhiều hơn tới cách trình bày văn bản ở các giấy tờ khác nhau để không đi vào vết xe đổ của những người đi trước nhé.

Cách viết hồ sơ xin việc cho sinh viên khá đơn giản, hy vọng các bạn sinh viên sẽ dựa vào những hướng dẫn bên trên để sớm tìm được công việc phù hợp và ưng ý nhất.

5/5 (2 bình chọn)